แต่งแต้มสีสันงานไม้ให้สวยโดนใจ เลือกสีย้อมไม้อย่างไร ให้เหมาะกับ "เฟอร์นิเจอร์ outdoor"?

ปัจจุบัน มีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุหลากหลายประเภทให้เลือกสรร แต่วัสดุที่ยังคงความนิยมไม่เสื่อมคลาย​ ก็คือ เฟอร์นิเจอร์ไม้​ เพราะความสวยคลาสสิกที่ไม่มีวัสดุใดสามารถทดแทนได้ แม้จะต้องยอมแลกกับงบประมาณที่สูงกว่าวัสดุชนิดอื่น รวมถึงต้องหมั่นดูแลรักษาให้คงสภาพเดิมไว้อยู่เสมอก็ตาม 

ซึ่งการดูแลรักษาไม้ภายในบ้านทั่วไป หลักๆ คือการป้องกันปลวกและแมลงทำลายไม้ แต่สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายนอก หรือเฟอร์นิเจอร์ outdoor นอกจากการป้องกันปลวกแล้ว จะต้องคำนึงถึงเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เพราะไม้ภายนอกต้องโดนแดดโดนฝนอยู่เป็นประจำ ตัวเนื้อไม้จะถูกรังสี UV ทำให้ไม้ผุพังเร็ว สีจะซีดจางเร็วกว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่อยู่ภายในอาคาร ดังนั้น "สีย้อมไม้" จึงนับเป็นตัวช่วยชุบชีวิตให้เฟอร์นิเจอร์ของเรากลับมาสวยงามดังเดิมนั่นเอง

ประเภทสีสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ outdoor 

สีย้อมไม้ - สูตรน้ำมัน (Woodstain) 
เป็นสีที่ซึมลึกเข้าสู่เนื้อไม้ได้ดี ทาง่าย ได้เฉดสีในแบบที่ต้องการ ฟิล์มสีค่อนข้างแข็ง จึงทนทานต่อแดด และฝนได้ดี เหมาะกับทั้งเฟอร์นิเจอร์ภายนอกและภายใน 

สีย้อมไม้ - สูตรน้ำ (Waterstain)
เป็นสีที่ยึดเกาะได้ดี แห้งเร็ว ไม่มีกลิ่นฉุน มีความปลอดภัยสูง จึงเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก

นอกจากจะต้องเลือกระหว่างสูตรน้ำและสูตรน้ำมันแล้ว เรายังต้องเลือกความเงา-ด้านของสีที่จะใช้ด้วย เพื่อให้เห็นลายไม้เดิมที่สวยงามตามต้องการ โดยแบ่งความเงาของสีย้อมไม้ออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1. สีย้อมไม้แบบใส (สีย้อมไม้แบบโปร่งแสง)
2. สีย้อมไม้แบบเงา (สีย้อมไม้แบบกึ่งโปร่งแสง)
3. สีย้อมไม้แบบกึ่งเงา (สีย้อมไม้แบบกึ่งเงากึ่งด้าน)

ขั้นตอนการทาสีย้อมไม้กับเฟอร์นิเจอร์ outdoor

 • การเตรียมพื้นผิวไม้ 
  เมื่อเลือกสีที่ต้องการใช้งานได้แล้ว ให้ใช้กระดาษทรายแบบหยาบขัดฟิล์มสีที่เสื่อมสภาพออกจากพื้นผิวไม้ให้หมด จากนั้นทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆ ออกจากเนื้อไม้ รวมถึงซ่อมแซมร่องรอยสึกหรอ โดยการอุดโป๊วด้วยผงดินสอพองผสมน้ำ ผสมสีฝุ่น ให้ใกล้เคียงกับสีผิวไม้ที่เราจะอุดรูร่อง หากต้องการเพิ่มการยึดติด อาจผสมน้ำมัน varnish ลงไปด้วยเล็กน้อย ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้กระดาษทรายแบบละเอียดขัดลูบผิวไม้อีกครั้งให้เรียบเนียนเสมอกัน และทำความสะอาดฝุ่นผงออกจากผิวไม้อีกครั้งก่อนการทาสี

 • การทาสีย้อมไม้
  ให้ทำการคนสีในกระป๋องให้เข้ากันก่อนเริ่มลงสี และควรคนสีบ่อยๆ ระหว่างทาอยู่เสมอเพื่อให้สีเข้ากันได้ดี จากนั้นลงสีไปตามลายไม้บางๆ 1 รอบก่อนเพื่อเป็นการรองพื้น (การทาสีย้อมไม้ สามารถใช้ได้ทั้งแปรงและเครื่องพ่นสี) สำหรับการทาสีย้อมไม้ลงบนเฟอร์นิเจอร์ outdoor ควรลงสีซ้ำ 3 รอบ เพื่อให้เกิดชั้นฟิล์มที่มีความหนาเพียงพอในการปกป้องเนื้อไม้ และทำให้ได้สีสันสดใหม่ ซึ่งในการทาสีแต่ละรอบ ควรทิ้งสีชั้นเดิมไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงให้แห้ง และใช้กระดาษทรายละเอียดเบอร์ 320 ขัดลูบผิววัสดุอีกครั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะของสีย้อมไม้ที่จะทาลงไป แล้วจึงทาทับรอบใหม่จนครบ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
1. สีย้อมไม้สูตรน้ำมันโดยทั่วไปเป็นสีที่ต้องนำมาผสมกับทินเนอร์ก่อนใช้งาน ประมาณ 10% ต่อปริมาณสีที่ใช้ แต่สำหรับผลิตภัณฑ์สีย้อมไม้ (สูตรน้ำมัน) ของ "Solignum Timbertone" แตกต่าง เพราะเป็นสูตรพร้อมใช้ในขั้นตอนเดียว โดยไม่ต้องผสมกับสารใดๆ อีก ทำให้ใช้งานได้สะดวก ทั้งยังมีคุณสมบัติฟิล์มสีหายใจได้ Microporous Formula ทำให้สีไม่แตกร่อน ทาแล้วสีแทรกซึมลงไปเกาะกับไม้ ให้สีที่ดูเป็นธรรมชาติ  ป้องกันไม้จากรังสี UV ได้นานถึง 5 ปี จึงเหมาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งภายใน และภายนอกได้เป็นอย่างดี

2. การทาสีย้อมไม้ควรทาทั้ง 6 ด้านของชิ้นงานไม้ โดยเฉพาะด้านตัดหัวท้าย ที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงของต้นไม้ จุดที่ความชื้นหรือน้ำจะแทรกซึมเข้าเนื้อไม้ได้ง่ายและลึก อีกทั้งควรทาก่อนประกอบ-ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ เพราะหากประกอบแล้วจะทาลงบนบริเวณนั้นๆ ไม่ได้อีก 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลดีๆ ที่เรานำมาฝากกัน หากเฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณกำลังเสื่อมโทรม หรือถึงเวลาที่ต้องดูแลรักษาแล้ว ควรรีบดูแลรักษา ด้วยสีย้อมไม้ Solignum Timbertone ที่สามารถใช้งานได้ทั้งกับผลิตภัณฑ์ไม้ภายในและภายนอก อย่ารอให้ไม้ผุพังจนเกินจะแก้ไขนะครับ 

รายละเอียดสินค้า

สินค้า : สีย้อมไม้ สูตรน้ำมัน

รุ่น : Solignum Timbertone

แบรนด์ : Solignum

การใช้งาน : เป็นสูตรพร้อมใช้ในขั้นตอนเดียว เป็นสีย้อมไม้ที่ไม่ต้องผสมกับสารสีอื่นใด 

คุณสมบัติพิเศษ 

- ป้องกันรังสียูวี

- โชว์ลายเนื้อไม้

- ฟิล์มสีไม่หนาทึบ

สี : American Walnut, Antique Pine, Light Oak, Teak และ Rich Mahogany

ขนาด : มี 2 ขนาด ได้แก่ 1 ลิตร และ 3.785 ลิตร

 • Solignum Timbertone โซลิกนั่ม ทิมเบอร์โทน

  วัสดุปิดผิวผนัง สีทาผนัง

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/solignum/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 02-235-3947-8
 

#Wazzadu #Solignum #wood #woodpreservative #โซลิกนั่ม #ไม้ #สีย้อมไม้ #ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ #ผลิตภัณฑ์ทาไม้

Soligum มีมาจากบริษัทในประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 เป็นผู้นำในตลาดโลกของสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ คำว่า Soligum มีที่มาจากภาษละติน คือ “Sol” หมายถึง พระอาทิตย์ “Ignum” หมายถึง ไม้ บริษัทนำเสนอสินค้าที่หลากหลายพร้อมทั้งการแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับการถนอมรักษาไม้ ในประเทศต่างๆทั่วโลก Soligum โซลิกนั่ม มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในด้านคุณภาพที่เป็นที่เป็นเชื่อถือมายาวนานมากกว่า 100ปี และเรายังได้เสนอทางออกแบบครบวงจร ในการป้องกันและการถนอมรักษาเนื้อไม้

สินค้า Solignum ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ Royal Warrant ของ Queen Elizabeth II เพื่อแสดงถึง สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือและดีเลิศ ของผลิตภัณฑ์ Solignum โซลิกนั่ม Solignum เป็นสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ ชนิดที่บรรจุในกระป๋อง แบรนด์แรกในโลกที่ได้รับ ISO 14001.

บริษัทผู้แทนจำหน่าย มี 2 รายใหญ่ๆคือ
1. บริษัท ไพร์ซ ออฟ วู้ด อินดรัสทรีส์ จำกัด
โทร 02 831 8200 ต่อ ฝ่ายขาย

2. บริษัท หลุยส์ ตี.เลียวโนเวนส์( ประเทศไทย) จำกัด
โทร 02 206 9500 ต่อ ฝ่ายขาย
...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ