ทาสีบ้านอย่างไร ให้รู้สึกเย็นสดชื่น สบายสายตา...? เพื่อช่วยลดปัญหาแสงสะท้อนภายในบ้าน

ถ้าหากมองไปรอบๆภายในบ้าน แล้วมีความรู้สึกร้อนไม่สบายสายตา นั่นอาจเป็นผลมาจากแสงสะท้อนของแดดที่กระทบกับผนังภายในบ้านบริเวณพื้นที่ ที่อยู่ใกล้ช่องเปิดของบ้าน โดยเฉพาะผนังที่ทาสีขาวทั้งบ้านยิ่งมีโอกาสสูง เพราะสีขาวเป็นสีที่ไม่ดูดซับความร้อน และแสงสะท้อน จึงย่อมมีโอกาศสูงที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่สบายสายตา หรือ รู้สึกร้อนขึ้นมาได้ แม้จะอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน หรือช่วงบ่ายต้นๆซึ่งเป็นช่วงที่มีแดดจัดมากๆของวัน

เราจึงนำไอเดียดีๆที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องแสงสะท้อน และทำให้บ้านเย็นขึ้นมาฝากกันครับ โดยเป็นไอเดียการทาสีบ้านอย่างไรให้รู้สึกเย็น และสบายสายตา ซึ่งจะเป็นประโยชน์แค่ไหนนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

สำหรับวิธีการแก้ปัญหานั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพราะคุณเองก็สามารถทำเองได้ เพียงออกแรงนิดๆหน่อยๆเท่านั้น โดยเริ่มจากการเลือกสีโทนเย็น หรือสีโทนกลาง มาทาสลับกับผนังสีขาวของบ้าน ในจุดที่ต้องปะทะแสงแดดจัดบ่อยๆในทุกๆวัน ซึ่งสีโทนเย็น และโทนกลางจะช่วยดูดซับแสงสะท้อน สะสมที่ผนังได้ดีครับ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณรู้สึกสบายสายตามากขึ้น และยังทำให้บ้านรู้สึกเย็นขึ้นอีกด้วย ซึ่งในหมวดสีโทนเย็น และโทนกลาง จะมีเฉดสีใดที่น่าสนใจ ในการนำมาทาผนังบ้านให้สวยอย่างมีสไตล์บ้าง มาดูกันเลยครับ

สีกลาง (Neutral Colors): คือสีที่ไม่ได้อยู่ในโทนเย็น หรือโทนร้อน และไม่สว่าง หรือ มืดจนเกินไป สำหรับเฉดสีที่เหมาะสมในการนำมาใช้ ซึ่งจะช่วยให้บ้านสวยอย่างมีสไตล์ ก็คือสีเทา หรือสีเทาเข้ม ซึ่งให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย สุขุม สะอาดตา ทำให้ผู้อยู่อาศัยเย็นสบาย และไม่รู้สึกร้อนจนเกินไปในช่วงที่แสงสะท้อนจัดจ้าน ในช่วงกลางวัน โดยสามารถนำไปใช้ได้กับทุกห้องของบ้านเพราะดูดซับแสงสะท้อนได้ดีในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังนำไปจับคู่กับสีอื่นๆ ได้ทุกโทนสี

สีโทนเย็น (Cool Colors): สำหรับเฉดสีที่เหมาะสมในการนำมาใช้ ซึ่งจะช่วยให้บ้านสวยอย่างมีสไตล์ ก็คือสีเขียว สีน้ำเงิน หรือ สีม่วงน้ำเงิน โดยสีโทนเย็นจะให้ความรู้สึกเย็น สบายสายตา ผ่อนคลาย และสดชื่น จึงเหมาะมากกับห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำ

สร้างสรรค์ และนำบรรยากาศที่สดชื่น เย็นสบาย มาไว้ไกล้ๆตัว สำหรับการพักผ่อนสุดชิลในแต่ละวัน

ห้องนอนที่มาในโทนสีเขียวเข้ม แซมขาวนิดๆ ก็ดูสวยงามไปอีกแบบ แถมยังให้ความรู้สึกที่สดชื่น ผ่อนคลาย เย็นสบาย ในการพักผ่อนในอารมณ์แบบชิลๆอีกด้วยครับ

ห้องที่ใช้สีโทนเย็น ในเฉดสีเขียว สลับกับสีขาว ก็เป็นตัวอย่างอีกห้องหนึ่งที่นำสีโทนเย็นมาแก้ปัญหาแสงสะท้อนได้อย่างเหมาะสม ซึ่งในบางครั้งไม่จำเป็นต้องทาหมดทั้งห้องก็ได้ เพียงแต่ทาผนังในส่วนที่แสงสะท้อน จัดๆตลอดทั้งวัน ก็เพียงพอ ซึ่งเป็นการทาสลับกับสีขาวได้อย่างลงตัว สวยงามเลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้ หากเป็นสีโทนเย็นที่ค่อนข้างเข้ม เช่น น้ำเงินเข้ม หรือเขียวเข้ม จะให้ความรู้สึกน่าเชื่อถือ สุขุม มีสมาธิ ซึ่งเหมาะกับห้องทำงาน หรือห้องรับแขกที่เจ้าของบ้านต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูเคร่งขรึมครับ

เพียงแค่มองก็รู้สึกเย็น สบายตาในทันที

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

‪#‎WAZZADU‬ ‪#‎TOA‬  ‪#‎MaterialIdea ‬‪#‎DecorationIdea‬ ‪#‎สีทาบ้าน‬ ‪#‎สีทาภายใน‬ ‪#‎ทาสีบ้านอย่างไรให้รู้สึกเย็น #‎ByMisterStyle‬

TOA
เราจะพัฒนาสินค้าและบริการ โดยนอกจากจะตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้แล้ว ยังปลอดภัยต่อสุขภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
มอก.2779-2562 คืออะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ