รูปแบบ "ฉากกั้นห้องอาบน้ำ" ในงานออกแบบ

"ฉากกั้นห้องอาบน้ำ" สำหรับกั้นพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้งในห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของที่พักอาศัย ซึ่งถึงแม้จะเป็นส่วนเสริม แต่ก็มีความสำคัญที่ไม่ใช่เพียงแค่ด้านฟังก์ชันการใช้งานเท่านั้น แต่เป็นองค์ประกอบด้านดีไซน์ ความสวยงาม ที่ทำให้งานออกแบบภายในดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น จะเห็นได้จากงานโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย หรือคอนโด ที่มักจะติดตั้งฉากกั้นห้องอาบน้ำในงานโครงการให้กับลูกค้าที่มาซื้อห้องหรือบ้านในโครงการไปในตัว 

และวันนี้ Wazzadu จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบฉากกั้นห้องอาบน้ำในงานออกแบบ รวมไปถึง แนะนำแบรนด์ฉากกั้นห้องอาบน้ำดีๆ ที่มีดีไซน์ของฉากกั้นห้องอาบน้ำที่ครบครัน กับการใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยมในการผลิต "ฉากกั้นห้องอาบน้ำ" แบรนด์ ShowerKing เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักแบบหรือเจ้าของบ้านที่กำลังมองหาฉากกั้นสำหรับห้องน้ำ มาฝากทุกท่านกันครับ

ฉากกั้นอาบน้ำแบบบานเปลือย (Frameless Glass Shower Enclosures)

ฉากกั้นห้องอาบน้ำรูปแบบบานเปลือย ค่อนข้างได้รับความนิยมมาก ในงานออกแบบภายในสำหรับห้องน้ำ ด้วยจุดเด่นด้านดีไซน์ของฉากกั้นห้องอาบน้ำแบบบานเปลือย ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ดูทันสมัย ไม่มีรอยต่อของวัสดุอื่นๆ นอกจากกระจก หรือ วัสดุแบบโปร่งแสงที่นำมาใช้เป็นฉากกั้น ด้วยจุดเด่นในส่วนนี้ จึงทำให้ภาพรวมของห้องน้ำดูกว้าง ไม่อึดอัด อีกทั้งยังให้ความแข็งแรงทนทาน สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถสั่งทำ หรือ ติดตั้งได้ตามลักษณะงานออกแบบที่ต้องการ 

 

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการทำบานกั้นมีดังนี้

1. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass)

กระจกนิรภัยเทมเปอร์  คือ กระจกที่ได้มาจากกระบวนการนำกระจกธรรมดาไปผ่านกระบวนการอบที่ความร้อนสูงประมาณ 650 องศาเซลเซียส แล้วนำมาเป่าด้วยลมแรงดันสูงให้เย็นตัวลงทันที เพื่อให้กระจกเกิดความแข็งแกร่งกว่าเดิม 3-5 เท่า ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และมีความปลอดภัยมากขึ้น ในกรณีที่กระจกเทมเปอร์เกิดการแตกหัก จะแตกออกเป็นเม็ดคล้ายเม็ดข้าวโพด ซึ่งมีความแหลมคมไม่มาก ทำให้มีโอกาสเกิดอันตรายน้อยกว่ากระจกธรรมดา เหมาะสำหรับงานที่มีความเสี่ยงต่อการแตกร้าว และต้องการความปลอดภัยที่เกิดจากกระจกแตกร้าว (Safety Design)

 

2. กระจกดับเบิ้ลเซฟตี้ (Double Safety Glass) 

กระจกดับเบิ้ลเซฟตี้ (Double Safety Glass)  คือ การนำกระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass)  2 แผ่นมาทำการ "ลามิเนต" โดยประกบคั่นกลางระหว่างแผ่นกระจกด้วยฟิล์มเพื่อจุดประสงค์ในการใช้งานที่ต้องการความแข็งแรงมากขึ้น แต่สำหรับการใช้งานในห้องน้ำจำเป็นต้องเปลี่ยนชั้นฟิล์มที่คั่นกลางระหว่างกระจกจากฟิล์มชนิดพิเศษ ซึ่งเป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติทั้งในด้านความทนทาน และการป้องกันความชื้นจากน้ำ

ฉากกั้นอาบน้ำแบบบานมีกรอบเฟรม (Frame Shower Enclosures)

วัสดุที่ใช้ในการทำบานกั้นสำหรับฉากกั้นอาบน้ำแบบบานมีกรอบเฟรม จะสามารถใช้วัสดุแบบเดียวกับบานเปลือยได้ ทั้งกระจกนิรภัยเทมเปอร์ กระจกลามิเนต นอกจากนี้ยังสามารถใช้อะคริลิคใสได้เช่นกัน แต่ความแตกต่างคือการเพิ่มกรอบเฟรมขึ้นมา และเสริมด้วยล้อเลื่อนสำหรับการเปิดหรือปิด ซึ่งดีไซน์ของฉากกั้นห้องน้ำแบบมีเฟรมก็มีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับลักษณ์รูปแบบของเฟรม หรือสีของเฟรม และสามารถตกแต่งให้เป็นได้หลายสไตล์ เช่น เฟรมสีขาวก็จะดูมินิมอล ส่วนเฟรมสีดำก็จะดูโมเดิร์น และตกแต่งให้เป็นสไตล์ลอฟท์ได้

 

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำกรอบเฟรม มีดังนี้

1. เฟรมอลูมิเนียม (Aluminium Frame)

เฟรมอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายทันสมัย เพราะหาได้ง่ายในท้องตลาด ในปัจจุบันมีเฉดสีให้เลือกหลายหลายทั้งสีเงิน สีดำ สีขาว หรือสีสั่งทำพิเศษ 

นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ทนต่อความชื้น ไม่ผุกร่อน ไม่บวม หรือ เปลี่ยนรูป (ถ้านำมาใช้ในห้องน้ำเวลาเข้ามุมควรใช้วิธีการซีลด้วยซิลิโคนเท่านั้น) ในส่วนจุดด้อยที่ชัดเจน ก็คือไม่ได้เป็นฉนวนกันความร้อน/เย็นที่ดีเท่าใหร่นัก และไม่ค่อยทนต่อแรงกระแทก หรือ แรงกดทับ ซึ่งทำให้เกิดรอยขูดขีด ถลอก หรือรอยบุบได้ง่าย

2. เฟรมสเตนเลส (Stainless Frame)

เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เพราะรูปลักษณ์ที่เงางามหรูหราทันสมัย หาได้ง่ายในท้องตลาด มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อความชื้น และทนต่อการกัดกร่อนได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่เป็นสนิม  อีกทั้งยังทนต่อการเปลี่ยนของอุณหภูมิโดยฉับพลันได้ดี ติดตั้งได้ง่าย ให้ความทนทานในการใช้งานที่ยาวนาน ในส่วนจุดด้อยนั้นจะมีน้ำหนักที่มากกว่าอลูมิเนียม และราคาสูงกว่า

ฉากกั้นอาบน้ำแบบตู้สำเร็จรูป (Standard-sized Shower Enclosures)

ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป จะเป็นรูปแบบของฉากกั้นที่สามารถพบเห็นได้บ่อยตามบ้านพักอาศัยหรืองานโครงการที่มีพื้นที่ภายในห้องน้ำค่อนข้างจำกัด หรือแม้แต่ตาม Hostel ต่างๆ ก็มักจะติดตั้งฉากกั้นห้องอาบน้ำแบบตู้สำเร็จรูป ด้วยจุดเด่นด้านความสะดวกสบาย ติดตั้งได้ง่าย หรือบางแบรนด์ก็จะมีขนาดให้เลือกหลากหลาย ไปจนถึงแบบที่สามารถซื้อไปติดตั้งได้เอง และส่วนมากมักจะจำหน่ายแบบครบชุด คือมีทั้งบานฉากกั้น ถาดรอง และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ สามารถเลือกซื้อแบบที่มีให้เลือกอยู่แล้ว หรือสั่งทำเฉพาะเพื่อให้เหมาะสำหรับหน้างานจริงได้

ขนาดพื้นที่ฉากกั้นอาบน้ำตามหลักสรีรศาสตร์  (Shower Enclosures Dimension)

ขนาดมาตรฐานของพื้นที่ฉากกั้นอาบน้ำแบบเข้ามุมสมมาตร คือ

 • 90 x 90 ซม.
 • 100 x 100 ซม.
 • 110 x 110 ซม. 
 • 120 x 120 ซม.

และขนาดสั่งทำพิเศษที่กว้าง และยาวมากกว่า 120x120 ซม.

***ขนาดความกว้างxยาว อาจจะไม่ได้ Fix ตามขนาดที่กล่าวมาเสมอไป สามารถปรับขนาดให้มีความเหมาะสมตามบริบทพื้นที่ ลักษณะการใช้งาน และรูปแบบที่ต้องการได้ ซึ่งความกว้าง และความยาวจะไม่เท่ากันก็ได้ แต่จะต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 90 x 90 ซม.(ขนาดมาตรฐานขั้นต่ำที่เล็กที่สุดของพื้นที่ฉากกั้นอาบน้ำแบบเข้ามุมสมมาตร)

ขนาดมาตรฐานของพื้นที่ฉากกั้นอาบน้ำแบบเข้ามุมไม่สมมาตร คือ

 • 100 x 80 ซม.
 • 110 x 80 ซม.
 • 120 x 80 ซม.
 • 110 x 90 ซม.
 • 120 x 90 ซม.

ขนาดสั่งทำพิเศษที่กว้าง และยาวมากกว่า 120 x 90 ซม.

***ขนาดความกว้างxยาว อาจจะไม่ได้ Fix ตามขนาดที่กล่าวมาเสมอไป สามารถปรับขนาดให้มีความเหมาะสมตามบริบทพื้นที่ ลักษณะการใช้งาน และรูปแบบที่ต้องการได้ ซึ่งความยาวจะไม่เท่ากันก็ได้ แต่จะต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 100 x 80 ซม.(ขนาดมาตรฐานขั้นต่ำที่เล็กที่สุดของพื้นที่ฉากกั้นอาบน้ำแบบเข้ามุมไม่สมมาตร)

ตัวอย่างรูปแบบฉากกั้นอาบน้ำที่ได้รับความนิยม

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wazzadu Encyclopedia

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wazzadu Encyclopedia

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wazzadu Encyclopedia

ขอบคุณภาพประกอบจาก Wazzadu Encyclopedia

หากคุณเป็นนักออกแบบ หรือเจ้าของบ้าน ที่กำลังมองหาฉากกั้นห้องอาบน้ำที่มีคุณภาพ ทั้งด้านการใช้งาน ดีไซน์ และการเลือกใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยม Wazzadu ขอแนะนำ ฉากกั้นห้องอาบน้ำจากแบรนด์ ShowerKing ที่มีให้เลือกหลากหลายและมีบริการที่ครบวงจรแบบ One stop service ไม่ว่าจะเป็น...

1. การสำรวจหน้างาน เพื่อดูว่าหน้างานจริงของลูกค้าเหมาะกับการติดตั้งฉากกั้นห้องอาบน้ำแบบไหน


2. ทีมออกแบบและให้คำปรึกษา ทางทีมจะเก็บข้อมูล และเอาข้อมูลมาย่อยก่อนจะออกแบบขึ้นรูป เพื่อให้ได้สินค้าที่สวยงามและเข้ากับพื้นที่ของลูกค้า 


3. ทีมช่างติดตั้งที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ  ทางแบรนด์ให้ความสำคัญกับความพึงพอใจของลูกค้า และเทรนด์ทีมช่างให้ถือเรื่องมารยาทและการรักษาความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ


4. มีบริการหลังการขาย และมีการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า เช่น การโทรไปสอบถามความพึงพอใจหลังการบริการหรือสั่งซื้อสินค้า เพื่อนำมาพัฒนาและปรับปรุงบริการให้ดีอยู่เสมอ


5. รับประกันสินค้า โดยจะแบ่งการรับประกันออกเป็น 2 รุ่น

5.1. ฉากกั้นห้องอาบน้ำ รุ่นสั่งตัด

กระจกแตกทุกกรณีเปลี่ยนฟรี 1 ปี

 • ฟรีค่าบริการ 3 ปี
 • ฟรีค่าอะไหล่ 7 ปี

5.2. รุ่นมาตรฐาน

 • ฟรีค่าอะไหล่ 1 ปี

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น ROYALE 7000

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  ราคาเริ่มต้น 26,250 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น ROYALE 7000 Plus

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  38,250 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น ROYALE 5000 PLUS

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  28,950 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น ROYALE 2000 PLUS

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  ราคาเริ่มต้น 18,600 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ SYMPHONY รุ่น S-100 PLUS

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  8,950 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น SARINDA

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  ราคาเริ่มต้น 19,450 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น ROYALE 6000

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  ราคาเริ่มต้น 13,800 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น ROYALE 2000

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  ราคาเริ่มต้น 16,500 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ SYMPHONY รุ่น S-300

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  8,990 บาท/เซท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำ รุ่น ROYALE 5000

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  24,750 บาท/เซท

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/showerking/contact

Since 1993, ShowerKing has been trusted as one of Thailand's leading shower enclosure manufacturers for its strong commitment to the revolutionary ideology. Today, ShowerKing continues to express the definition of an ultimate private lifestyle through its pioneered craftsmanship to affirm the trust upon the company. ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่