ไม้ Fiberboard (ไฟเบอร์บอร์ด) ทำจากไม้จริงใช่หรือไม่ และ ไม้ MDF, ไม้ HDF และไม้ HMR ต่างกันอย่างไร Agro Fiber มีคำตอบมาบอก!

ไม้ Fiberboard (ไฟเบอร์บอร์ด) คือแผ่นไม้ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ไม้จริง ทำให้ช่วยลดการอัตราการตัดไม้จากป่าอันเป็นสาเหตุให้เกิดสภาวะโลกร้อนได้

 

ไม้ Fiberboard ของอะโกรไฟเบอร์ แต่ละแผ่นนั้นไม่ได้เป็นชิ้นไม้ที่ถูกผลิตจากการตัดป่าท่อนซุง แต่ใช้ไม้จากป่าปลูกของเกษตรกร ไม่รบกวนป่าธรรมชาติ โดยนำไม้จริงมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วอัดดัวยความร้อนสูงประสานกับกาวด้วยกรรมวิธีแบบไม่ใช้น้ำ จึงทำให้ได้แผ่นไม้ที่มีความแข็งแรงและมีแรงยึดเหนี่ยวที่ดี สามารถใช้ทดแทนไม้จริงได้ทั้งยังมีคุณสมบัติที่ดีกว่าในอีกหลายๆ ด้านอีกด้วย

 

โดยทั่วไปไม้ไฟเบอร์บอร์ดที่นิยมนำมาใช้งานนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ ไม้ MDF, ไม้ HDF และไม้ HMR ซึ่งไม้แต่ละแบบนั้นจะมีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไร Wazzadu.com จะพาไปชมครับ

ไม้ MDF (เอ็มดีเอฟ) ย่อมาจาก Medium Density Fiber Board คือไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง ซึ่งไม้ MDF แบรนด์ Agro Fiber (อะโกรไฟเบอร์) นั้นผลิตโดยการนำชิ้นไม้ยูคาลิปตัสมาสับและบดจนเป็นเส้นใยละเอียด จากนั้นจึงนำเข้าเครื่องอัดร้อนบีบอัดโดยใช้แรงดันและความร้อนสูง จนได้แผ่นบอร์ดที่มีความหนาตามต้องการและมีผิวหน้าเรียบมันทั้ง 2 ด้าน และสามารถผลิตให้มีความหนาต่างๆ ตั้งแต่ 2.3 - 25 mm. ตามที่ต้องการเพื่อนำไปใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกันได้ตามความเหมาะสม

 

ลักษณะการใช้งานของไม้ MDF

ไม้ MDF เหมาะสำหรับใช้ในงานตกแต่งภายใน เช่น ผนังตกแต่ง และสามารถใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ เช่น หน้าบานตู้ โต๊ะ ชั้นวางของได้

 

คุณสมบัติของไม้ MDF 

 • ผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล: CARB P2 EPA TSCA by SGS
 • ผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล: internal cer E2 
 • มีการรับรองการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม FSC (CARB P2,E2)
 • ผิวหน้าเรียบสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่นเหมาะสำหรับงานที่ต้องโชว์ผิวหรือพ่นสี เช่นงานเฟอร์นิเจอร์ 
 • ไม่พบปัญหาจุดยางบนผิวหน้าของไม้ 
 • เนื้อในแน่นละเอียดไม่มีรูพรุน ทำให้สามารถตัดแต่งได้ง่าย และตอกยึดได้ดี

 

ขนาดของไม้ MDF 

Class CARB P2 : กว้าง 1230 mm. x ยาว 2450 mm. x หนา 3.0 - 25 mm. 

Class E2 : กว้าง 1230 mm. x ยาว 2450 mm. x หนา 2.5 - 25 mm. 

สามารถสั่งผลิตขนาดตามที่ต้องการได้

 

ราคาประเมิน 

Class CARB P2: ราคาแผ่นละ 130 – 750 บาท

Class E2: ราคาแผ่นละ 85 – 650 บาท

 

หมายเหตุ 

Class CARB P2 คือ Formaldehyde Emission class  CARB P2

Class E2 คือ Formaldehyde Emission class  E2

ไม้ HMR (เอชเอ็มอาร์) ย่อมาจาก High Moisture Resistance board ไม้ HMR คือแผ่นใยไม้อัดทนความชื้นหรือไม้เอ็มดีเอฟผสมสารทนความชื้น ผลิตโดยการนำชิ้นไม้ยูคาลิปตัสมาสับและบดจนเป็นเส้นใยละเอียดแล้วอัดประสานด้วยกาวชนิดพิเศษ ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มแรงต้านการขยายตัวของความหนา ทำให้สามารถใช้งานในบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น ห้องน้ำหรือห้องครัวได้ เนื่องจากไม้ HMR สามารถทนความชื้นได้ดีไม้ MDF มากกว่า 30 % เลยทีเดียว

 

ลักษณะการใช้งานของไม้ HMR

เนื่องจากไม้ HMR ผลิตโดยใช้ส่วนประกอบซึ่งคือกาวชนิดพิเศษ ทำให้สามารถใช้งานในบริเวณที่มีความชื้นสูงได้ เช่น เฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อินในห้องน้ำหรือห้องครัว แต่ไม่แนะนำให้ใช้ไม้ในบริเวณที่แช่น้ำหรือโดนน้ำโดยตรง 

 

คุณสมบัติของไม้ HMR 

 • ผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล : V313, internal cer E2
 • มีการรับรองการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม FSC (E2)
 • ทนต่อความชื้นได้ดีกว่าไม้ MDF ทำให้ใช้งานในบริเวณที่มีความชื้นได้
 • ผิวหน้าเรียบเนียนสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่นจึงช่วยให้ทำสีง่าย ประหยัดสี เหมาะสำหรับงานที่ต้องโชว์ผิวหรือพ่นสี เช่นงานเฟอร์นิเจอร์
 • เนื้อในแน่นละเอียดไม่มีรูพรุน ทำให้สามารถตัดแต่งได้ง่าย และตอกยึดได้ดี สามารถ เจาะ เซาะ ฉลุ ได้อย่างสวยคมไม่เป็นขุย จึงทำให้ใช้งานได้หลากหลายกว่าไม้ MDF 

 

ขนาดของไม้ HMR

กว้าง 1230 mm. x ยาว 2450 mm. x หนา 4 - 25 mm.

สามารถสั่งผลิตขนาดตามที่ต้องการได้

 

ราคาประเมิน

ราคาแผ่นละ 220 – 950 บาท

ไม้ HDF (เอชดีเอฟ) ย่อมาจาก High Density Fiberboard คือแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูงผลิตโดยการนำชิ้นไม้มาสับและบดจนเป็นเส้นใยละเอียดแล้วอัดประสานด้วยกาวชนิดพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการทนความชื้นได้สูง และสำหรับไม้ HDF Super E0 ใช้กาวสูตรพิเศษที่ปลอดสารฟอมัลดีไฮด์ทำให้ไม่มีกลิ่นและปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม้ HDF นั้นมีการเพิ่มชั้นไม้ทำให้ความหนาแน่นของไม้ HDF สูงกว่าไม้ MDF และไม้ HMR ส่งผลให้แผ่นบอร์ดเนื้อแน่นมีความแข็งแรงสูงเหมาะกับงานที่ต้องใช้รับแรงหรือทนการกระแทกได้

 

ลักษณะการใช้งานของไม้ HDF

เนื่องจากไม้ HDF นั้นมีความหนาแน่นและมีความแข็งแรงดีที่สุดเมื่อเทียบกับไม้ MDF และไม้ HMR จึงเหมาะที่จะนำไปใช้งานในลักษณะที่สามารถรับน้ำหนักหรือรับแรงกระแทกได้ดี เช่น ผนังกั้นห้อง หรือใช้ทำบานประตู 

 

คุณสมบัติของไม้ HDF

 • ผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล: internal cer E0
 • ผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล : internal cer E2
 • การรับรองเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม SUPER (E0,E2)
 • มีความแข็งแรงมากกว่าไม้ MDF และไม้ HMR จึงเหมาะที่จะใช้งานที่รองรับการกระแทกหรือรับน้ำหนักได้
 • เนื้อในแน่นละเอียดไม่มีรูพรุน มีอัตราการหดและพองตัวต่ำจึงคงรูปได้ดี ไม่บิด โก่ง งอ 

 

ขนาดของไม้ HDF

HDF Super E0 : กว้าง 1230 mm. x ยาว 2450 mm. x หนา 2.5 - 15 mm. 

HDF E2 : กว้าง 1230 mm. x ยาว 2450 mm. x หนา 2.5 - 11 mm. 

 

ราคาประเมิน

HDF Super E0: ราคาแผ่นละ 180 – 880 บาท

HDF E2: ราคาแผ่นละ 150 – 500 บาท

ไม้ไฟเบอร์บอร์ดจาก อะโกรไฟเบอร์ เลือกใช้ไม้ยูคาลิปตัสเป็นวัตถุดิบในการผลิตซึ่งเป็นไม้จากป่าปลูกโดยเกษตรกรทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากเป็นการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้วยังเป็นการช่วยส่งเสริมการสร้างงานและเศรษฐกิจหมุนเวียน อะโกรไฟเบอร์ยังมีการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและตอบโจทย์การใช้งานอยู่เสมอเพื่อส่งมอบสินค้าและบริการที่มีคุณค่าให้แก่ผู้งาน

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/agrofiber/contact

 

หรือติดต่อที่เบอร์ 038-538347, 085-8352241

 • Online
 • Online
 • Online
มอบ “คุณค่า” ที่ดีที่สุดแด่ลูกค้าคนสำคัญของเรา

บริษัท อะโกร ไฟเบอร์ จำกัด เป็นผู้ผลิต MDF และ Pallet เพื่อจำหน่ายให้กับตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ บริษัทตระหนักดีถึงบทบาทและความรับผิดชอบในฐานะองค์กรที่เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เราจึงใช้วัตถุดิบป่าปลูกจากเกษตรกรกว่าล้านครัวเรือนทั่วประเทศ แทนการใช้ไม้จากป่าธรรมชาติ และระบบบำบัดน้ำเสียที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ ตลอดจนดำเนินการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพและมีผลกระทบน้อยที่สุดต่อสิ่งแวดล้อม

อะโกรไฟเบอร์ มุ่งสร้างความพึงพอใจต่อลูกค้า เราเน้นการทำงานเป็นทีม มีประสิทธิภาพสูง และพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยทุกผลิตภัณฑ์ของ อะโกรไฟเบอร์ จะผลิตจากความตั้งใจ ที่จะมอบ “คุณค่า” ที่ดีที่สุดจากเราสู่ลูกค้าคนสำคัญของเราทุกคนทั่วโลก และ เราพร้อมเสมอที่จะดูแลและให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอนของการทำงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้เราและลูกค้าเติบโตไปพร้อมกัน จากธุรกิจต้นน้ำที่มั่งคงและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อะโกรไฟเบอร์ พร้อมส่งมอบสินค้าและบริการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าคนสำคัญของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ