ตึกแถว – อาคารที่ใช้ Work From Home มาก่อน

ในช่วงที่ทุกท่านเริ่มได้ Work From Home มาสักพักใหญ่ หลายท่านอาจจะพบว่าพื้นที่ในบ้านอาจจะไม่ได้แบ่งการทำงานและการใช้ชีวิตได้ชัดเจน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่แปลกนัก เพราะรูปแบบบ้านในปัจจุบันนี้มักไม่ได้ถูกวางแผนไว้เพื่อการทำงานมาก่อน

จริงๆ แล้วในบ้านเราก็มีรูปแบบของบ้านที่ออกแบบเพื่อไว้ใช้ทำงานมาก่อนแล้วเช่นกัน ซึ่งก็คือ ‘ตึกแถว’ หรือ ‘อาคารพาณิชย์’ ที่ใครหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตา

ถ้าย้อนไปดูกำเนิดตึกแถวในอดีต ก็จะพบว่าเป็นรูปแบบที่ถูกออกแบบเพื่อทำการค้าขาย(ที่อาจคือการทำงาน) มาแต่เดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่มีความตั้งใจชวนชาวจีนมาเช่าค้าขาย โดยสถาปนิกยุคนั้นได้วางฟังก์ชันของตึกแถวง่ายๆ ให้ชั้น 1 เป็นร้านค้า ให้ชั้นที่ 2 เป็นที่ตุนสินค้า ส่วนชั้นที่ 3 และ 4 อาจจะใช้เพื่ออยู่อาศัยหลับนอน

หากใครอยู่บ้านที่มีลักษณะที่เป็นตึกแถวอยู่แล้วก็คงพบว่า การที่บ้านเป็นหนึ่งเดียวกับโลกของการทำงานนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เป็นปกติชั้นล่างของบ้านท่านอาจจะเป็นหน้าร้านขายของ หรือเป็นพื้นที่ไว้รับออเดอร์งานจากลูกค้า พอเวลาที่จะพักผ่อนก็คือการเดินขึ้นบันไดไปชั้นบน

แม้ว่ารูปแบบของการทำงานแบบตึกแถวที่เล่ามา อาจจะไม่ได้เข้ากับแนวกิจการปัจจุบันขนาดนั้น แต่การที่อาคารถูกแบ่งพื้นที่กั้นด้วยชั้นแบบนี้ ก็เป็นตัวอย่างในการแบ่งสัดส่วนของการทำงานและการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี จนเป็นที่น่าสนใจว่าอาคารตึกแถวก็ดูเหมือนจะตอบโจทย์กับยุคของการ Work From Home และใช้ชีวิตแบบ Isolation 

มันตอบโจทย์ Work From Home ในลักษณะที่สามารถแบ่งฟังก์ชันตามจำนวนชั้นไปเลยว่า จะให้ชั้นไหนเป็นชั้นที่มีไว้ทำงานโดยเฉพาะ หรือชั้นไหนเป็นชั้นที่มีไว้ใช้ชีวิตหรือพักผ่อนอย่างเดียว และตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตแบบ Isolation ตรงที่ เราสามารถครอบครองพื้นที่ทั้งชั้นไว้เป็นของใครของมันได้อย่างไม่เคอะเขิน ด้วยความที่มันเป็นสัดส่วนชัดเจน โดยทั้งหมดทั้งมวลเชื่อมต่อด้วยขั้นบันไดระหว่างกัน

แน่นอนว่าตึกแถวนั้นจะถูกพัฒนามาเป็นรูปแบบของ Town Home ที่มีลักษณะเป็นบ้านที่มากขึ้น รวมทั้งรูปแบบของ Home Office ที่เป็นบ้านกึ่งออฟฟิศให้ได้เห็นกันแล้ว แต่ก็เป็นสิ่งน่าสนใจในอีกประเด็นด้วยว่า ตึกแถวที่มีอยู่แล้วแต่เดิมนั้นก็ยังคงมีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง และไม่ค่อยถูกนำมาใช้ให้เต็มศักยภาพ

CC Office - รูปประกอบจาก Archdaily

Shophouse 1527 - รูปประกอบจาก City Cracker

รูปประกอบจาก baanlaesuan.com

ถ้าใครเคยขับรถเข้าไปใจกลางเมืองเดิมตอนกลางคืน โดยเฉพาะบริเวณรอบสำเพ็งและเยาวราช เราก็จะพบว่ามีตึกแถวจำนวนมากที่ถูกทิ้งไว้ (อาจด้วยคนหนีไปมีบ้านเดี่ยวกันมากขึ้น) พอเห็นแบบนี้แล้ว การลองกลับมามองคุณค่าและลงทุนกับตึกแถวแบบเดิมๆ บวกกับงานตกแต่งที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ อาจจะเป็นโอกาสในการสร้างรูปแบบใหม่ของการอยู่อาศัยที่ต้องทำงานและใช้ชีวิตที่ดีได้

เพราะในมุมของตึกอาจไม่มีแค่โจร แต่อาจจะมีโอกาสใหม่ๆ สำหรับอนาคตก็เป็นได้

 

ชัชวาล สุวรรณสวัสดิ์
สถาปนิกและนักเขียน มีคอลัมน์ประจำในนิตยสารออนไลน์ The Cloud ชื่อ ‘อาคิเต็ก-เจอ’ ปัจจุบันกำลังทำสตูดิโอสถาปนิกชื่อว่า Everyday Architect & Design Studio สนใจการออกแบบที่สอดคล้องกับงานเขียนของตัวเองที่เรียกว่า Urban Vernacular Design ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
พื้นที่ความเชื่อของบ้านคนไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่