MDF เกรด E1 FSC จาก Agro Fiber สารฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำ ตอบโจทย์ด้านสุขภาพและการใช้งานสำหรับงานโครงการ

แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลางหรือไม้ MDF (เอ็มดีเอฟ) จากอะโกรไฟเบอร์ ผลิตโดยการนำเส้นใยของไม้ยูคาลิปตัสอัดกาวด้วยความร้อนซึ่งเป็นกรรมวิธีแบบแห้ง เพื่อเพิ่มแรงยึดเหนี่ยวและความแข็งแรงให้กับแผ่นไม้ โดยใช้ไม้จากป่าปลูกทั้งหมดเพื่อเป็นการอนุรักษสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐาน FSC (Forest Stewardship Council) แผ่นบอร์ดที่ได้จะมีผิวหน้าเรียบมันทั้ง 2 ด้าน มีความหนาแน่นที่ 600-800 kg/m3 มีความหนาต่างกัน ให้เลือกใช้งานตั้งแต่ 2.3 - 25 mm. 

ไม้แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลางหรือไม้เอ็มดีเอฟ (MDF– Medium Density Fiberboard) ที่ใช้กันทั่วไปนั้นมีหลายเกรดด้วยกันคือ Super E0, E0, E1 และ E2  ซึ่งเป็นการจัดเรียงลำดับกลุ่มตามระดับของสารฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่วัดได้ในวัสดุนั้นๆ โดยคลาสซูเปอร์อีซีโร่ (Class Super E0) เป็นคลาสที่บ่งบอกว่าแทบไม่พบสารปนเปื้อนฟอร์มัลดีไฮด์ในตัววัสดุหรือมีลักษณะเทียบเท่าไม้จริงในธรรมชาตินั่นเอง ส่วนคลาสอื่นๆ จะมีสัดส่วนของสารฟอร์มัลดีไฮด์มากขึ้นตามลำดับ อ้างอิงจาก European formaldehyde emission standards ของทางยุโรป 

การที่ไม้เอ็มดีเอฟถูกผลิตมาให้มีหลายคลาสนั้นก็เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ตามความเหมาะสมของพื้นที่และฟังก์ชั่น ทุกวันนี้มาตรฐานการวัดค่าฟอร์มัลดีไฮด์ที่ใช้กันทั่วไปสำหรับ MDF จะยึดมาตรฐานเดียวกับทางยุโรป คือใช้ค่า Emission เช่น Super E0, E0, E1, E2

  • E2 คือคลาสที่นิยมใช้สำหรับงานไม้และเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปในเมืองไทย โดยใช้การระบายถ่ายเทอากาศเพื่อให้สารฟอร์มัลดีไฮด์ลดลงก่อนที่จะเข้าใช้งานในบริเวณดังกล่าว หรือสามารถลดการปล่อยสารได้ด้วยการใช้แผ่นเมลามีนปิดผิวไม้หรือทำสีเคลือบผิว เป็นต้น
  • E1 คือคลาสที่มีสารฟอร์มัลดีไฮด์เจือปนไม่เกิน 0.1 ppm ซึ่งเหมาะสำหรับทุกคนที่ห่วงใยในสุขภาพเป็นพิเศษ นิยมใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา ของเล่นเด็ก และเหมาะสำหรับใช้ในการตกแต่งภายในบ้านพักอาศัย และอาคารทั่วไป 
  • E0 มีคุณสมบัติที่ดีกว่าคลาส E1 ซึ่งไม้ที่ผ่านมาตรฐาน E0 คือมีสารฟอร์มัลดีไฮด์ปนเปื้อนไม่เกิน 0.07 ppm 
  • Super E0 เป็นไม้ที่พัฒนาจากไม้ E0 ขึ้นอีกระดับหนึ่ง เป็นไม้ที่มีระดับฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำมากจนเทียบเท่ากับไม้ธรรมชาติ แต่ราคาของสินค้าก็จะสูงขึ้นตามคุณภาพด้วยเช่นกัน

การออกแบบผังอาคารที่ดีควรจัดให้มีการถ่ายเทอากาศที่เหมาะสมแต่ในบางฟังก์ชันที่เป็นพื้นที่ปิด ไม่สามารถออกแบบให้มีช่องเปิดได้ การเลือกใช้ไม้ MDF เพื่อการตกแต่งภายในจึงควรเลือก ไม้ MDF คลาส E1 เนื่องจากหากต้องใช้กับงานโครงการก็จะช่วยลดต้นทุนได้มากเพราะมีราคาที่คุ้มค่ากว่าไม้ MDF คลาส Super E0 และ E0 

 

นอกจากนี้ไม้ MDF คลาส E1 มีอัตราการระเหยของสารฟอร์มัลดีไฮด์ค่อนข้างต่ำและไม่เป็นอันตรายกับผู้ใช้งาน แต่หากจำเป็นต้องใช้ไม้ MDF คลาส E2 ก็ให้ใช้วัสดุอื่น เช่น ทำสีเคลือบผิว ปิดผิวไม้ด้วยแผ่นไฮเพรสเชอร์ลามิเนตหรือแผ่นเมลามีน ซึ่งทาง อะโกรไฟเบอร์ มีไม้ MDF ทุกคลาสให้เลือกใช้ รวมไปถึงแผ่นเมลามีนสำหรับปิดผิวด้วยเช่นกัน

ที่สำคัญทางแบรนด์ Agro Fiber มีไม้ MDF เกรด E1 FSC ที่ได้รับ Certificated CARB P2 / EPA TSCA TITIE VI มาตรฐานส่งออก และใช้สำหรับงานโครงการที่ต้องการเพิ่มคะแนน LEED ให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสให้งานโครงการนั้นผ่านมาตรฐานอาคารเขียว หรือใช้ในกรณีที่ต้องการเพิ่มมูลค่าหรือสร้างจุดขายให้กับโครงการ

จากผลการวิจัยพบว่าอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อผู้ใช้งานนั้นมักจะมีมูลค่าสูงกว่าอาคารทั่วไป เนื่องจากในปัจจุบันค่านิยมเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเทรนด์เรื่องสุขภาพกำลังเป็นกระแสหลักของสังคม หากนักออกแบบหรือสถาปนิกท่าไหนสนใจ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Agro Fiber 

สอบถาม Spec หรือ Certificate ที่แบรนด์ได้รับ ติดต่อที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/agrofiber/contact

 

หรือติดต่อที่เบอร์ 038-538347, 085-8352241

  • Online
  • Online
มอบ “คุณค่า” ที่ดีที่สุดแด่ลูกค้าคนสำคัญของเรา

บริษัท อะโกร ไฟเบอร์ จำกัด เป็นผู้ผลิต MDF และ Pallet เพื่อจำหน่ายให้กับตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ บริษัทตระหนักดีถึงบทบาทและความรับผิดชอบในฐานะองค์กรที่เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เราจึงใช้วัตถุดิบป่าปลูกจากเกษตรกรกว่าล้านครัวเรือนทั่วประเทศ แทนการใช้ไม้จากป่าธรรมชาติ และระบบบำบัดน้ำเสียที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ ตลอดจนดำเนินการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพและมีผลกระทบน้อยที่สุดต่อสิ่งแวดล้อม

อะโกรไฟเบอร์ มุ่งสร้างความพึงพอใจต่อลูกค้า เราเน้นการทำงานเป็นทีม มีประสิทธิภาพสูง และพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยทุกผลิตภัณฑ์ของ อะโกรไฟเบอร์ จะผลิตจากความตั้งใจ ที่จะมอบ “คุณค่า” ที่ดีที่สุดจากเราสู่ลูกค้าคนสำคัญของเราทุกคนทั่วโลก และ เราพร้อมเสมอที่จะดูแลและให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอนของการทำงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้เราและลูกค้าเติบโตไปพร้อมกัน จากธุรกิจต้นน้ำที่มั่งคงและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อะโกรไฟเบอร์ พร้อมส่งมอบสินค้าและบริการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าคนสำคัญของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่