เจาะลึกงานวิจัย ทำไมสถาปัตยกรรมงานไม้ ถึงช่วยให้สุขภาพกายดีขึ้น?

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำพูดเล่นๆ ที่ว่า “ร่างกายต้องการทะเล” ในแง่ของการต้องการรีแลกซ์ หรือต้องการอยู่กับธรรมชาติ แต่ในประโยคเล่นๆ ประโยคนี้ทำให้เราคิดต่อไปได้หลากหลายแง่มุม ทั้งในแง่ของความต้องการหลีกหนีจากโลกแห่งความจริงของผู้พูด หรือการอยากไปเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ หรือหากมองให้ลึกลงไปกว่านั้นอาจหมายถึงความต้องการอยู่กับธรรมชาติ เนื่องจากธรรมชาติช่วยให้ร่างกายและจิตใจปลอดโปร่ง ผ่อนคลายขึ้นได้

สถาปัตยกรรมจากธรรมชาติก็เช่นกัน นอกจากจะเป็นวัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ยังส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของผู้ใช้งานไปในทางที่ดีขึ้นได้ไม่ต่างจากการอยู่ร่วมกับธรรมชาติเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูงานวิจัยต่างๆ ที่แสดงให้เห็นว่า สถาปัตยกรรมจากไม้ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้ ช่วยให้สุขภาพกายของเราดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง

เริ่มจากงานศึกษาในประเทศญี่ปุ่น เรื่อง Journal of Wood Science ที่ศึกษาถึงอิทธิพลของงานไม้อันส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของผู้ใช้งาน พบว่า การอยู่ท่ามกลางห้องที่สร้างขึ้นจากผนังไม้ มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตของผู้ใช้งาน ตรงกันข้ามกับผนังโลหะ ที่ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

ต่อด้วยงานศึกษาเรื่อง Positive health effects of Stone Pine furniture” ในประเทศออสเตรีย ที่ศึกษาอัตราการเต้นของหัวใจในผู้ใช้งาน เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง และเฟอร์นิเจอร์ไม้เทียม โดยตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจในผู้ที่นอนบนเตียงไม้สน พบว่า การได้นอนพักผ่อนอยู่บนเตียงที่สร้างขึ้นจากไม้จริง สามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจได้มากถึง 3,500 ครั้ง/วัน เมื่อเทียบกับผู้ที่นอนบนเตียงจากไม้เทียม และไม่เพียงนอนหลับพักผ่อนบนเตียงจากไม้จริงเท่านั้นที่สามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจได้ แต่การเรียนในห้องที่ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็เช่นกัน นอกจากจะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจได้แล้ว ยังช่วยให้ความเครียดของนักเรียนในการปฏิสัมพันธ์กับอาจารย์ขณะเรียนลดลงได้อีกด้วย

ต่อด้วยการนำไม้จริง ไปตกแต่งโรงพยาบาลกันบ้าง สำหรับห้องแยกโรค (Isolation Room) ที่ผู้ป่วยอาจมีความเครียดสะสมมากกว่าผู้ป่วยทั่วไป การใช้ไม้เป็นวัสดุสำหรับผนังห้อง สามารถบรรเทาความเครียดของคนไข้ให้ลดลงได้มากกว่าคนไข้ที่พักรักษาตัวอยู่ในห้องพักผนังคอนกรีตตามปกติ

ยิ่งไปกว่านั้น งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ในประเทศแคนาดา ที่ศึกษาเกี่ยวกับงานไม้ในบริบทของสภาพแวดล้อมรอบตัวมนุษย์ ยังเผยอีกว่า ผลการทดสอบนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่ได้รับมอบหมายงานยากๆ ให้ทำ เมื่อนักเรียนกลุ่มดังกล่าวได้นั่งคิดงานภายในห้องที่ตกแต่งด้วยไม้แท้ จะมีความเครียดลดลงเมื่อเทียบกับการนั่งในห้องจากวัสดุอื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเครื่องมือในการพิสูจน์ว่า ไม้ ช่วยลดความเครียดได้เช่นเดียวกับการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่ช่วยให้สภาพจิตใจดีขึ้นในเชิงจิตวิทยาสิ่งแวดล้อม (environmental psychology) โดยส่งผลไปสู่หลักการออกแบบตกแต่งโรงพยาบาล ออฟฟิศ โรงเรียน รวมไปถึงสถานที่ต่างๆ ให้มีการเชื่อมโยงกับธรรมชาติมากขึ้น

จากงานศึกษาที่กล่าวมาทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงผลของการใช้วัสดุธรรมชาติ อย่าง ไม้แท้ มาเป็นโครงสร้างสถาปัตยกรรมหรือแม้แต่ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายใน ที่ก่อให้เกิดผลในทางบวกต่อสุขภาพกายของผู้ใช้งาน ทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยให้เกิดสภาวะน่าสบาย (thermal comfort) และช่วยลดความเครียดได้มากกว่าการใช้งานอาคารหรือห้องที่สร้างขึ้นจากวัสดุอื่น

และถ้าหากใครที่กำลังมองหาวัสดุจากไม้แท้ เพื่อผสานความเป็นธรรมชาติเข้ากับงานสถาปัตยกรรมแล้วล่ะก็ Chale’t เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตไม้แท้คุณภาพเยี่ยม ซึ่งพร้อมดูแลผู้ใช้งานที่รักธรรมชาติ ด้วยการมอบ Solution ครบวงจร เพื่อแก้ไขทุกปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับไม้จริง

แล้วมุมมองความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าไม้จริงดูแลรักษายาก จะหมดไป หากได้รู้จักกับ Chale’t...   

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • ประตู ไม้สน AL MONALINE

  ประตู-หน้าต่าง ประตู

  Online
 • ฝ้าเพดานไม้จริง

  วัสดุฝ้าเพดาน ไม้ฝ้าเพดาน

  Online
 • Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/chalet/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 089-444-9100

#Wazzadu ​#Chale't #ไม้จริง #ไม้แท้ #วัสดุไม้จริง #interior #exterior #สถาปัตยกรรมไม้ #สถาปัตยกรรมไม้แท้ #WoodArchitecture

ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม้จริง ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาการบริหารจัดการของบริษัทในทุกๆ ด้านทั้งการพัฒนาสินค้า การบริการ และศักยภาพของบุคลากร เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพระดับมาตรฐานสากล และบริการที่ดีเลิศภายใต้สินค้าแบรนด์ CHALE'T ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ