กระเบื้องระเบิด ปัญหาใหญ่ประจำบ้าน!!

สำหรับคนที่มีบ้านแล้วเจอปัญหาในบ้านเยอะมากมาก แต่ที่เจอได้บ่อยก็คือ กระเบื้องแตกร้าวจนระเบิด เมื่อตื่นเช้ามา มองไปแล้วเห็นว่า ทำไมวันนี้พื้นมันนูนแปลกๆ จังเลยนะ หรือเห็นเศษกระเบื้องแตกตรงมุมห้อง ความรู้สึกเจ็บจี๊ด มันแล่นเข้าหัวอย่างรวดเร็ว งานเข้าล่ะ อันที่จริงปัญหานี้มันป้องกันได้นะ มารู้จักมันเสียหน่อย และดูวิธีป้องกันไว้

กระเบื้องระเบิด คืออะไร

กระเบื้องปูพื้นที่ดันกันจนโก่งตัวขึ้น สุดท้ายก็แตกออกหรือหลุดร่อนออกมา อาจเกิดบางบริเวณของพื้นบ้าน สาเหตุที่ทำให้กระเบื้องแตกระเบิดนั้น เพราะโครงสร้างใต้พื้นกระเบื้องเกิดการยืดหรือหดตัว ส่วนมากแล้วเกิดได้จากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง เช่น เย็นลงและร้อนขึ้น แผ่นกระเบื้องจึงเคลื่อนตัวตามโครงสร้างที่มันยึดเกาะอยู่ อาจขยายตัวขึ้นจนไปเบียดแผ่นข้างๆ หรือหดตัวลง ทำให้เกิดการระเบิดหรือแตกร้าวตามมา

สาเหตุของปัญหากระเบื้องแตกหรือระเบิด

อุณหภูมิ

ปัญหากระเบื้องแตกหรือระเบิดจากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิต่ำ (เย็น) และอุณหภูมิสูง (ร้อน) มีผลต่อการเกิดการยืด – หดของวัสดุปูพื้นโดยตรง ความเย็นทำให้เกิดการหดตัว และความร้อนทำให้เกิดการขยายตัว โดยกาวซีเมนต์กับพื้นคอนกรีตมีความหนาแน่นใกล้เคียงกัน แต่กระเบื้องมีความหนาแน่นสูงกว่าวัสดุทั้งสอง ทำให้พื้นคอนกรีต กาวซีเมนต์ และกระเบื้องเกิดการยึดหรือหดตัวในอัตราที่ไม่เท่ากัน จนเกิดปัญหากระเบื้องแตกร้าวหรือโก่งตัว

วิธีปูกระเบื้อง

วิธีปูกระเบื้องคือ ต้นเหตุของกระเบื้องแตกร้าวหรือเกิดการระเบิด เราสามารถป้องกันปัญหาได้จากจุดนี้เช่นกัน ปัญหากระเบื้องแตก อาจเกิดจากการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา โดยช่างจะใช้ปูนผสมทรายป้ายเป็นจุดๆ ใต้แผ่นกระเบื้อง ไม่ได้ทาไปทั่วแผ่นกระเบื้อง ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องกับพื้น อากาศไหลเข้าไปแทรกระหว่างวัสดุทั้ง 2 ชนิดจนไม่ได้ยึดเกาะกันอย่างแน่นหนาพอ เมื่อเกิดการยืดหดตัวขึ้น กระเบื้องจึงแตกร้าวและระเบิดในที่สุด

ร่องยาแนว

หากปูกระเบื้องแบบไม่เว้นร่องยาแนวหรือปูชิดเกินไป เมื่ออุณหภูมิร้อนขึ้น กระเบื้องจะเกิดการขยายตัว ดันกันเอง จนแตกระเบิด ทุกครั้งที่ปูกระเบื้องควรเว้นร่องยาแนวเผื่อไว้ ป้องกันการเกิดปัญหา กระเบื้องแต่ละชนิดจะมีการยืดและหดตัวที่ต่างกัน ถ้ากระเบื้องทั่วไปควรเว้นร่องยาแนว 3-5 มิลลิเมตร และกระเบื้องพอร์ซเลนเว้นอย่างน้อย 2-3 มิลลิเมตร

การป้องกันปัญหา

วิธีป้องกันปัญหา ต้องเริ่มที่วิธีปูกระเบื้อง ไม่ควรปูแบบซาลาเปาเด็ดขาด ควรใช้ปูนรองกระเบื้องให้เต็มแผ่น แล้วทาปูนกาวประสานอีกที ซึ่งเป็นปูนซีเมนต์ผสมสารช่วยเพิ่มการยึดเกาะ คุณสมบัติดีกว่าปูนซีเมนต์ธรรมดา หรือใช้การปูกระเบื้องแบบเปียก ทาปูนให้เต็มแผ่น ลดช่องว่างและเพิ่มการยึดเกาะ ที่สำคัญ ถ้าต้องปูพื้นใหม่ อย่าลืมสกัดเศษปูนเก่าออกจากพื้น เพื่อปรับระดับพื้นให้เหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะของกระเบื้องชุดใหม่

คุณอาจต้องจริงจังกับการหาช่างปูกระเบื้องที่มีฝีมือ หรือต้องลงมือคุมงานกระเบื้องด้วยตนเอง เป็นงานจุกจิก หรือกลัวมีปัญหากับช่าง มันอาจเป็นงานที่เหนื่อยมากหน่อย แต่ก็คุ้มค่า เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

คุณสามารถเข้าไป ดูกระเบื้องพอร์ซเลนทั้งหมด ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงผ่านทาง Line @casaroccathailand

ที่มาภาพ : https://www.tileshop.com/resources/how-to-lay-tile

CASA ROCCA ผู้จำหน่ายวัสดุตกแต่งพื้นและผนัง ทั้งภายในและภายนอก อาทิ
- CASA Porcelain กระเบื้องพอร์ซเลน ปูพื้นและผนัง
- CASA Floor กระเบื้องยางแบบแผ่น LVT ทั้งแบบติดกาวและคลิ๊กล็อค
- CASA Wood วัสดุไม้สังเคราะห์ (WPC)
- กระเบื้องยางแบบม้วน TARKETT
การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ขายและติดตั้งมากกว่า 25 ปี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ