วัสดุที่อยู่เบื้องหลังการหล่อแบบคอนกรีตอาคาร "แผ่นไม้แบบฟิโนลิค" หรือไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ หนึ่งในไม้แบบก่อสร้างที่นิยมใช้

วันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ” อีกหนึ่งวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้สำหรับการทำไม้แบบในการก่อสร้างอาคารคอนกรีต ให้สามารถใช้งานซ้ำๆ ได้หลายครั้ง เพื่อลดค่าใช้จ่ายหน้างานที่ไม่จำเป็นลง

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ เป็นไม้แบบก่อสร้างที่เกิดจากการนำไม้อัดแผ่นบางๆ มาอัดด้วยกาวกันน้ำ แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยฟิล์มฟิโนลิคสีดำ ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการซึมผ่านของน้ำและความชื้น โดยไม้แบบชนิดนี้ มีคุณสมบัติที่สำคัญคือสามารถใช้งานซ้ำๆ ได้หลายครั้ง ต่างจากไม้แบบก่อสร้างทั่วไปที่ใช้งานได้เพียงครั้งเดียว จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า นอกจากนี้ ยังมีความแข็งแรง ทนทาน ถอดแบบออกได้ง่าย เมื่อนำมาใช้ทดแทนไม้กระดานในการหล่อแบบ จึงนับว่าคุ้มค่ากว่าในหลายๆ ด้าน

สำหรับแบรนด์ WoodSmith ภายใต้บริษัท วนชัย วู้ดสมิธ จำกัด ก็มี แผ่นไม้แบบฟิโนลิค (ไม้แบบหล่อกำลัง 3) หรือที่เรียกอีกชื่อ คือ ไม้หล่อแบบไส้ OSB ให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยเช่นกัน โดยไม้หล่อแบบก่อสร้างชนิดนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ไม้อัด OSB ปิดวีเนียร์ ที่ผลิตขึ้นจากไม้อัดมาตรฐานวนชัย เป็นแผ่นไม้เนื้อแน่น ผิวเรียบ เคลือบผิวหน้าด้วยฟิล์มฟิโนลิค แผ่นไม้มีความหนา 15 มิลลิเมตร ใช้กับงานหล่อแบบคอนกรีตอาคาร มีข้อดีคือช่วยประหยัดต้นทุน เนื่องจากสามารถใช้งานได้ 3 ครั้ง/หน้า โดยเหมาะกับงานหล่อแบบโครงสร้าง เสา คาน คอนกรีต ซึ่งหลังจากถอดแบบหล่อออกแล้ว จะได้ผิวคอนกรีตที่เรียบกว่าไม้กระดาน จึงนับว่าตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาพแสดงโครงสร้างไม้อัดฟิโนลิค

นอกจากนี้ ยังมี ผลิตภัณฑ์ไม้แบบหล่อกำลัง 4 หรือ ไม้หล่อแบบไส้ plywood ที่มีคุณสมบัติเหมือนกับไม้แบบหล่อกำลัง 3 แต่จะแตกต่างกันที่ความหนาของแผ่นไม้ และจำนวนครั้งที่สามารถใช้งานซ้ำได้ โดยมีความหนาอยู่ที่ 10,15 หรือ 20 มิลลิเมตร สามารถใช้งานได้ 4 ครั้ง/หน้า

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มไม้หล่อแบบก่อสร้าง จากแบรนด์ WoodSmith คือ ไม้อัด KU ซึ่งเป็นไม้อัด OSB ปิดผิววีเนียร์ เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพ ที่คุ้มค่าคุ้มราคาเป็นอย่างยิ่ง โดยความหนาของไม้อัด KU จะอยู่ที่ 10 มม. และ 15 มม. สามารถใช้งานได้ 1 ครั้ง/หน้า รวมไปถึงใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่งได้ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ มีข้อควรระวังขณะใช้งานไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ คือ ควรระวังไม่ให้เกิดแรงกระแทกจากการประกอบและการถอดแบบ ควรทำโครงขึ้นรอบไม้อัดสำหรับเป็นกรอบเพื่อป้องกันการกระแทก โดยใช้ไม้หรือเหล็กฉาก นอกจากนี้ ควรทาแบบด้วยแลคเกอร์ สีน้ำมัน หรือน้ำยาเคลือบแบบหล่อ เพื่อลดการดูดซึมน้ำปูนจากตัวคอนกรีต และระหว่างใช้งาน ควรสังเกตแบบหล่อที่ใช้ หากเริ่มพองตัวหรือแยกตัวเป็นชั้น หมายความว่าเกิดการเสื่อมสภาพ จึงไม่ควรนำมาใช้งานอีกต่อไป

ตัวอย่างสินค้าที่แบรนด์จำหน่าย

 • ไม้แบบหล่อกำลัง 4 ขอบส้ม วู้ดสมิตร

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  ราคาเริ่มต้น 465 บาท/แผ่น

  Online
 • ไม้แบบหล่อกำลัง 3 ขอบฟ้า วู้ดสมิตร

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  ราคาเริ่มต้น 500 บาท/แผ่น

  Online
 • ไม้อัด(KU) วู้ดสมิตร

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  ราคาเริ่มต้น 268 บาท/แผ่น

  Online

สำหรับท่านที่สนใจสินค้าไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่

www.wazzadu.com/page/woodsmith/contact

หรือโทร : 02-5879700 , Line@ : @Vanachai.woodsmith

บริษัท วนชัย วู้ดสมิธ จำกัด และศูนย์จำหน่ายสินค้าวู้ดสมิตร เป็นบริษัท น้องใหม่ของ วนชัย กรุ๊ป ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 76 ปี ในอุตสาหกรรมการผลิตแผ่นไม้ ทดแทนไม้ธรรมชาติ ในวันนี้วนชัยกำลัง จะก้าวไปสู่ ธุรกิจการค้าปลีกกับการก่อตั้ง แบรนด์ “วู้ดสมิตร” ที่เป็นทั้ง “ศูนย์เรียนรู้ด้านไม้และไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ” “เป็นสโตร์” และ “เป็น ศูนย์กระจายสินค้า” ของวนชัย

“วู้ดสมิตร” จะมีสาขาในทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย โดยจะมี ทั้งแบบร้าน standalone และร้านที่ร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้และ สัมผัสสินค้าไม้สำเร็จรูปทดแทน ธรรมชาติอย่างใกล้ชิดก่อนซื้อ ภายใต้แนวคิด วู้ดสมิตร “มิตรงานไม้” ที่เป็นมิตรกับคู่ค้าลูกค้า และให้ความสำคัญ กับการผลิตที่มิตรกับสิ่งแวดล้อม

ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการผลิตแผ่นไม้ ทดแทนไม้ธรรมชาติต้องปรับตัว และพัฒนากระบวนการ ผลิตให้ก้าวทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปและลดผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อมที่วิกฤตขึ้นทุกวัน วนชัยเป็นองค์กรแรกๆ ในอุตสาหกรรมไม้ที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวด ล้อมอย่างเป็นรูปธรรมโดยยึดแนวคิดในการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด ลดการใช้วัตถุดิบที่ฟุ่มเฟือย และเน้นการ มองหาทรัพยากรทดแทนเพื่อรักษาธรรมชาติให้สมดุล เช่น การเลือกใช้ไม้ยางพาราที่ หมดน้ำยางแล้วมาใช้ผลิตแผ่น ไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ

วู้ดสมิตรเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้า เพื่อทำให้ ตัวแทนจำหน่าย และ วนชัยสามารถร่วมกันดูแลตอบสนอง ลูกค้าของเราได้ดียิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพ มากขึ้น นอกจาก นี้ยังมีเป้าหมายในการพัฒนาสินค้าใหม่ โดยเฉพาะสินค้า ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของตลาด เป็นสินค้าใหม่ที่พัฒนามาเป็น ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค

นอกจากนี้ “วู้ดสมิตร” จะเป็นช่องทางสื่อสารใหม่ที่วนชัย ส่งตรงถึงกลุ่มผู้บริโภค สามารถทำให้วนชัยเข้าถึงและเข้าใจ ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคจะมีทางเลือกใหม่ในการซื้อสินค้าไม้สำเร็จรูปแบบ ใหม่ที่ยังไม่มีขายในร้าน modern trade และตัวแทนจำหน่าย ซึ่งสินค้าไม้สำเร็จ รูปแบบใหม่นี้ ได้รับการพัฒนามาเพื่อ ช่วยลดค่าใช้จ่ายและลดระยะเวลาการติดตั้งในการก่อสร้าง ผู้บริโภคจะได้รับการบริการที่ใกล้ชิด และ รวดเร็วมากขึ้น ผ่านทีมช่างมิตรและเครือข่ายของ วู้ดสมิตร และ วู้ดสมิตรออนไลน์ที่พร้อม ตอบสนองผู้บริโภคทุกเวลาและทุกสถานที่ ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ