Grace Street Live/Work: บ้านพักอาศัยที่มิติของฟาซาดเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาของแต่ละวัน

WONDER WALL

ภายใต้ผิวอาคารที่มองเห็นจากด้านนอก เราจะมองเห็นแค่เพียงกล่องสี่เหลี่ยมที่ตั้งขัดไปกับบริบทและพื้นที่ชุมชนโดยรอบ แต่หากเรามองให้ลึกเข้าไป จะพบว่าความสัมพันธ์ของพื้นที่ภายนอกและภายในนั้นกลับมีความซับซ้อนยิ่งกว่า และยังสอดแทรกรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมุมมอง การจัดสรรพื้นที่ แสงธรรมชาติ รวมไปถึงสภาพอากาศ ที่ประกอบกันจนทำให้ Grace Street Live/Work บ้านพักอาศัยที่ตั้งอยู่ในย่าน South of Market ของซานฟรานซิสโก

 

ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกไทยผู้ก่อตั้ง VeeV Design อย่างระวีวรรณ โชคสมบัติชัย มีความน่าสนใจไม่ต่างไปจากกล่องของขวัญที่ชวนให้ได้ลุ้นว่าจะมีอะไรซ่อนอยู่ในกระดาษห่อของขวัญที่เราเห็น ความซับซ้อนนี้เองทำให้โครงการแห่งนี้ได้รับรางวัลทางสถาปัตยกรรมมากมาย โดยเฉพาะ American Architecture Award จาก The Chicago Athenaeum Museum of Architecture and Design และ The European Centre for Architecture Art Design and Urban Studies ในปี 2017 

อาคารกระจกหลังนี้ถูกหุ้มด้วยเปลือกอาคารที่ออกแบบให้มีลักษณะกึ่งปิดทึบ โดยมีการเลือกใช้แผ่นอะลูมิเนียมเจาะรูในการสร้างความน่าสนใจให้กับผิวด้านหน้าของอาคาร ซึ่งสถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจมาจากไม้ระแนงขัดแตะแบบที่สามารถพบได้ในอาคารพักอาศัยแถบอินเดียหรือตะวันออกกลาง โดยผิวอาคารนี้ทำหน้านี้เป็นเสมือนม่านบังตาจากผู้คนภายนอกในช่วงเวลากลางวัน แต่มุมมองจากภายในนั้นก็สามารถย้อนกลับออกไปมองเห็นพื้นที่ภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

นอกจากนี้ผิวอาคารยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายใน ป้องกันแสงแดดและความร้อน แต่ก็ยังได้รับแสงธรรมชาติเหมือนเดิมต่างไปจากช่วงเวลากลางคืนที่พื้นที่ภายในนั้นกลับแสดงตัวให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้เห็นรายละเอียดต่างๆ ที่ถูกซ่อนไว้ปรากฏออกมา โดยยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวไว้ได้ผ่านการออกแบบชั้นวางของที่มีความสูง 2 ชั้น ซึ่งเกิดจากการนำแผ่นเหล็กมาพับขึ้นรูปจนกลายเป็นโครงสร้างน้ำหนักเบาที่เป็นทั้งชั้นวางของและเป็นเสมือนผนังภายในที่ช่วยบังมุมมองบางส่วนก่อนที่จะเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวด้านหลังไปพร้อมๆ กัน

จากกรอบสี่เหลี่ยมที่ถูกสร้างขึ้น พื้นที่ภายในกลับให้ความรู้สึกโปร่งสบายด้วยสีโทนสว่างที่ถูกใช้เป็นส่วนใหญ่ในพื้นที่ต่างๆ บวกกับสถาปนิกเองได้ออกแบบคอร์ทที่เปิดโล่งเหนือศีรษะไว้บริเวณกลางบ้าน เพื่อให้มีหน้าที่เชื่อมโยงพื้นที่การใช้งานทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในตัวบ้านในเวลากลางวัน พร้อมกับช่วยให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดีอีกด้วย

 

นอกจากความเรียบง่ายในการวางผังแล้ว การออกแบบรูปด้านและรูปตัดของ Grace Street Live/Work ยังถูกเสริมให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นด้วยการใช้สีสันเข้ามาช่วยในการออกแบบ สีส้มที่ถูกทาบริเวณโรงรถทั้งบนผนังและฝ้า สีชมพูที่บริเวณผนังด้านนอกของห้องน้ำ และสีน้ำเงินของผนังและกระเบื้องที่อยู่ภายในห้องน้ำนั้น ต่างช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่ภายใน และยังช่วยบ่งบอกถึงการเปลี่ยนผ่านของพื้นที่การใช้งานต่างๆ อีกด้วย

 

ผลงานของ VeeV Design แสดงออกให้เห็นถึงความเรียบง่าย แต่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกพื้นที่ ถึงแม้ว่ามองจากภายนอกจะดูแข็งกร้าว แต่มันกลับสร้างความน่าสนใจให้กับผู้ที่เดินผ่านไปมา และชวนให้มองเข้าไปภายในทุกครั้งที่เห็น เช่นเดียวกันกับผลงานออกแบบอื่นๆ อย่างเช่น Unfolding House ที่มีเสน่ห์ชวนให้เราอยากมองเห็นพื้นที่ที่ถูกซ่อนอยู่ข้างในได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ เป็นความงามของสถาปัตยกรรมอีกรูปแบบหนึ่งที่ชวนให้หลงใหลได้เสมอ

Award: American Architecture Award จาก The Chicago Athenaeum Museum of Architecture and Design และ The European Centre for Architecture Art Design and Urban Studies ในปี 2017 

Location: South of Market, Sanfrancisco
Building Type: Residences 
Architect: VeeV Design
Building Area: - sq.m

ART4D
ABOUT art4d
WHO ARE WE?

Founded in 1995, art4d is a magazine created by designers for designers. Through its 11 annual issues, art4d presents itself in contrast to the contemporary field of home and decoration titles currently available on the market. Whereas the majority of these publications are aimed at the general public, art4d serves to benefit the community of creative professionals and participants through its content, photography and commitment to presenting intelligent narratives accompanied by vivid images as standard editorial practice. art4d is for the exclusive benefit of designers, architects and artists, functioning as a venue for the exchange of ideas amongst art and design circles within Thailand – within Asia – and worldwide.

WHAT DO WE DO?

Monthly Magazine
a monthly print magazine covering art, architecture and design that has been based in Bangkok for the past 21 years.

art4d Weekly
a weekly e-newsletter focusing on architecture, design and art distributed regularly to our subscribers and community.

Website art4d.com
a web-based offshoot of art4d conceived as a real-time online component to the monthly print edition.

At the ASA Architect Expo
ARCHITECT – an annual trade show taking place in Bangkok, Thailand organized by The Association of Siamese Architects under Royal Patronage (ASA) and TTF welcomes countless visitors working within the architectural profession for its thorough presentation of the latest products and services trending in the construction and building industries. With an aim to serve as a catalyst for exchange of architecture and design knowledge and news, art4d has enjoyed the opportunity to exhibit its publications at ARCHITECT since 1995, sharing our books and magazines with all visitors through presentation within our art4d pavilion that, on its own, proves each year to catch the viewer’s eye with its striking and memorable designs.

Annual Event and Exhibition
With an aim to serve as a catalyst of design exchange, art4d has dedicated itself to creative activities for many years. Our focus on ‘the creative community’ and dedication to architecture, design and the arts has led to the development of countless pivotal activities promoting design culture both in Thailand and abroad. ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เทรนด์แต่งบ้านมาแรง ปี 2022

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ