“ใช้ไม้ เท่ากับ ช่วยโลก” แนวคิดที่อยากให้ทุกคนซึมซับ กับโปรเจกต์หอประชุมม.เกษตร ภาพแทนการบอกต่อว่า “ไม้ คือ วัสดุรักษ์โลก”

หากคุณเป็นอีกคนที่ยังคงยึดติดอยู่กับความเชื่อแบบผิดๆ ที่ว่า “ตัดไม้ เท่ากับ ทำลายป่า” อยากให้ลองเปิดใจ และทำความเข้าใจกับสิ่งที่เรากำลังจะเล่าต่อไปนี้...

สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ทั้งในยุโรปและอเมริกา ใช้ ไม้ เป็นองค์ประกอบมากถึง 80% จากนั้นจึงตามด้วยองค์ประกอบจากวัสดุอื่นๆ เช่น เหล็กหรือคอนกรีตประมาณ 20% ตรงกันข้ามกับสถาปัตยกรรมในบ้านเรา ที่ใช้องค์ประกอบจากคอนกรีตหรือเหล็กมากถึง 90% ตัวอย่างเช่น สถาปัตยกรรมในประเทศสวีเดน แม้ว่าสวีเดนจะเป็นประเทศที่อุตสาหกรรมไม้ในประเทศแข็งแกร่งมาก มีการส่งออกไม้เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่นับตั้งแต่ปี 1950 จนถึงปัจจุบัน สวีเดนกลับมีป่าไม้ในประเทศเพิ่มขึ้นถึง 60%

นับเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า การตัดไม้ ไม่ใช่การทำลายป่าอย่างที่หลายคนเข้าใจ ตรงกันข้าม กลับเป็นการสร้างป่า ช่วยเพิ่มปริมาณของจำนวนป่าไม้ในประเทศ และสร้างความแข็งแกร่งให้แก่อุตสาหกรรมไม้ในประเทศเสียด้วยซ้ำ

ซึ่งวันนี้เราจะพาไปพบกับสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งในไทย ที่มีความใกล้ชิดกับป่าไม้ชนิดที่เรียกได้ว่า อยู่ปลายจมูกเลยก็ว่าได้ กับ “หอประชุมคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” นั่นเอง หลายคนคงจะทราบกันดีแล้วว่า คณะวนศาสตร์ เป็นคณะที่ว่าด้วยการจัดการป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็น 1 ใน 4 คณะแรกตั้งของมหาวิทยาลัย โดยมีวิวัฒนาการมาจาก "โรงเรียนป่าไม้" ซึ่งการก่อสร้างสถาปัตยกรรมภายในคณะ โดยให้ความสำคัญกับการใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ก็เท่ากับเป็นการหันกลับมาใส่ใจวัสดุตั้งต้นที่ทำให้เกิดคณะวนศาสตร์แห่งนี้ขึ้นมานั่นเอง

โปรเจกต์หอประชุมคณะวนศาสตร์ เป็นโปรเจกต์ก่อสร้างอาคารใหม่ ภายใต้ชื่ออาคารว่า “วนศาสตร์ 72 ปี” โดยเกิดจากความคิดที่ต้องการนำเอา “ไม้” วัสดุใกล้ตัวที่เรียกได้ว่าอยู่ในบทเรียนของทุกหลักสูตรในคณะวนศาสตร์ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุกส่วน ซึ่งพื้นที่ภายในหอประชุม ก็เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ใช้ไม้เป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ไม้โซลิด หรือแผ่นไม้อัด

เมื่อศึกษาข้อมูลงานวิจัยประเทศสหรัฐอเมริกา ที่กล่าวไว้ว่า “การใช้ไม้เป็นวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุภายในห้องเรียน หรือห้องประชุม จะช่วยให้ผู้ใช้งาน มี EQ ที่ดีขึ้น อันจะนำไปสู่สภาพบรรยากาศภายในห้องที่ราบรื่นขึ้น คลายความตึงเครียดในการประชุมได้มากขึ้นนั่นเอง” จึงจะเห็นได้ว่า การใช้ไม้ในการตกแต่ง ช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้งานได้จริง

ภายในห้องประชุมอาคารวนศาสตร์ 72 ปี แห่งนี้ ใช้ ฝ้าเพดานไม้จริง จาก ชาเล่ต์ เป็นวัสดุในการตกแต่ง ติดตั้งสะดวก รวดเร็ว เนื่องจากเป็นฝ้าเพดานพร้อมใช้งาน ที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ง่ายต่อการติดตั้ง ช่วยประหยัดเวลาในการเก็บงาน มาพร้อมน้ำหนักที่เบากว่าฝ้ายิปซัมถึง 3 เท่า อีกทั้งยังสามารถเลือกลวดลายและสีสันที่ต้องการ เพื่อให้เกิดความสวยงาม และกลมกลืนกับบรรยากาศภายในห้องมากที่สุด โดยฝ้าไม้ทุกแผ่นที่ใช้ในโครงการนี้ ผ่านกระบวนการอบไม้ที่ได้มาตรฐาน Full Auto System มีความแข็งแรง ไม่แอ่นตัว ด้วยความหนาถึง 8 มม.

นอกจากในส่วนของ ฝ้าเพดาน แล้ว ในส่วนของประตูห้องประชุมก็เลือกใช้เป็นประตูไม้จริง ที่ให้ความรู้สึกน่าเกรงขาม เพิ่มความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ให้กับห้อง สอดรับกับรูปแบบการใช้งานในห้องประชุม ที่มักจะเป็นไปเพื่อกิจกรรมทางการเป็นส่วนใหญ่      

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่า “ไม้” ไม่ใช่วัสดุที่เป็นตัวทำลายโลก ทำลายสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด เพราะเมื่อพิจารณากระบวนการได้มาซึ่งวัสดุชนิดอื่นแล้ว นับว่าเป็นกระบวนการทำลายสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ มากกว่ากระบวนการผลิตไม้เสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น คอนกรีต ที่ได้จากการระเบิดภูเขา ส่งผลให้ป่าไม้เกิดความเสียหาย หรือเหล็ก ที่ได้จากการขุดแร่ ทำให้สภาพแวดล้อมเสียหาย เป็นต้น

ซึ่งวัสดุหลากชนิดข้างต้น เช่น คอนกรีต เหล็ก หรือ อลูมิเนียม นับเป็นวัสดุที่ใช้แล้วหมดไป ไม่สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ ต่างจากไม้ ที่แม้ว่าจะถูกตัดทิ้งไปแล้ว ก็สามารถปลูกชดเชยได้โดยไม่มีวันหมด ส่งผลให้ประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปและอเมริกานิยมใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ซึ่งเป็นมุมมองที่ตรงข้ามกันกับระบบการก่อสร้างของไทย ดังนั้น คงถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแนวคิด ปรับมุมมอง หันกลับมาใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก เพราะไม้นับเป็นวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลก...

รายละเอียดสินค้า

สินค้า : ฝ้าเพดานไม้จริง ชาเล่ต์

ประเภท : วัสดุตกแต่งเพดาน / ผนัง

วัสดุหลัก : ไม้จริง

พื้นผิวสัมผัส : ผิวสัมผัสธรรมชาติ

สี : Oak

ขนาด : หนา 8x กว้าง 135x ยาว 2400 mm

พื้นที่การใช้งาน : ภายใน

การรับรองมาตรฐานสากล : ISO 9001 : 2015

การรับรองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม : ปลอดภัยต่อมนุษย์ และสิ่งแวดล้อม

การันตี : รับประกันปลวก มอด รา ไม่กินเนื้อไม้ 5 ปี

สั่งซื้อขั้นต่ำ : 1 pack

ผลิตได้ตามแบบ : มีสินค้าให้เลือกตามแบบ

ราคาประเมิน : 950 บาท/ตรม.

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

CHALE'T

brand

ฝ้าเพดานไม้จริง ชาเล่ต์

วัสดุฝ้าเพดาน ไม้ฝ้าเพดาน


ราคา 950 บาท/ตารางเมตร

ขนาด W 135 x L 2,400 หนา 8 มิลลิเมตร

Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/chalet/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 089-444-9100

#Wazzadu #Chale't #ม.เกษตร #ฝ้าไม้แท้ #ฝ้าไม้จริง #ไม้จริงชาเล่ต์ #วัสดุไม้จริง #ไม้จริง #ไม้แท้

CHALE'T
ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม้จริง ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาการบริหารจัดการของบริษัทในทุกๆ ด้านทั้งการพัฒนาสินค้า การบริการ และศักยภาพของบุคลากร เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพระดับมาตรฐานสากล และบริการที่ดีเลิศภายใต้สินค้าแบรนด์ CHALE'T ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ