การวางแผนและบริหารจัดการไซต์งานก่อสร้างหลังสถานการณ์ COVID-19

สถานการณ์ของ COVID-19 

จากสถานการณ์ของไวรัส COVID-19 ที่ยังคงต้องตามติดและให้ความสนใจกันอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นสถานการณ์ครั้งใหญ่ที่ส่งผลให้หลายธุรกิจ และภาคอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบอย่างมาก ซึ่งรวมไปถึงอุตสาหกรรมก่อสร้างที่ได้ชะลอตัวลงจากการกำหนดช่วงเวลาเคอร์ฟิวตามมาตรการของภาครัฐที่ผ่านมา และสถานการณ์ของคนงานก่อสร้างจำนวนไม่น้อยที่เดินทางกลับภูมิลำเนาของตนในช่วงล็อคดาวน์ปิดเมือง จึงทำให้งานก่อสร้างเป็นไปได้อย่างล่าช้าและสร้างเสร็จได้ไม่ทันตามกำหนดการ อย่างไรก็ตามโดยรวมของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ยังไม่ถึงกับย่ำแย่นักแต่ก็เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งให้ผู้ประกอบการก่อสร้างจำเป็นต้องเร่งปรับตัว วางแผนหน้างานและควบคุมมาตรการอย่างเคร่งครัดกันต่อไปถึงแม้สถานการณ์ COVID-19 จะคลี่คลายขึ้นเรื่อยๆก็ตาม เพราะทุกๆอุตสาหกรรมกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคของ New Normal หรือ ความปกติใหม่ ที่จะต้องปรับตัวกันไม่น้อย

การวางแผนและบริหารจัดการหน้าไซต์งานก่อสร้าง หลังสถานการณ์ COVID-19

ด้วยที่ไซต์งานก่อสร้างที่เป็นการปฏิบัติงานกลางแจ้งจึงมีแสงแดดคอยฆ่าเชื้ออยู่ตลอดทั้งวัน อีกทั้งคนงานก่อสร้างมักจะใช้ชีวิตอยู่เพียงในแคมป์คนงาน ไม่ได้ออกไปพบปะหรืออยู่ในแหล่งที่มีการแพร่เชื้อไวรัสมากนัก แต่เพื่อไม่เป็นการประมาทและรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงการเป็นส่วนหนึ่งในผู้ที่ให้ความร่วมมือเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทางวิศวกรหรือหัวหน้าคนงานก่อสร้างส่วนใหญ่จึงยังคงปฏิบัติตามข้อแนะนำการดูแลบริหารจัดการเขตก่อสร้างและที่พักคนงานอย่างเคร่งครัด ด้วยการจัดให้มีจุดคัดกรองบริเวณเขตก่อสร้างและที่พักคนงาน, ดูแลทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในบริเวณจุดที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อไวรัส เช่น การล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอและทุกครั้งที่กลับเข้าไซต์งาน, สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาระหว่างปฏิบัติงาน, วัดอุณหภูมิก่อนเข้าไซต์งานทุกครั้ง, สวมถุงมือ และเว้นระยะห่างในระยะ 1-2 เมตร ซึ่งเชื่อว่าข้อปฏิบัติเหล่านี้ล้วนแต่จะยังคงถูกปฏิบัติกันไปอีกเรื่อยๆจนเกิดเป็นความเคยชิน หรือเรียกได้ว่าเป็นความปกติใหม่ที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามก็ว่าได้

อีกทั้งในส่วนของการขาดแคลนแรงงานก่อสร้างจากช่วงที่คนงานกลับภูมิลำเนาซึ่งอาจเป็นผลในระยะยาวที่วิศวกรและผู้ควบคุมงานจะต้องรับมือกับสถานการณ์ส่วนนี้เพื่อปรับและวางแผนการปฏิบัติงานให้รอบคอบขึ้น โดยไม่ให้หน้างานได้รับผลกระทบที่มากจนเกินไป หรือในบางไซต์งานที่อาจมีการปรับเปลี่ยนวัสดุการก่อสร้างให้สามารถสร้างได้รวดเร็วขึ้นอีกทั้งยังใช้คนงานจำนวนไม่มาก ด้วยการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กที่ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขสถานการณ์จากช่วงเวลาที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี รวมถึงในปัจจุบันจนถึงอนาคตคาดว่าโครงสร้างเหล็กจะได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์แรงงานขาดแคลนร่วมด้วย

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ SYS Call Center  02-586-7777  ​

Email : solution@syssteel.com  Line: @syssteel​  ,FB @syssteel​

 

#Wazzadu #SYSSteel #SteelSolutionbySYS #Steel #เหล็ก #การออกแบบโครงสร้าง #จัดทำแบบแสดงรายละเอียดงานเหล็ก #เหล็กรูปพรรณรีดร้อน #โครงสร้างเหล็ก #SteelStructure #StructureDesign #เหล็กดี…ที่คุณไว้ใจ มากกว่า 25 ปี

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ