ประเภทของ “ไม้อัด” และคุณสมบัติน่ารู้ ก่อนนำไปใช้งาน จาก "ไม้อัดดัดโค้งได้" แบรนด์เข็มทิศ

"ไม้อัด" ตามท้องตลาดนั้นมีหลากหลายประเภทมาก ซึ่งไม้อัดแต่ละประเภทก็จะถูกผลิตขึ้นมาตามรูปแบบการนำไปใช้งาน ทั้งสำหรับงานตกแต่งภายใน งานสถาปัตยกรรม หรือแม้แต่การนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ วันนี้ Wazzadu.com จึงอยากพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับประเภทของไม้อัด และคุณสมบัติน่ารู้ ก่อนนำไปใช้งาน พร้อมทั้งแนะนำ "ไม้อัดดัดโค้งได้" จากแบรนด์เข็มทิศ เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการนำมาใช้งาน ไปชมกันเลยครับ...

ไม้อัดโดยทั่วๆ ไป จำแนกออกได้เป็น 3 ประเภท คือ

1. ไม้อัดประเภทใช้ภายใน

ไม้อัดประเภทนี้จะใช้กาวที่กันน้ำหรือกันความชื้นได้ชั่วคราวหรือไม่ได้มีคุณสมบัติในการกันน้ำมากนัก มักจะใช้กาวประเภท ยูเรีย ฟอร์มอลดีไฮด์ หรืออีกประเภทคือกาวลาเท็กซ์ ซึ่งเป็นกาวที่ไม่ทนความชื้น ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้งานภายใน เช่น ใช้เป็นวัสดุสำหรับกั้นห้อง ทำฝ้าเพดาน เฟอร์นิเจอร์ หรือชั้นวางของ

2. ไม้อัดประเภทใช้ภายนอก

ไม้อัดประเภทนี้จะใช้กาวที่กันน้ำหรือกันความชื้นได้ เช่น กาวเมลามีน ฟอร์มอลดีไฮด์ หรือกาวอีกประเภทที่เรียกว่า กาวแดง ซึ่งเป็นกาวที่มีความยืดหยุ่น อุดรอยรั่วซึมได้ดี เป็นกาวที่เหมาะใช้งานกับไม้อัดประเภทใช้งานภายนอก มีเกรด Waterproof เพื่อให้สามารถใช้งานกับงานตกแต่งหรือสถาปัตยกรรมภายนอกที่ต้องทนต่อสภาพอากาศ หรือใช้กับบริเวณพื้นที่ซึ่งใกล้กับทะเลได้ เช่น ใช้ทำเรือ ห้องปฎิบัติการ ใช้ทำป้ายโฆษณา หรืองานตกแต่งต่างๆ ตามดีไซน์ของนักออกแบบ

3. ไม้อัดประเภทใช้งานชั่วคราว

ไม้อัดประเภทนี้จะใช้กาวที่ไม่สามารถกันน้ำหรือกันความชื้นได้ จึงเหมาะกับการใช้งานเพียงชั่วคราว ที่ไม่ต้องใช้ความทนทานมากนัก เช่น  ใช้ทำป้ายโฆษณาชั่วคราว ใช้ในงานก่อสร้าง ใช้ทำลังไม้ที่ไม่ต้องสัมผัสกับน้ำ หรืองานที่ใช้ครั้งเดียว 

ตระกูลไม้อัดนั้นมีให้เลือกหลายชนิด เช่น

 • ไม้อัด (Plywood) 

กระบวนการผลิตไม้อัดนั้นมาจากการนำเอา ไม้แผ่นบาง (Veneer) ซึ่งมาจากการตัดท่อนซุงตามความยาวที่ต้องการ และปลอกท่อนซุงนั้นให้เป็นแผ่นไม้บางๆ แล้วนำเอาแผ่นไม้บางหลายๆ แผ่นมาอัดกาวเข้าด้วยกัน โดยลักษณะการวางแผ่นไม้แต่ละชั้นคือวางแบบให้แนวเสี้ยนไม้ของแต่ละชั้นนั้นตั้งฉากกัน  เพื่อให้ได้ความตรงและความแข็งแรงของแผ่นไม้อัด ซึ่งขนาดความหนาของไม้อัดทั่วไปก็จะมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 3, 4, 6, 10, 15 ไปจนถึง 20 มม. ​

 • ไม้ปาติเคิล (Particle Board)

ไม้ปาติเคิล ​หรือ Particle Board เป็นการนำเอาเศษไม้ยางพารามาบดให้เป็นขนาดเล็ก แล้วนำมาอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นด้วยกาวประสาน และผ่านกระบวนการทางเคมีจนเป็นแผ่น ซึ่งไม้อัดประเภทนี้จะมีความเหนียว แต่ไม่แน่น เมื่อนำวัสดุมีคมไปขูดที่พื้นผิว เศษไม้ก็จะหลุดเป็นขุยๆ ไม้อัดประเภทนี้จะมีน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก แต่ไม่ทนน้ำ จึงไม่เหมาะกับการใช้งานที่ต้องสัมผัสน้ำหรือโดนความชื้น

 • ไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard)

ไม้ MDF ย่อมาจากคำว่า Medium-Density Fiberboard หรือ แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง” ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับ ไม้ปาติเคิล (Particle Board) ต่างกันตรงที่ ไม้ MDF จะต้องผ่านกระบวนการอัดไม้ ด้วยเครื่องบดอัดไม้เฉพาะที่มีแรงอัดสูงมาก ทำให้เนื้อไม้มีความแน่น และละเอียด ผิววัสดุจะมีความเนียนมากกว่าไม้ปาร์ติเกิ้ล

ไม้อัด (Plywood) 

ไม้ปาติเคิล (Particle Board)

ไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard)

หากคุณเป็นนักออกแบบที่กำลังมองหาไม้อัด ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย และมีคุณสมบัติการใช้งานที่ทนทาน สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย ไม้อัดดัดโค้งจากแบรนด์เข็มทิศ สามารถใช้งานได้ทั้งงานตกแต่งภายในและภายนอก ใช้ในอาคารสำนักงาน ห้องแลป โรงแรม ห้างสรรพสินค้า นำไปใช้ในงานบิ้วท์อิน หรือทำเฟอร์นิเจอร์ก็ได้ เพราะมีคุณสมบัติกันน้ำ กันความชื้น ทนทานต่อการใช้งาน ที่สำคัญคือมีความยืดหยุ่นสูงและดัดโค้งได้ตามที่ต้องการ ตอบโจทย์งานออกแบบของสถาปนิก เจ้าของบ้าน เจ้าของโครงการได้ดังใจ

ลักษณะพิเศษของ “ไม้อัดดัดโค้ง” แบรนด์ เข็มทิศ 

 • มีพื้นผิวหน้าที่เรียบ สามารถโชว์ลวดลายความสวยงามของผิวไม้ ในกรณีที่ต้องการตกแต่งแบบโชว์เนื้อไม้ในสไตล์ธรรมชาติ
 • ดัดแปลงให้มีสีสันและดูแปลกใหม่ได้ด้วยการทาสี-พ่นสีลงบนแผ่นไม้
 • สามารถตกแต่งปิดผิวหน้าของไม้อัดได้ ด้วยลวดลายต่างๆ หรือแผ่นลามิเนต
 • ดัดโค้งได้ในรัศมีแคบที่สุดคือ 8 ซ.ม.
 • กันน้ำและกันความชื้น

 • Online
 • Online
 • Online
 • Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/sincharoenveneerandplywood/contact

ขอบคุณข้อมูลจาก 

 • Wazzadu.com
 • www.thanop.com

"Complete Your Curve, Compass Your Needs "
เรามุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศด้านการผลิตแผ่นไม้อัด โดยดำเนินตามพันธกิจที่ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ ยึดมั่นในความต้องการของสินค้าและลูกค้า โดยเสริมสร้างคนให้เชี่ยวชาญพัฒนาไม้อัดในรูปแบบต่างๆ
ตอบโจทย์งานด้านดีไซน์ เพื่องานสถาปัตยกรรมไทยบ้านเรายกระดับมาตราฐานสากล เราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้า คือ ไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดดัดโด้ง, ไม้อัด EO, ไม้อัดมอก. รวมทั้ง แผ่น plywood ซึ่งเป็นไวท์บอร์ด และ โพลีเรสเตอร์ ด้วย ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ