รู้จัก 3 วัสดุปิดผิวเพื่องานตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ Engineer Veneer, Veneer, Laminate

การสร้างสรรค์ลวดลายสวยๆ ลงบนผนังและเฟอร์นิเจอร์ คือขั้นตอนสุดท้ายที่หลายคนพิถีพิถันเลือกใช้วัสดุ เพื่อให้งานออกแบบสมบูรณ์และเป็นไปตามคอนเซ็นป์ที่ตั้งไว้ รวมถึงการเลือกสีสันของ texture ให้กับงานออกแบบ วันนี้ Greenlam Laminates มีวัสดุยอดฮิตที่แนะนำถึงคุณสมบัติกับการใช้งานของลามิเนตปิดผิว, วีเนียร์และวัสดุประเภทใหม่ “เอ็นจิเนียร์วีเนียร์” มาแบ่งปันข้อมูลพื้นฐานให้เพื่อนๆ ทราบ ไว้เลือกใช้วัสดุดังกล่าวตามแต่ละโอกาสกันไป

เริ่มต้นด้วยวัสดุที่มีลวดลายและเฉดสีเยอะที่สุดกับ “แผ่นลามิเนต (Laminate)”  ด้วยการประกอบของกระดาษพิมพ์ลายที่ประกบแน่นเข้าหากันแล้วอัดเคลือบสารป้องกันต่างๆ โดยทั่วไปแล้วจะถูกผลิตเป็นลายไม้ซะส่วนใหญ่ แต่ว่าจุดเด่นของการผลิตแผ่นลามิเนตอยู่ที่การเลียนแบบลวดลายจากวัสดุหลากหลายประเภท ไปจนถึงการออกแบบสีพื้นหลังได้มากมาย ทำให้แผ่นลามิเนตนิยมใช้อย่างแพร่หลาย แต่ด้วยข้อจำกัดที่มีพื้นผิวไม่เสมือนจริงและยังคงไม่ทนน้ำ ไม่ทนความชื้น หากโดนน้ำเป็นเวลานานจะบวมพองและถ้าเลือกใช้เกรดทั่วไปอาจเกิดปัญหาลามไฟได้

 

คำแนะนำ : ควรหลีกเลี่ยงการตกแต่งในพื้นที่เปียก เช่น ห้องน้ำ ห้องครัวและบริเวณที่ใกล้ระเบียงนอกบ้าน

ลามิเนต (Laminate)

แต่ถ้าใครชื่นชอบ texture ของวัสดุที่ยังคงไว้สีสันจากธรรมชาติ “วีเนียร์ (Veneer)” คือทางเลือกที่สนองความสุนทรียะได้ดีที่สุด เพราะการผลิตแผ่นวีเนียร์ทั้งประเภทไม้และหิน คือการนำวัสดุนั้นมาฝานออกเป็นแผ่นบางๆ ด้วยความหนาไม่กี่มิลลิเมตร ซึ่งข้อได้เปรียบของวีเนียร์ที่อ่อนตัวกว่าวัสดุอื่น ช่วยให้ตกแต่งงานออกแบบที่มีลักษณะเข้ามุมโค้งและส่วนเว้าได้เป็นอย่างดี ไม่เกิดการหัก บิด งอและแตกออกเมื่อติดตั้ง

 

คำแนะนำ : สามารถตกแต่งเข้ามุมโค้งเว้าได้ดี แต่คุณสมบัติความทนทานจะขึ้นอยู่กับพื้นฐานของวัสดุที่นำมาทำวีเนียร์

วีเนียร์ (Veneer)

และสุดท้าย “เอ็นจิเนียร์วีเนียร์ (Engineer Veneer)” การผสมผสานของเทคโนโลยีที่ดัดแปลงคุณสมบัติให้แผ่นวีเนียร์มีความทนทานกว่าเดิม และยังมี texture ที่สวยงาม​ โดยนำเทคโนโลยี​การผลิตสมัยใหม่มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องความสม่ำเสมอของสีผิววัสดุ เนื่องจากบางครั้งการสั่งสเปควัสดุ​ อาจมาจากรอบผลิตที่ไม่พร้อมกัน จึงเกิดปัญหาเรื่องลายและสีที่ไม่ต่อเนื่อง​ ทำให้งานที่ติดตั้งดูไม่สวยงาม​ ไม่เรียบร้อย​  จุดเด่นของเอ็นจิเนียร์วีเนียร์จึงอยู่ที่ตรงนี้ แม้ว่าจะสั่งสเปคมาคนละล็อตแต่ก็สามารถต่อลายได้เข้ากับพื้นผิวเดิม เพราะทั้งสี​ ทั้ง texture จะเหมือนกันจนแยกไม่ออก​ งานที่รอการติดตั้งต่อจึงดูสวยงามและเรียบร้อยกว่า

 

คำแนะนำ : ตอบสนองกลุ่มผู้ใช้งานที่มองหาคุณภาพและความงามที่หรูหรา โดยเฉพาะงานออกแบบภายในของโครงการระดับพรีเมียม

เอ็นจิเนียร์วีเนียร์​ (Engineer Veneer)

ทั้งหมดนี่คือคุณสมบัติจาก 3 วัสดุปิดผิวเพื่องานตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นเพียงข้อมูลพื้นฐานเท่านั้นนะครับ หากใครสนใจรายละเอียดแบบเชิงลึก ที่ Greeenlam Laminates ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องวัสดุปิดผิวครับ

สนใจติดต่อ 02-2091-2569

หรือกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่

www.wazzadu.com/page/greenlam/contact

และ line ID Greenlam : @greenlam​

       

#Wazzadu #GreenlamLaminates #Laminates #ลามิเนต #ลามิเนตปิดผิวผนัง #InteriorDesign #Finishing #Furniture #Veneer #EngineerVeneer #วีเนียร์ #เอ็นจิเนียร์วีเนียร์ #ตกแต่งผนัง #ปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ #ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์

ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและมีสุขภาพดีเริ่มด้วย GREENLAM เมื่อพูดถึงแผ่นลามิเนตสำหรับการตกแต่ง GREENLAM เป็นชื่อที่ต้องนึกถึงเสมอ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ คุณภาพหรือนวัตกรรม แผ่นลามิเนต Greenlam เกินความคาดหวังสูงสุดGREENLAM เริ่มต้นธุรกิจในอินเดีย ขยายสาขาไปยังเอเชียแปซิฟิกในปี 2005 ในช่วงระยะ 7 ปี บริษัทได้เติบโตขึ้นอย่างมากจนกลายเป็นองค์กรที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมลามิเนต ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ