คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา กับแนวคิดในการเลือกใช้กระจก Ceramic frit ที่ตอบโจทย์ทั้งการออกแบบและการใช้งานได้มากกว่า

ภาพประกอบ Archdaily

บนพื้นที่ใช้สอยราว 6,317 ตารางเมตร ใจกลางคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา มีอาคารขนาดใหญ่ที่สวยงามและโดดเด่น เพราะผิวของอาคารมีการตกแต่งคล้ายหินปะการัง อีกทั้งจุดกลมๆเล็กๆน้อยๆของลวดลายปะการังทั้งหมดยังเพิ่มประโยชน์ต่อการใช้สอย เพราะสามารถนำแสงธรรมชาติผ่านเข้ามาได้ จึงทำให้ภูมิทัศน์ที่ถูกออกแบบไว้ภายในอาคารอย่างสวนและต้นไม้ได้รับแสงธรรมชาติที่เพียงพอ

ภาพประกอบ Archdaily

แนวคิดในการออกแบบเปลือกของอาคาร
ความโดดเด่นของผิวอาคารที่เป็นลวดลายปะการังนั้นถูกผนึกเป็นหนึ่งเดียวกันกับกระจก โดยแนวคิดการออแบบ นักออกแบบได้คำนึงถึงลวดลายที่ต้องการให้มีมิติที่คมชัด เสมือนว่าเป็นผิวสัมผัสของปะการังจริงๆ นักออกแบบจึงเลือกที่จะใช้เทคนิคของการซ้อนกระจก 2 ชนิดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้มิติตามความต้องการ กระจกผิวภายนอกอาคารจึงเป็นกระจกพิมพ์ลายเซรามิก ส่วนชั้นกระจกด้านในเป็นกระจกที่มีหน้าที่ช่วยในการกรองแสงที่เข้ามาภายในอาคาร ทำให้ผู้ใช้งานภายในอาคารได้รับบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง

ภาพประกอบ Archdaily

กระจก Ceramic Frit มีคุณสมบัติอย่างไร?
กระจกพิมพ์ลายเซรามิกดังกล่าว มีชื่อกระจกว่า “Ceramic Frit” กระบวนการในการผลิตคือการนำลวดลายพิมพ์ลงไปบนแผ่นกระจก ส่วนลวดลายที่มีความนิยมมักจะเป็นลวดลายแบบ Geometric Pattern หรือ Dot หลังจากผ่านกระบวนการพิมพ์ลายบนกระจกแล้วขั้นตอนต่อไปคือการนำแผ่นกระจกไปอบด้วยความร้อน เพื่อให้ลวดลายที่ถูกพิมพ์ลงไปผสานเข้าไปกับผิวกระจกทำให้ลวดลายมีความคงทนต่อการใช้งาน ซึ่งการอบแบบนี้มักจะเป็นการอบ H/S หรือ T/P จะทำให้แผ่นกระจกมีคุณสมบัติเป็นกระจกนิรภัย กระจกชนิดนี้สามารถผลิตได้ทั้งแบบกระจกฮีทสเตร็งเท่น /เทมเปอร์ /ลามิเนต /อินซูเลท และหากมีความต้องการความคมชัดและแม่นยำของลวดลายแนะนำให้ใช้กระจกใสพิเศษ

ภาพประกอบ Archdaily

ภาพประกอบ Archdaily

กระจก Ceramic Frit ตอบโจทย์ในการออกแบบได้อย่างไร
ลวดลายบนผิวกระจกนอกจากความงามแล้วยังสามารถช่วยกรองแสงอีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นกับความถี่ของลวดลาย โดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับงานตกแต่งผิวอาคารหรือแผงกันแดดได้เป็นอย่างดีและจุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างของวัสดุชนิดนี้คือ มีราคาที่ไม่สูงมากลูกค้าหรือนักออกแบบสามารถเลือกลวดลายมาตราฐานได้หรือจะสั่งผลิตลวดลายใหม่ตามความต้องการก็สามารถทำได้เช่นกัน จะห็นได้ว่ากระจก Ceramic Frit สามารถตอบโจทย์งานออกแบบได้มากกว่าความสวยงาม อีกทั้งยังเติมเต็มจินตนาการของนักออกแบบได้อย่างดีเยี่ยม

#Wazzadu #RealizeArchitecturalImagination #Glassformbytyk #tyk #Ceramicfrit #university #glass #Pattern

ไอเดียมาใหม่

บทความ

ภาพประกอบ Pinterest ลวดลายบนผิวกระจก Selective Satin สามารถรองรับไฟล์ภาพกราฟิกความละเอียดสูงทั้งแบบ Vector Graphic และไฟล์ PDF หรือ AI(รองรับไฟล์ภาพสีเดียว)ความละเอียด 200 dpi เพื่อความคมชัด เหมาะที่จะนำไปใช้สำหรับงานตกแต่งหลายประเภทอย่างเช่น ฉากกั้นหร...

บทความ

มีปัญหาต้องการลามิเนตที่ตัดแต่งได้ แต่จะหาบริการนี้จากที่ไหน? หรือต้องสั่งสต็อกภายในไม่กี่วันแล้ว ใครสามารถช่วยได้บ้าง?! ใจเย็นๆ แล้วมาปรึกษากับ Greenlam Laminates ก่อนนะครับ เพราะเรามีสินค้าพร้อมบริการและเครื่องจักรที่ตกแต่งได้หลายแบบ ทีนี้มาดูกันว่าม...

บทความ

หากพูดถึงเรื่องบ้าน มักจะเจอปัญหาหนึ่งของคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว ชอบความเป็นสัดส่วน คงหนีไม่พ้นการแบ่งพื้นที่ชัดเจน การกั้นห้องจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่สำหรับคนที่มีปัญหาพื้นที่ภายในบ้านที่จำกัด แต่อยากกั้นห้องก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะอึดอ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...