มีของ!!! แปลงโฉมตึกแถวเก่า ให้กลายเป็นที่พักอาศัย และร้านตัดผมสุดชิคแบบ 2 in 1 จนออกมาเป็นแบบนี้...

 

ตึกแถวหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองเกาสง ประเทศไต้หวัน ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก HAO Design studio โดยสถาปนิกเล็งเห็นถึงประโยชน์ของพื้นที่ใช้สอยในบ้าน ที่สามารถรีโนเวทให้เป็นร้านตัดผมที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร ในขณะเดียวกัน ก็สามารถจัดสรรพื้นที่ให้เป็นที่พักอาศัยได้อีกด้วย โดยพวกเขาคาดหวังว่าหลังจากทำการรีโนเวทแล้ว บ้านหลังนี้จะผสมผสานความเป็น Modern และ Retro ได้อย่างลงตัว ไปชมการออกแบบสุดเจ๋งของบ้านหลังนี้กันเลยค่ะ

 

ขั้นตอนแรกในการรีโนเวท สถาปนิกแบ่งสัดส่วนของห้อง โดยส่วนหนึ่งออกแบบให้เป็นพื้นยกสูง ใช้รั้วเหล็กกั้นเป็นรูป W ล้อมรอบชั้นบนไว้และมีบันไดเชื่อมต่อ องค์ประกอบภายในออกแบบโดยเลือกใช้การตกแต่งสไตล์ลอฟท์ บริเวณชั้นยกระดับจะมีแถบสีแดงบริเณขอบล่างของรั้วเหล็กกั้น เมื่อมองไปแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเวทีมวยขนาดย่อม 

 

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับร้านตัดผม นั่นคือ “กระจก” สถาปนิกเลือกใช้กระจกดีไซน์เก๋ ทั้งกระจกทรงกลม และกระจกทรงสี่เหลี่ยมที่ขอบเป็นท่อน้ำ ตกแต่งร่วมกับเก้าอี้สไตล์วินเทจสำหรับให้ลูกค้านั่ง  ตัวเก้าอี้ดีไซน์คล้ายกับเก้าอี้นักบินสมัยก่อน และในส่วนของผนังจะเป็นผนังคอนกรีต ใต้เพดานจะมีท่อเหล็กที่ติดตั้งไฟห้อยไว้ด้วย เพิ่มความดิบของสไตล์ลอฟท์ได้อย่างมากทีเดียว

 

อาคารตึกแถวหลังนี้ เดิมทีด้านนอกจะเป็นผนังอิฐ แต่เมื่อทำการปรับปรุง จึงถูกเปลื่ยนแปลงให้เป็นผนังปูนเปือยสีขาว และต่อเติมส่วนของชั้นบนให้สูงขึ้นไปอีกเล็กน้อย ที่ชั้นบนจะมีระเบียงที่ถูกประดับตกแต่งด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่และมีที่นั่ง เป็นพื้นที่เล็กๆสำหรับพักผ่อน และเป็นส่วนที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านหลังนี้

 

 

 

ในส่วนของชั้นอื่นๆ ในบ้าน ออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับพักอาศัย ภายในของบ้านตั้งแต่ชั้นสามขึ้นไป จะเป็นพื้นที่ส่วนตัว ถูกออกแบบให้เป็นห้องครัว ห้องรับแขก ห้องนอน และนอนน้ำ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งภายใน จะเป็นสไตล์ Retro เป็นการนำเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ย้อนยุค มาใช้ตกแต่งร่วมกับการตกแต่งสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

 

สำหรับในส่วนของห้องนอนนั้น สถาปนิกเลือกใช้ผนังสีม่วงเข้มออกไปทางสีดำ และผ้าม่านเป็นสีม่วง  แต่ผนังอีกด้านกับพื้นห้องจะเป็นสีขาว เพื่อไม่ให้ห้องนอนดูทึบจนเกินไป และเพื่อให้เข้ากับโคมไฟห้อยสีส้ม บริเวณหัวเตียงใช้โต๊ะจากกระเป๋าวินเทจวางตกแต่งเพิ่มสเน่ห์ของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ไปด้วย

 

ถือได้ว่าการรีโนเวทตึกแถวหลังนี้ เป็นการประยุกต์พื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าเป็นอย่างมาก ด้วยการรวมพื้นที่การทำงาน และที่อยู่อาศัยไว้ในที่เดียวกัน แถมยังผสมผสานการตกแต่งแบบดั้งเดิมกับร่วมสมัยได้อย่างลงตัวอีกด้วยค่ะ 

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

#WAZZADU #HomeDesign #Archdaily #Hair Salon #Split-Level #สถาปัตยกรรม 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ