ทำความสะอาดและดูแลรักษายังไงให้พื้นไม้เมเปิ้ลใช้งานได้ยาวนาน

พื้นไม้ในสนามกีฬากับพื้นไม้ที่ตกแต่งภายในที่พักอาศัย มีวิธีดูแลความสะอาดและบำรุงรักษาที่แตกต่างกันออกไป เนื่องด้วยความสึกหรอของจำนวนการใช้งานที่ต่างกันมาก บทความนี้จึงจะมาแชร์วิธีดูแลรักษาของพื้นไม้เมเปิ้ลจากแบรนด์ผู้ผลิตอย่าง Robbins Sports Flooring กันให้ทราบ

สำหรับการทำความสะอาดในทุกวัน แนะนำให้ใช้ไม้ม็อบดันฝุ่นมากกว่าไม้ถูพื้น เพราะนอกจากเช็ดฝุ่นละอองในสนามแล้ว ไม้ม็อบดันฝุ่นจะช่วยดันเศษขี้ผงและสิ่งแปลกปลอมอย่าง ก้อนกรวด เศษดิน เศษทรายที่ติดมากับรองเท้าให้ถูกแยกออกมาจากบริเวณที่โดนเช็ด สิ่งสกปรกจะเรียงตัวเป็นแถวเดียวกับม็อบทำให้เก็บกวาดง่ายกว่า แต่ถ้าเจอหมากฝรั่งติดอยู่บนพื้น ปล่อยให้หมากฝรั่งแข็งตัวก่อนแล้วใช้มีดฉาบพลาสติกปาดหมากฝรั่งออก จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดซ้ำอีกทีเพื่อดูดเอาเศษที่เหนียวๆ ออกให้หมด

และน้ำยาทำความสะอาดสำหรับพื้นไม้ควรใช้น้ำยาถูพื้นไม้โดยเฉพาะ ไม่ใช้ร่วมกับน้ำยาทั่วไป เพราะสารเคลือบผิวบางตัวอาจไม่ถูกกับวัสดุจำพวกไม้และอย่างน้อยทุกๆ 1 ปี ควรเคลือบน้ำยาพื้นไม้ปีละครั้งเพื่อบำรุงผิวของเนื้อไม้ไม่ให้สึกหรอและทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลา

 

อีกสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการแปรสภาพของพื้นไม้ ซึ่งควรคอยสังเกตก็คือเรื่องสภาพอากาศ ยิ่งความชื้นนี้มีผลต่อการขยายและยืดหดตัวของเนื้อไม้ รวมถึงจุดเดือดของอุณหภูมิที่กระทบต่อไม้และอุปกรณ์ติดตั้งทั้งหลาย  เพราะจุดเดือดของวัสดุแต่ละชนิดไม่เท่ากัน ถ้าเห็นพื้นไม้มีเนื้อที่ปริออกหรือมีรอยแตกนั่นอาจหมายถึงสัญญาณที่เกิดจาดผลกระทบของสภาพอากาศ  

ข้อควรระวัง

1. เลี่ยงการใช้ไม้ถูพื้นและแปรงขัดพื้นที่มีเส้นใยชนิดแข็ง เพราะจะขูดไปมาทำร้ายผิวของเนื้อไม้

2. ไม่ปล่อยให้มีน้ำกักขังอยู่บนพื้นไม้นานๆ เพราะมีผลต่อการสะสมความชื้นในพื้นไม้

3. มั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดฝุ่นที่เกาะตามพื้นซึ่งเป็นสาเหตุของความลื่น

4. ใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับพื้นไม้เท่านั้น เพื่อชะลออายุการใช้งาน

 

และนี่ก็คือวิธีดูแลรักษาพื้นไม้เมเปิ้ลแบบง่ายๆ ที่ถูกต้อง สิ่งทีต้องใส่ใจคือความไม่ละเลยต่อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ให้ตรงกับลักษณะงาน หากปฏิบัติตามนี้สามารถยืดอายุของพื้นไม้เมเปิ้ลได้อีกหลายปี

 

#Wazzadu #Skulthai #SportFlooring #RobbinsFlooring #พื้นร็อบบินส์ #พื้นสนามกีฬา #ระบบพื้นสนามกีฬา #พื้นสนามกีฬาในร่ม #พื้นไม้เมเปิ้ล

สกุลไทย ยูไนเต็ด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย อุปกรณ์กุญแจและฮาร์ดแวร์ประตู ระบบมาสเตอร์คีย์ ระบบที่นั่ง อัฒจันทร์ และพื้นสนามกีฬา ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ