Work-Life Balance ด้วยหลักการออกแบบออฟฟิศ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดสภาวะความคิดสร้างสรรค์ | Officeintrend

เคยสงสัยหรือไม่? ว่าทำไมบริษัทระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Google Apple หรือ Coca Cola ถึงให้ความสำคัญกับการออกแบบออฟฟิศสำนักงาน หรือ Headquarter ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นต้องตกแต่งอะไรมากมาย ก็มีคนพร้อมใจกันอยากสมัครเข้าทำงานด้วยอยู่แล้ว แต่บริษัทเหล่านี้ กลับให้ความสำคัญกับการออกแบบออฟฟิศสำนักงาน หรือ Headquarter จนกลายเป็นสถานที่ทำงานในฝันของคนยุคใหม่

ความสำคัญของการออกแบบออฟฟิศสำนักงาน ไม่ได้มีแค่เรื่องความสวยงามเพียงเท่านั้น แต่การออกแบบออฟฟิศที่ดี ยังส่งผลให้เกิดสภาวะความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานต่อพนักงานด้วย การจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน และวางแผนการใช้งานแต่ละพื้นที่ให้ชัดเจน จะช่วยให้การออกแบบออฟฟิศสำนักงานนั้นใช้งานทุกพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และเกิดประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

วันนี้จะพาไปชม หลักการออกแบบออฟฟิศ กับการจัดสรรพื้นที่ที่ควรมี เพื่อกระตุ้นให้เกิดสภาวะความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ...

Collaboration Space

พื้นที่ส่วนกลางซึ่งทุกคนสามารถพบปะ พูดคุย หรือทำงานร่วมกันได้

พื้นที่ซึ่งแทบทุกออฟฟิศจะต้องมีก็คือ พื้นที่ส่วนกลาง (Common Area) ส่วนที่เชื่อมทุกคนให้สามารถเข้าถึงกันได้ง่าย เป็นโซนอิสระสำหรับการพบปะพูดคุยกันภายใน หรือนัดลูกค้าที่เป็นบุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมชม โซนนี้มักจะอยู่บริเวณพื้นที่ด้านหน้าของสำนักงาน เป็นพื้นที่แรกที่เข้ามาแล้วจะได้เห็น เพื่อเป็นมุมสำหรับต้อนรับแขกไปในตัว

Focus Space

พื้นที่สงบๆ และเป็นส่วนตัว สำหรับงานที่ต้องโฟกัสเป็นพิเศษ

มีพื้นที่ทำงานร่วมกันไปแล้ว อีกพื้นที่ที่ขาดไม่ได้ ก็คือ Personal Area พื้นที่สำหรับการทำงานส่วนบุคคล หรืออาจจะเป็นมุมสงบๆ ที่ถูกจัดไว้สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานที่ต้องใช้สมาธิในการครุ่นคิด ไตร่ตรอง หรือแก้ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะ เป็นสภาวะที่ไม่ควรถูกรบกวนหรือขัดจังหวะ เช่น งานเขียน งานวิจัย พื้นที่ส่วนนี้ ควรจัดอยู่ในโซนที่เงียบสงบและไม่มีผู้คนเดินผ่านไปมาบ่อยๆ อาจจะกั้นเป็นพื้นที่เล็กๆ มีฉากกั้นเพื่อปิดจากสภาวะแวดล้อมโดยรอบ แต่ก็ต้องได้รับแสงสว่างที่เพียงพอด้วยเช่นกัน

Inspiration Space

พื้นที่สำหรับกระตุ้นการเกิดไอเดีย และสร้างแรงบันดาลใจ

หลายๆ ครั้ง ความคิดสร้างสรรค์อาจจะไม่ได้เกิดจากการนั่งอยู่เฉยๆ เพราะบางทีเรานั่งคิดแทบตายก็ยังคิดไม่ออก ดังนั้น โซน Inspiretion Space จะเป็นพื้นที่ที่ช่วยเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ หรือช่วยกระตุ้นให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในส่วนนี้ อาจจะจัดมุมหนังสือสำหรับสร้างแรงบันดาลใจ หรือ กระดานไอเดียบอร์ด สำหรับการพูดคุย นำเสนอ หรือต่อยอดไอเดีย ซึ่งจะทำให้มุมนี้กลายเป็นพื้นที่แห่งการสร้างปฏิสัมพันธ์กันภายในออฟฟิศ เป็นพื้นที่ในการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในวันที่คิดอะไรไม่ออก

การออกแบบออฟฟิศของ Arhitekt 11 Office

ภาพประกอบจาก archdaily.com

Meeting Space 

พื้นที่สำหรับการพูดคุยประเด็นสำคัญ และเป็นทางการ

ห้องประชุม เป็นห้องสำหรับการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด ในประเด็นสำคัญที่ค่อนข้างเป็นทางการ ดังนั้น ห้องนี้จึงสมควรอยู่ในสภาวะปิดกั้นการรบกวนจากภายนอก หรือหากจะตกแต่งด้วยกระจก ก็ควรปิดด้วยฟิล์มทึบแสงส่วนหนึ่งและเพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายในห้องประชุมมีสมาธิและโฟกัสกับการประชุม อาจจะตกแต่งด้วยวัสดุรูปทรงดัดโค้ง เพื่อช่วยลดความตึงเครียดของบรรยากาศลง ช่วยให้ห้องประชุมมีบรรยากาศที่ดีมากยิ่งขึ้น

การออกแบบออฟฟิศของ Cuningham Group

ภาพประกอบจาก archdaily.com

Relaxing Space

พื้นที่ในการผ่อนคลายสมอง สำหรับช่วงเวลาตึงเครียดและคิดอะไรไม่ออก

เคยหรือไม่? นั่งทำงานไปเรื่อยๆ พอถึงเวลาที่ต้องคิดงานก็เริ่มสภาวะความคิดตัน คิดไม่ออก การนั่งไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียด แต่กับกลายเป็นว่าช่วงเวลาที่ร่างกายและสมองอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย เช่น ตอนกำลังจะนอน เรากลับพบว่า เป็นช่วงเวลาที่ไอเดียต่างๆ นั้นผุดขึ้นมามากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น พื้นที่ส่วนนี้ จึงถูกจัดสรรขึ้นมาเพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาวะผ่อนคลายและลดความตึงเครียดจากการทำงานติดต่อกันนานๆ พื้นที่ Relax space อาจจะจัดเป็นพื้นที่เล็กๆ ตกแต่งด้วยหญ้าหรือต้นไม้สีเขียว กับเก้าอี้นั่งสบายๆ ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นไอเดียและความคิดสร้างสรรค์

การออกแบบออฟฟิศชอง Google Office / Mexico 

ภาพประกอบจาก archdaily.com

นอกจากเรื่องการออกแบบพื้นที่สำหรับออฟฟิศแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การเลือกโต๊ะทำงาน หรือเก้าอี้สำนักงานคุณภาพดีๆ ที่คำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก อย่าง โต๊ะทำงาน จากแบรนด์ Officeintrend ที่ช่วยเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ด้วยเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน ดีไซน์ตอบรับกับทุกพื้นที่ได้อย่างแท้จริง

โต๊ะทำงานขา New Viro จากแบรนด์ Officeintrend ถูกออกแบบให้มีดีไซน์ทันสมัย เลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง สามารถจัดวางได้กับทุกสำนักงาน มีสีไม้ให้เลือกหลายสี และเข้ากันได้ดีกับสีดำของฐานโต๊ะ หมดกังวลเรื่องทิศทางการจัดวาง เพราะมีตู้ด้านข้างที่เลือกวางด้านซ้ายหรือขวาก็ได้ พร้อมแผ่นบังตาหน้าโต๊ะ ขาโต๊ะ และในสวนของแผ่นบังตา มีให้เลือก 2 สี คือ สีดำและสีขาว อีกทั้งยังสามารถเลือกสี แผ่น Top และ ตู้ได้หลายสี ไม่ว่าออฟฟิศของคุณจะเป็นสไตล์ไหน โต๊ะทำงานจากแบรนด์ Officeintrend  ก็สามารถตอบโจทย์ความคิดสร้างสรรค์นั้นได้อย่างแน่นอน

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/officeintrend/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 02-380-5555 ต่อ 201-202

 

#Wazzadu #officeintrend #office #โต๊ะทำงานรุ่น #เก้าอี้สำนักงาน #เก้าอี้เพื่อสุขภาพ 

เราเป็นผู้ผลิตและนำเข้าสินค้าเอง จึงเชื่อได้ว่าสินค้าของเรานั้นมีคุณภาพและมาตรฐานที่ดี เราเป็นโรงงานที่ผลิตสินค้าเองจึงสามารถรองรับความต้องการของท่านได้ ทั้งในเรื่องดีไซน์และขนาดที่ต้องการ ในราคาที่จับต้องได้ การบริการที่ครบครัน ทั้งในส่วนของการประกอบและการบริการหลังการขายแบบ On Site Service ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ