องอาจ สาตรพันธุ์ สถาปนิกรุ่นใหญ่ของไทย คว้ารางวัลระดับโลก Driehaus Architecture

WZZADU.COM ขอแสดงความยินดีกับ คุณองอาจ สาตรพันธุ์ สถาปนิกชาวไทยและศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2552 สาขาทัศนศิลป์ ด้านสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัล Driehaus Architecture Prize ประจำปี 2020 หรือชื่อเต็มว่ารางวัล The Richard H. Driehaus Prize at the University of Notre Dame

 

ถือได้ว่าผลงานของท่านได้เป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัยในประเทศไทย เนื่องจากมีการสืบทอดและประยุกต์ใช้ศิลปะแบบดั้งเดิมและสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นมาผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างแยบคาย รวมถึงการออกแบบที่ทำให้ตัวสถาปัตยกรรมกลมกลืนไปกับบริบทและสภาพแวดล้อม

 

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงรากเหง้าของวัฒนธรรมที่มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุกต์สมัยกลายเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่โดดเด่น แตกต่างและทรงคุณค่า ตัวอย่างผลงานได้แก่ โรงแรม ราชมรรคา เชียงใหม่, โรงแรม แมมารีน วิลเลจ เชียงใหม่ และ Courtyard House กรุงเทพ 

 

รางวัล Driehaus Architecture Priz เป็นรางวัลที่มอบให้กับสถาปนิกที่มีผลงานโดดเด่นครอบคลุมในส่วนของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม แบบคลาสสิค หรือแบบร่วมสมัย และผลงานดังกล่าวจะต้องสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับสังคมและสภาพแวดล้อมด้วย ผู้ที่ได้รับเลือกจะได้รับรับเงินรางวัลมูลค่า 200,000 เหรียญสหรัฐฯ 

โรงแรม ราชมรรคา เชียงใหม่

โรงแรม แมมารีน วิลเลจ เชียงใหม่

Courtyard House กรุงเทพ 

ติดตามขาวสารอัปเดทในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบได้ที่นี่ WAZZADU.COM ครับ

 

รูปภาพและที่มา: https://architecture.nd.edu/news-events/events/driehaus-prize/recipients/ong-ard-satrabhandhu

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ