ความน่าจะเป็นของการออกแบบบ้าน ที่จะเปลี่ยนไปเพราะโรคระบาด

เป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันในวงการการออกแบบว่า โรคระบาดอย่างโควิด-19 จะเข้ามาเปลี่ยนการออกแบบบ้านอยู่อาศัยอย่างไรบ้าง

แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการออกมาทำ Guideline การออกแบบอย่างเป็นรูปธรรม แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าสนุกในการชวนกันคิดและตั้งคำถามกันว่าอะไรคือสิ่งใหม่ที่ต้องคำถึงเวลาออกแบบบ้าน โดยเฉพาะบริบทในประเทศไทย 

และในบทความนี้จึงได้ลองตั้งใจยกตัวอย่างไอเดียใหม่ๆ ในการออกแบบบ้านในอนาคตว่าเป็นอย่างไร หากไวรัสยังอยู่กับเราไปอีกนาน

ภาพจาก stone-forest.com

1. อาจต้องมีอ่างล้างมือหน้าบ้าน

เริ่มด้วยสิ่งแรกเมื่อตอนกลับบ้าน นอกจากที่เก็บรองเท้าที่ประตูหน้าบ้านแล้ว สิ่งใหม่ที่จะเพิ่มเติมขึ้นมาก็คือ อ่างล้างมือ ที่น่าจะถูกติดตั้งอยู่ข้างๆ กัน 

แม้ดูจะคล้ายเวลาเข้าห้องผ่าตัดจนไม่น่าพิสมัย แต่ก็น่าจะดีกว่าการวางรองเท้าที่อาจจะติดเชื้อแล้วต้องมาจับลูกบิดประตูเพื่อเปิดเข้าบ้าน ซึ่งจะว่าไปก็คล้ายอ่างล้างเท้าหน้าบ้านของคนไทยโบราณนั่นเอง

ภาพจาก sanook.com

2. อาจต้องมีจัดพื้นที่สำหรับไว้ Video Call ประชุมงานทางไกลเฉพาะ

ปัญหาของผู้คนที่ต้อง Work From Home เรื่องหนึ่งก็คือ เรามักไม่ได้มีที่ดีๆ สำหรับประชุมงานแบบออนไลน์ บ้างก็จะเป็นกองผ้าห่มรกๆ หรือเป็นผ้าม่านลายสีหวานบ้านๆ ที่แม่เราติดไว้ให้ ก็อาจจะทำให้เสียภาพลักษณ์ 

จริงๆ แล้วแค่มีส่วนหนึ่งเล็กๆ ของบ้านที่เป็นมุมที่แสงสว่างเพียงพอ เสียงไม่ถูกรบกวน และฉากหลังเรียบร้อย รองรับไว้แต่แรก ก็น่าจะช่วยให้การประชุมทางไกลไม่ใช่เรื่องเคอะเขินอีกต่อไป

ภาพจาก dezeen.com

3. ชุดโต๊ะสำหรับนั่งทำงานในบ้านอาจจะจริงจัง

พอต้อง Work From Home นานๆ สิ่งหนึ่งที่พนักงานออฟฟิศร้องขอต้นบริษัทเยอะมาก ก็คืออยากเอาเก้าอี้ทำงานที่ออฟฟิศมาไว้ที่บ้าน สิ่งนี้สะท้อนว่า ชุดโต๊ะคนส่วนใหญ่มีติดไว้ที่บ้าน ไม่ต้องถูกออกแบบมาเพื่อนั่งทำงานในเวลาที่มากชั่วโมง

เรื่องนี้ดูเป็น Demand ที่น่าสนใจมาก ที่ส่วนใหญ่ตามบ้านไม่ค่อยมีเก้าอี้ไว้ทำงานแบบจริงจัง นั่นก็เพราะหน้าตาของมันไม่ได้ทำให้บ้านนั้นดูโฮมมี่นั่นเอง ต่อไปชุดนั่งทำงานอาจจะดีขึ้นและหน้าตาเข้ากันกับบ้านก็เป็นได้

ภาพจาก pinterest.com

4. ในห้องกินข้าวอาจจะเน้นเป็นโต๊ะยาว หรือมีชุดโต๊ะแยกไปเลย     

แม้ว่าอาจจะดูขัดแย้งกับวิถีกินข้าวแบบไทยๆ ที่ต้องแชร์อาหารร่วมกัน รวมทั้งวัฒนธรรมนั่งล้อมโต๊ะกลมแบบจีน แต่ในช่วงที่ผ่านมาหลายบ้านก็เริ่มมีการแบ่งชุดอาหารของใครของมัน บวกด้วยกับเริ่มให้ความสำคัญช้อนกลางตักอาหารแยก

แต่เพื่อความสบายใจกว่าเดิม หากเกิดสงสัยว่าใครในบ้านติดโรคมา การมีโต๊ะกินข้าวที่ยาวพอในการเว้นระยะการนั่งได้ ก็เป็นอะไรที่น่ามีเผื่อไว้ใช้แต่แรก หรือว่ามีโต๊ะชุดเล็กแยกเตรียมไว้ไปเลยก็เป็นที่น่าสนใจ

ภาพจาก FB: Moreover

5. หน้าบ้านอาจจะต้องมีเกี่ยวถุงสำหรับอาหาร Delivery

เนื่องด้วยก่อนหน้าที่ไม่สามารถไปนั่งทานอาหารที่ร้านได้ การสั่งอาหารผ่าน Delivery จึงบูมเป็นอย่างมาก กลายเป็น New Normal สำหรับบางบ้านไปแล้ว แต่ปัญหาจุดนึงที่มีคนทักบ่อยๆ ก็คือ คนที่ยื่นส่งอาหารให้เรานั้น จริงๆ แล้วมือของเขาสะอาดหรือเปล่า

การที่หน้าบ้านเรามีที่ไว้แขวนถุงอาหารพักไว้ก่อน แล้วค่อยฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อบนถุงนั้นอีกที ก็เป็นรูปแบบการใช้งานที่น่าสนใจ ซึ่งก็มีตัวอย่างแล้วบางบ้านที่ทำเช่นนั้น และเป็นอะไรที่ดูเหมาะกับบ้านคนไทยที่มักมีรั้วกรงมากๆ จนน่านำมาใช้ทั่วกัน

 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเพียงสมมติฐานของผู้เขียนจากการสังเกตเท่านั้น ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักออกแบบเพื่อเอาไปคิดกันต่อไม่มากก็น้อย หากผู้อ่านคนไหนมีข้อเสนอหรือไอเดียเพิ่มเติมอย่างไร ก็คอมเมนต์บทความและชวนคุยต่อกันได้เลย

อ้างอิง :

https://www.dezeen.com/2020/03/25/life-after-coronavirus-impact-homes-design-architecture/

https://www.facebook.com/moreoverdesign/photos/pcb.1487278518108899/1487289531441131/?type=3&theater

ชัชวาล สุวรรณสวัสดิ์
สถาปนิกและนักเขียน มีคอลัมน์ประจำในนิตยสารออนไลน์ The Cloud ชื่อ ‘อาคิเต็ก-เจอ’ ปัจจุบันกำลังทำสตูดิโอสถาปนิกชื่อว่า Everyday Architect & Design Studio สนใจการออกแบบที่สอดคล้องกับงานเขียนของตัวเองที่เรียกว่า Urban Vernacular Design ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
พื้นที่ความเชื่อของบ้านคนไทย

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ