ไม้อัด กับคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้เป็นวัสดุผลิต “ลำโพง”

เมื่อกล่าวถึง ไม้อัด หลายคนมักจะคุ้นเคยกับวัสดุชนิดนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นประเภทวัสดุไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการสถาปัตยกรรมไทย ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ที่เอื้อต่อการใช้งานโดยเฉพาะกับงานตกแต่งภายใน ซึ่งวันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับไม้อัดในมิติของวัสดุที่ใช้ผลิตลำโพงกันบ้าง มาดูกันว่าจะน่าสนใจขนาดไหน

เริ่มกันที่คุณสมบัติของไม้อัดกันก่อน ไม้อัด (Plywood) เป็นวัสดุไม้ก่อสร้างที่ได้จากการนำเอาไม้แผ่นบางหรือวีเนียร์ (Veneer) โดยการตัดท่อนซุงให้มีความยาวตามที่ต้องการ แล้วกลึงปอกท่อนซุง หรือผ่าให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ หลายแผ่นมาอัดเข้าด้วยกัน โดยใช้กาวเป็นตัวประสาน แผ่นไม้ที่นำมาอัดเข้าด้วยกันจะต้องวางในลักษณะที่แนวเสี้ยนขวางตั้งฉากซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในด้านความแข็งแรง ทั้งยังช่วยลดการขยาย และหดตัวในแนวระนาบของแผ่นไม้ให้เหลือน้อยที่สุดเมื่อความชื้นเปลี่ยนไป โดยจำนวนชั้นของแผ่นไม้จะต้องเป็นจำนวนคี่เสมอ เพื่อให้เกิดความสมดุล และแนวเสี้ยนไปในทางเดียวกัน อีกทั้งยังมีการติดตั้งที่ง่าย มีลวดลายของไม้อัดให้เลือกได้หลากหลาย

ลำโพง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง item สำคัญสำหรับสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านอาหาร สถานบันเทิง ห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าจะในโอกาสพิเศษต่างๆ อย่างอีเวนต์ภายในห้างสรรพสินค้า หรือ ดนตรีสดในร้านอาหาร ฯลฯ ก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีการติดตั้งลำโพงทั้งสิ้น ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ผลิตลำโพงก็มีหลากหลาย อาทิ ไม้ หิน เซรามิค ไฟเบอร์ พลาสติก โลหะ ฯลฯ แต่วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ"ไม้อัด" หนึ่งในวัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นลำโพงมากที่สุด 

โดยขอแนะนำ ไม้อัดลำโพง จากแบรนด์ WoodSmith แบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท วนชัย วู้ดสมิธ จำกัด ซึ่งไม้อัดลำโพงจาก WoodSmith  ผ่านการออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับผลิตลำโพงโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติเรื่องการกระจายตัวของความหนาแน่นไม้ (Density distribution) ที่สม่ำเสมอ ทำให้เหมาะกับการนำไปใช้งานเฉพาะด้าน

ซึ่งเมื่อเลือกใช้ไม้อัดลำโพงจาก WoodSmith ผู้ใช้งานจะมั่นใจได้ว่าวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุคุณภาพอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นไม้อัดที่มีการกระจายตัว และมีความสม่ำเสมอของความหนาแน่นของไส้ไม้ (Density distribution) ทำให้มีคุณภาพการสะท้อนเสียงดีและสม่ำเสมอ ไส้ของไม้ที่คัดเกรดเพื่อให้มีความแน่นนั้น ทำให้การยิงยึดเพื่อประกอบเข้าเป็นตู้ทำได้แน่นและทนทานกว่าเมื่อนำไปใช้งานที่มีการกระแทกของเสียงอย่างการนำมาผลิตลำโพง ซึ่งนี่เป็นเสน่ห์ของการเลือกใช้ไม้อัดในการผลิตลำโพง แต่ทั้งนี้ ก็ต้องระวังไม่ให้ลำโพงถูกความชื้น เพราะอาจจะทำให้เสื่อมสภาพได้

ในส่วนของขนาดของไม้อัดลำโพงจาก WoodSmith จะมีขนาดมาตรฐาน คือ 4x8 ฟุต (1220x2440 มม.) นอกจากนี้ การเลือกใช้ไม้อัดให้เหมาะสมกับงานตกแต่งแต่ละชนิด จะต้องพิจารณาจากชนิดและเกรดของไม้ให้เหมาะสมกับงานรูปแบบต่างๆ เช่น ไม้อัดลำโพงจะเน้นในเรื่องจุดเด่นของความหนาแน่นและไส้ไม้ แต่หากต้องการใช้งานตกแต่งที่เน้นคุณภาพของผิวหน้าให้ใช้ไม้อัดเกรด A หรือแผ่นวีเนียร์ตกแต่ง เป็นต้น

  • ไม้อัดพิเศษ(ลำโพง)

    วัสดุแผ่น ไม้อัด

    ราคาเริ่มต้น 469 บาท/แผ่น

    Online

ผู้ประกอบการท่านไหนที่สนใจสินค้าไม้อัดลำโพง

เพื่อสั่งซื้อมาทำสินค้าจำหน่าย ติดต่อแบรนด์ได้ที่

www.wazzadu.com/page/woodsmith/contact

หรือโทร : 02-5879700 , Line@ : @Vanachai.woodsmith

บริษัท วนชัย วู้ดสมิธ จำกัด และศูนย์จำหน่ายสินค้าวู้ดสมิตร เป็นบริษัท น้องใหม่ของ วนชัย กรุ๊ป ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 76 ปี ในอุตสาหกรรมการผลิตแผ่นไม้ ทดแทนไม้ธรรมชาติ ในวันนี้วนชัยกำลัง จะก้าวไปสู่ ธุรกิจการค้าปลีกกับการก่อตั้ง แบรนด์ “วู้ดสมิตร” ที่เป็นทั้ง “ศูนย์เรียนรู้ด้านไม้และไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ” “เป็นสโตร์” และ “เป็น ศูนย์กระจายสินค้า” ของวนชัย

“วู้ดสมิตร” จะมีสาขาในทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย โดยจะมี ทั้งแบบร้าน standalone และร้านที่ร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้และ สัมผัสสินค้าไม้สำเร็จรูปทดแทน ธรรมชาติอย่างใกล้ชิดก่อนซื้อ ภายใต้แนวคิด วู้ดสมิตร “มิตรงานไม้” ที่เป็นมิตรกับคู่ค้าลูกค้า และให้ความสำคัญ กับการผลิตที่มิตรกับสิ่งแวดล้อม

ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการผลิตแผ่นไม้ ทดแทนไม้ธรรมชาติต้องปรับตัว และพัฒนากระบวนการ ผลิตให้ก้าวทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปและลดผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อมที่วิกฤตขึ้นทุกวัน วนชัยเป็นองค์กรแรกๆ ในอุตสาหกรรมไม้ที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวด ล้อมอย่างเป็นรูปธรรมโดยยึดแนวคิดในการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด ลดการใช้วัตถุดิบที่ฟุ่มเฟือย และเน้นการ มองหาทรัพยากรทดแทนเพื่อรักษาธรรมชาติให้สมดุล เช่น การเลือกใช้ไม้ยางพาราที่ หมดน้ำยางแล้วมาใช้ผลิตแผ่น ไม้ทดแทนไม้ธรรมชาติ

วู้ดสมิตรเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้า เพื่อทำให้ ตัวแทนจำหน่าย และ วนชัยสามารถร่วมกันดูแลตอบสนอง ลูกค้าของเราได้ดียิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพ มากขึ้น นอกจาก นี้ยังมีเป้าหมายในการพัฒนาสินค้าใหม่ โดยเฉพาะสินค้า ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของตลาด เป็นสินค้าใหม่ที่พัฒนามาเป็น ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค

นอกจากนี้ “วู้ดสมิตร” จะเป็นช่องทางสื่อสารใหม่ที่วนชัย ส่งตรงถึงกลุ่มผู้บริโภค สามารถทำให้วนชัยเข้าถึงและเข้าใจ ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคจะมีทางเลือกใหม่ในการซื้อสินค้าไม้สำเร็จรูปแบบ ใหม่ที่ยังไม่มีขายในร้าน modern trade และตัวแทนจำหน่าย ซึ่งสินค้าไม้สำเร็จ รูปแบบใหม่นี้ ได้รับการพัฒนามาเพื่อ ช่วยลดค่าใช้จ่ายและลดระยะเวลาการติดตั้งในการก่อสร้าง ผู้บริโภคจะได้รับการบริการที่ใกล้ชิด และ รวดเร็วมากขึ้น ผ่านทีมช่างมิตรและเครือข่ายของ วู้ดสมิตร และ วู้ดสมิตรออนไลน์ที่พร้อม ตอบสนองผู้บริโภคทุกเวลาและทุกสถานที่ ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ