สร้างสรรค์เส้นสายงานละเอียดระดับมิลลิเมตรด้วย Selective Satin

หากต้องการกั้นพื้นที่ให้มีความเป็นส่วนตัว แต่ยังอยากให้แสงสามารถส่องผ่านได้ และไม่รู้สึกทึบแสงจนเกินไป ตัวเลือกหนึ่งที่นักออกแบบมักเลือกใช้คือ กระจกที่มีลักษณะขุ่นหรือกระจกฝ้า ซึ่งมีให้เลือกใช้หลายประประเภท เช่น กระจกซาติน กระจกกัดกรด กระจกที่ติดฟิล์มฝ้า หรือกระจก Magic Glass (Switchable Glass)

เมื่อพูดถึง "กระจกฝ้า" คนส่วนใหญ่จะนึกถึงกระจกพ่นทราย ซึ่งมีกระบวนการผลิตด้วยการใช้ลม นำเอาเม็ดทรายไปกระแทกกับผิวกระจกด้วยแรงดัน ทำให้เนื้อกระจกบางส่วนถูกกระแทกออกไปเพื่อให้ผิวกระจกขรุขระ ทำให้ผิวของกระจกพ่นทรายจะมีลักษณะหยาบจากการถูกเม็ดทรายมาทำลายผิว ดังนั้นสิ่งสกปรกหรือฝุ่นจะสามารถฝังลึกลงไปในเนื้อกระจกได้ง่าย กระจกชนิดนี้จึงค่อนข้างทำความสะอาดยาก

แต่มีกระจกอีกชนิดที่มีลักษณะเป็นกระจกฝ้าเช่นกัน แต่ให้เอฟเฟกต์ที่สวยกว่านั่นคือ "กระจก Selective Satin" ซึ่งสามารถทำลวดลายที่มีความละเอียดและความหนาเส้นเล็กกว่า 1 มิลลิเมตรได้

คนทั่วไปอาจจะรู้จักกับ "กระจกซาติน" (Satin Glass) หรือชื่อทั่วไปคือกระจกกัดกรด (Acid Edged Glass) อยู่แล้ว กระบวนการผลิตกระจกซาตินคือการนำเอากระจกไปกัดผิวด้วยน้ำยาเคมีที่เป็นกรด ลักษณะผิวของกระจกจะนวลๆ ไม่เป็นฝ้าขาวเหมือนกระจกพ่นทราย กระจก Selective Satin ใช้วิธีการกัดผิวกระจกให้เป็นผิวแบบซาตินโดยกัดให้เป็นลวดลายตามที่ต้องการเพียงบางส่วน ไม่ได้เป็นฝ้าทั้งแผ่น

"กระจกซาติน" นั้นสามารถทำให้มีลักษณะฝ้าเต็มแผ่นได้หรือทำลวดลายเฉพาะส่วนได้เช่นกัน หากต้องการทำลวดลายบนผิวกระจก Selective Satin เพียงแค่ใช้ไฟล์ภาพกราฟิกความละเอียดสูงทั้งแบบ Vector Graphic และไฟล์ PDF หรือ AI ความละเอียด 200 dpi ขึ้นไปเพื่อนำมาทำลวดลาย  และไฟล์นั้นต้องปรับเป็นโทนสีเดียวกัน (Monotone) เนื่องจากการทำกระจก Selective Satin เป็นการทำกระจกให้ขุ่น เป็นลวดลายตามที่ต้องการ ซึ่งแตกต่างจากการพิมพ์ลาย และความขุ่นนั้นมีระดับเดียว เพราะฉะนั้นลวดลายที่จะใช้นั้นควรเป็นรูปแบบที่กำหนดเส้นสายที่ชัดเจนแบบลายกราฟิก ไม่ควรเป็นรูปภาพ

กระจก Selective Satin เหมาะที่จะนำไปใช้สำหรับงานตกแต่งหลายประเภท เช่น ประตูบานเปลือย ฉากกั้นห้องอาบน้ำ เนื่องจากสามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย แต่ควรเลือกชนิดกระจกเป็นกระจกเทมเปอร์หนาอย่างน้อย 8-10 มม. มาทำเป็นกระจก Selective Satin เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน หรือหากจะใช้เป็นลูกฟักบานประตูหน้าต่าง บานตู้บิ้วท์อิน หรืองานตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ก็ได้ โดยเลือกใช้เป็นกระจกโฟลตธรรมดา หรือกระจกเงาก็ได้เนื่องจากลักษณะการใช้งานไม่ได้เกิดการกระแทกโดยตรง

 

กระจก Selective Satin สามารถนำมาทำเป็นกระจกลามิเนตได้โดยเลือกฟิล์ม PVB ซึ่งมีสีสันให้เลือกหลากหลายรวมทั้งสีใสด้วย หรือจะแปรรูปเป็นกระจก Low-e เพื่อใช้เป็น facade อาคารก็สามารถทำได้เช่นกัน

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/brand/104/contact

 

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 02-960-2790 ,02-434-9590 -9

  มือถือ 085-111-5238​

Line: @tykgroup ,E-mail: info@glassform.co.th

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ