"Collaborative Design" แนวทางการทำงานที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้เข้าพักโรงแรม

“Hotel Design Forum” งานสัมมนาด้านการออกแบบโรงแรม ประจำปี 2019

บรรยายโดย คุณแพรว รอดคำดี - Director of Behouse 

กับหัวข้อ "Collaborative Design"  แนวทางการทำงานที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้เข้าพักในโรงแรม

ท่ามกลางโลกแห่งการเปลี่ยนแปลง ลูกค้ามีความต้องการที่หลากหลาย และซับซ้อนมากขึ้น แน่นอนว่าโรงแรมเองต้องปรับตัว หาแนวทางการออกแบบทุกจุดสัมผัส (Touchpoints) เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา

จากเดิมที่ลูกค้าเคยมองหาแค่ Function มีที่นอน ห้องน้ำสะอาด มีบริการอาหารเช้า แต่ปัจจุบันลูกค้ามองหาสิ่งที่มากกว่านั้น ซึ่งก็คือประสบการณ์ต่าง ๆ ที่สามารถรับรู้ได้จากประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส

นับเป็นความท้าทายของผู้เกี่ยวข้องกับการสร้างประสบการณ์ในโรงแรมทั้งหมด อันประกอบไปด้วย Hotel Owner, Designer, Architect, Supplier / Producer ที่จะต้องสร้างสรรค์ผลงานที่สอดรับกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้า ด้วยวิธีการที่เรียกว่า "Collaborative Design" นั่นก็คือการร่วมมือกันของทุกฝ่าย ตั้งแต่เริ่มโครงการ ในการออกแบบส่วนต่างๆเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายสูงสุดเดียวกัน คือความพึงพอใจของแขกผู้เข้าพัก โดยคำนึง Return On Experience (ROX) หรือผลตอบรับจากประสบการณ์ลูกค้า ซึ่งถือเป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จสำหรับธุรกิจในยุคนี้ ที่จะนำไปสู่ Return On Investment (ROI)

ตัวอย่างโปรเจกต์ของ Behouse ในการ Collaborative Design งานกับร่วมกับโรงแรมและดีไซเนอร์

The May Fair London

โรงแรมระดับ 5 ดาว ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กับคอนเซ็ปต์ Glamorous, Dramatic and Modern Luxury ซึ่ง Behouse มีส่วนร่วมในการสร้างประสบการณ์ผ่านงาน Interior Decoration และ Bedding Experience

1. Interior Decoration

1.1 Concept Development : ทำความเข้าใจกลุ่มลูกค้าของโรงแรม ตีโจทย์คอนเซปต์ เพื่อนำมาคัดเลือกเนื้อผ้าและลายผ้าให้เหมาะสมกับคาแรคเตอร์ของโรงแรมและแขกผู้เข้าพัก โดยทาง Behouse เลือกนำเสนอผ้าที่มี texture หลากหลาย มีสีและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น สะดุดตา  

1.2 Design Development : เราเลือกผ้าที่ให้อารมณ์ Dramatic ที่สุดมาทำงานม่านก่อน เพื่อให้เป็นตัวยืนพื้นและกำหนด mood and tone โดยรวมของห้อง แล้วจึงมาออกแบบงาน Soft Furnishing ชิ้นอื่นๆ ได้แก่ หมอนอิง และผ้าคลุมเตียงภายในห้อง ให้มีความกลมกลืนและสอดคล้องกัน ซึ่งการออกแบบงานทุกชิ้นนั้นจะคิดถึงรายละเอียด (Detail Design) ตั้งแต่รูปแบบ เทคนิคการผลิต ติดตั้ง ไปจนถึงการใช้งาน ความทนทาน และการดูแลรักษาในระยะยาว

1.3 Production and Installation : เมื่อการทำงานทุกอย่างถูกวางแผนมาเป็นอย่างดี ออกแบบและคิดรายละเอียดร่วมกันไว้ตั้งแต่แรกแล้ว งานที่เราส่งมอบนั้นจึงถูกต้อง สวยงาม ส่งมอบและติดตั้งตรงเวลาก่อนการเปิดโรงแรม และไม่มีปัญหาหน้างานที่คาดไม่ถึง

2. Bedding Experience เมื่อโรงแรม The May Fair ต้องการที่จะยกระดับประสบการณ์ในการนอนให้แก่ผู้เข้าพัก และต้องการเพิ่มรายได้อันเกิดจากประสบการณ์ที่เหนือกว่านี้ จึงทำการพัฒนามาตรฐานเครื่องนอนใหม่ร่วมกับ Behouse

2.1 Concept Development : เริ่มต้นจากการทำวิจัย (Research) หาข้อมูลคู่แข่ง ว่าโรงแรมในเกรดเดียวกันนั้นใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องนอนแบบไหน มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง และใช้งบประมาณต่อ 1 เตียงนอนเป็นมูลค่าประมาณเท่าไหร่ ประกอบกับการวิเคราะห์ Feedback ของลูกค้าโรงแรมแต่ละแห่งว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เพื่อนำไปออกแบบสเปคเครื่องนอนในเบื้องต้นมาใช้ทำงานต่อ

2.2 Design Development : หลังจากที่ได้ข้อมูลแล้ว ทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์จึงได้นำมาออกแบบสเปค รวมทั้งปรับแก้ และพัฒนาต่อ จนเกิดเป็น Mock Up ชุดเครื่องนอน สำหรับ The May Fair ที่ทาง Behouse ทำขึ้นมาเพื่อทำ Experience Test โดยทางทีมได้ส่งตัวอย่างให้ทางเจ้าของโรงแรม ทีมดีไซเนอร์ ทีมแม่บ้าน ได้ทดลองใช้ และคอมเมนท์กลับมา เพื่อหาสเปค ชุดเครื่องนอนที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุด

2.3 Production : การ collaboration นี้ พัฒนามาจนถึงการผลิตเพื่อใช้ในห้องพักจริง ถือเป็นการสร้าง Standard ใหม่ของเครื่องนอนภายในโรงแรม The May Fair เพื่อสร้างประสบการณ์การนอนที่น่าประทับใจให้กับแขกผู้เข้าพัก

ผลจากการทำงานแบบ Collaborative Design ในครั้งนี้ ทำให้โรงแรม The May Fair กลายมาเป็น Destination Hotel ได้อย่างที่ตั้งใจ พร้อมกับการเพิ่มรายได้จากราคาห้องพัก โดยลูกค้าที่เข้ามาพักต่างได้รับประสบการณ์ที่ดี มีการรีวิวผ่านเว็บไซต์ และ social media ต่างๆ จนเลือกที่จะกลับมาพักที่นี่อีกครั้ง

สามารถติดตามอ่านบทความอัพเดททุกเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบ รวมถึงข่าวสารการจัดกิจกรรมดีๆ ที่เป็นประโยชน์ได้ที่ Wazzadu.com นะครับ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานสำหรับออฟฟิศ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ศาลาม่านน้ำสมัยใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่