พื้นลู่วิ่ง EPDM ตัวช่วยนักกรีฑา ช่วยลดความเสี่ยงบาดเจ็บ

     ถ้าหากจะนับการออกกำลังกายในตระกูลคาร์ดิโอที่ทำได้ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด และเป็นที่นิยมที่สุด ก็คือการวิ่ง ซึ่งการวิ่งก็นับเป็นหนึ่งในกีฬาที่เล่นได้ง่ายที่สุด เพียงแค่มีแรงและมีรองเท้าดี ๆ ก็พอ แต่การวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งประเภทการออกกำลังกายและเป็นกีฬาที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้มากที่สุด โดยเฉพาะในส่วนของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อ และกระดูก โดยเฉพาะในส่วนของช่วงข้อเท้า ดังนั้น การมีพื้นสนามที่ช่วยรองรับการวิ่งให้นุ่มนวลขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ดี และในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับพื้นลู่วิ่ง EDPM กันครับ ว่าพื้นประเภทนี้ จะช่วยอะไรเราได้บ้าง เราไปดูกัน

ทำไมกรีฑาจึงเป็นกีฬาที่เสี่ยงบาดเจ็บได้มากที่สุด

     เพราะว่าในเวลาที่เรากำลังวิ่งอยู่นั้น ส่วนที่จะรับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกายจะอยู่ที่ประมาณข้อเข่าลงไปจนถึงเท้า ในกรณีที่เราวิ่งหรือลงน้ำหนักผิดท่า ก็จะทำให้เราบาดเจ็บในส่วนของข้อต่อและกระดูกได้ง่ายขึ้น แล้วนักวิ่งหลายคนก็มักจะวิ่งออกกำลังกายกันในสวนสาธารณะเป็นส่วนใหญ่ ที่ไม่ได้มีพื้นวิ่งที่ยืดหยุ่นพอจะช่วยถ่ายเทแรงกดจากร่างกายเราลงไปได้ ว่าง่าย ๆ ก็คือแรงกดจากการลงน้ำหนักจะไปลงที่เท้า โดยไม่มีการถ่ายเทแรงใด ๆ ไปสู่พื้นนั่นเอง

     นั่นจึงเป็นเหตุผลให้คนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งจึงมีโอกาสบาดเจ็บบ่อยกว่าการออกกำลังกายประเภทอื่น ซึ่งเหตุผลที่กล่าวมานี้เป็นแค่โอกาสบาดเจ็บที่เกิดจากน้ำหนักตัวเองนะ ยังไม่ได้รวมเรื่องวัสดุพื้นผิวทางวิ่ง หรือเรื่องสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศที่อาจทำให้เกิดอุปสรรคและอุบัติเหตุในการวิ่ง ที่จะเพิ่มโอกาสในการบาดเจ็บให้มากขึ้นได้อีกนะ

     ทีนี้ก็น่าจะได้รู้กันแล้วว่าทำไมเวลาบางคนวิ่งถึงได้บาดเจ็บง่ายจังเลย โดยเฉพาะในกลุ่มนักวิ่งมาราธอนนี่แหละที่จะพบเจออาการแบบนี้บ่อยมาก ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็มีวิธีแก้ไขได้ง่าย ๆ เลย ด้วยการลดน้ำหนักตัวลง เพื่อลดแรงกดจากน้ำหนัก และเพิ่มกล้ามเนื้อในส่วนช่วงล่าง เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักตัวได้มากขึ้น และการมีพื้นที่ดี ก็ช่วยลดโอกาสการบาดเจ็บ และยังช่วยซัพพอร์ตการวิ่งได้ดีมากขึ้นอีกด้วย ในส่วนต่อไป เราไปรู้จักพื้น EDPM กันเลยดีกว่าครับ

พื้น EPDM คืออะไร

     EPDM หรือชื่อเต็มว่า Ethylene Propylene Diene Monomer เป็นพื้นยางที่ทำมาจากส่วนผสมของยางธรรมชาติกับยางสังเคราะห์ เป็นพื้นยางชนิดนิ่ม สามารถรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี และมีคุณสมบัติในการทนความร้อนและกันรังสี UV ได้ดี มีให้เลือกใช้งานได้หลากสี โดยปกติแล้ว นอกจากจะใช้เป็นพื้นลู่วิ่งกรีฑาแล้ว ยังนิยมนำมาปูพื้นสนามเด็กเล่นได้อีกด้วย

คุณสมบัติของพื้น EPDM

     พื้นยาง EPDM เป็นพื้นที่มีความยืดหยุ่น ทนทาน มีคุณสมบัติในการกันลื่นได้เป็นอย่างดี และสามารถรับและถ่ายเทน้ำหนักจากการวิ่งได้อีกด้วย และนอกจากนี้ ยังเป็นพื้นยางที่ปูได้แบบไร้รอยต่อ ไม่หลุดลอก ไม่ต้องใช้กาวในการติด และน้ำไม่ซึมลงพื้นผิว จึงไม่ทำให้เกิดเชื้อราในพื้นผิว EPDM นี้เลย

พื้น EPDM ช่วยอะไรนักกีฬากรีฑาได้บ้าง

     จากที่เราได้รู้คุณสมบัติของพื้น EPDM แล้ว ที่จะสามารถรับน้ำหนัก ลดแรงกระแทกได้ดี และยังกันลื่นได้ดี จึงเป็นปัจจัยที่สามารถสนับสนุนการวิ่งของนักกีฬาประเภทกรีฑาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเรื่องของการวิ่งเพื่อทำความเร็ว ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นสนามลื่น หรือเรื่องของแรงส่งในการทำความเร็ว ก็สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นผิวที่มีความยืดหยุ่นในการสร้างแรงส่งเพื่อทำความเร็วให้ได้มากขึ้นก็ได้ หรือหากเป็นการแข่งกรีฑาในประเภทวิ่งข้ามรั้ว ก็สามารถกระโดดและลงพื้นได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการบาดเจ็บมากนัก

     เพราะว่าวัสดุพื้นผิว EPDM นี้ สามารถรับและถ่ายเทน้ำหนักจากร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงช่วยลดโอกาสในการบาดเจ็บในส่วนข้อต่อและเส้นเอ็นของช่วงล่างได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว อย่างที่ตัวอย่างในภาพของสนามกีฬาของโรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง ที่เลือกติดตั้งพื้นลู่วิ่ง EPDM กับ Arcos Sport Solution ของเรานั่นเอง ซึ่งนอกจากพื้นลู่วิ่งสนามกีฬาแล้ว ยังสามารถเลือกติดตั้งเป็นพื้นสนามเด็กเล่น หรือพื้นบริเวณรอบสระว่ายน้ำ ที่จะช่วยลดอุบัติเหตุจากกิจกรรมต่าง ๆ ได้นั่นเอง

     การออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดจะเกิดขึ้นได้ หากมีอุปกรณ์ที่ช่วยซัพพอร์ตร่างกาย และมีสภาพพื้นผิวบริเวณที่เราออกกำลังกายที่ช่วยลดแรงกระแทกและลดอุบัติเหตุจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี สำหรับเรื่องการวิ่งหรือกีฬาประเภทกรีฑาแล้ว ก็ต้องยกให้พื้นแบบ EPDM เลยครับ และเมื่อเราไม่ต้องกังวลกับอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นเองแหละที่เราจะสามารถรีดประสิทธิภาพในการออกกำลังกายออกมาได้มากที่สุด และทำให้การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาของเราเห็นผลได้ดีมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง และนี่ก็เป็นสาระความรู้เรื่องพื้นลู่วิ่ง EPDM ที่จะเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับนักกีฬากรีฑาได้ในทุก ๆ มิติ ทั้งด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัย และในบทความถัดไป Arcos Sport Solution จะนำสาระความรู้อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันได้เลยนะครับ

 

ติดตาม ARCOS SPORT SOLUTION

Facebook : Arcos Sport Solution รับติดตั้งอัฒจันทร์และพื้นสนามกีฬาครบวงจร

Instagram : arcos.sportsolution

ARCOS sport solution ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิเวย์ เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2551กว่า 13 ปีที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา สนามฟุตบอล อาคารกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา โรงยิมส์ หอพักนักกีฬา ฟิตเนส ลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ฯลฯ เราใส่ใจในคุณภาพและควบคุมดูแลทุกขั้นตอนตั้งแต่การประชุมกับลูกค้าเพื่อทราบถึงจุดประสงค์ในการสร้างสนามกีฬา การทำ Conceptual Design, 3D Design, Layout Plan, การคำนวณโครงสร้างในการรับน้ำหนักตามพื้นฐานหลักการทางวิศวกรรมเพื่อให้ได้สนามกีฬาที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทฯมีผลงานมากมายและได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
ให้บริการออกแบบโครงสร้างและติดตั้งวัสดุนำเข้าเกี่ยวกับกีฬาจากหลากหลายประเทศที่มีการรับรองมาตรฐานกีฬาระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สนามกีฬาฟุตบอล ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นยางสังเคราะห์ EPDM ลู่-ลานกรีฑา พื้นสนามกีฬาทุกชนิดและอุปกรณ์กรีฑา
วิสัยทัศน์
เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบโครงสร้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นสนามกีฬา ลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจและมั่นใจในมาตรฐานระดับสากล
พันธกิจ
มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรด้านความเชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างให้มีความความปลอดภัยสูงสุดและสร้างสรรค์ผลงานให้มีประสิทธิภาพตลอดจนงานบริการและสินค้าที่มีคุณภาพ
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Interlocking Tiles พื้นนำเข้าจากแบรนด์ Topflor

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
พื้นกีฬา Elite Sport

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ระแนงตกแต่งบ้านพรีเมียม

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ