กระเบื้องพอร์ซเลนกับกระเบื้องแกรนิตโต้ แตกต่างกันตรงไหน ?

เมื่อพูดถึงการสร้างบ้านหรือออกแบบบ้าน กระเบื้องเป็นสิ่งจำเป็นมากในบ้านทุกหลัง ไม่เพียงแค่พื้นเท่านั้น แต่ยังใช้ปูผนัง เคาน์เตอร์ ผนังกันเปื้อน (Backsplash) หรือใช้เป็นกระเบื้องแต่งเสาบ้านได้อีกด้วย จุดประสงค์การใช้งานกระเบื้องต่างกัน เราจึงเห็นกระเบื้องหลายประเภทในตลาดวัสดุก่อสร้าง แต่ถ้าพูดถึงความนิยมลำดับต้น ๆ ในตลาดกระเบื้อง หลายคนคงต้องรู้จักกระเบื้องพอร์ซเลน และกระเบื้องแกรนิตโต้แน่นอน หรือไม่ก็เชื่อว่ามีหลายคนอีกเช่นกันที่ยังแยกความแตกต่างของกระเบื้อง 2 ประเภทนี้ไม่ออก หรือคิดว่าเป็นกระเบื้องชนิดเดียวกันก็มี

ดังนั้นบทความนี้จะมาอธิบายถึงความแตกต่างของกระเบื้อง 2 ตัวนี้กัน นอกจากนี้เรายังมีบทความอธิบายความแตกต่างของกระเบื้องพอร์ซเลนกับกระเบื้องเซรามิคอีกด้วย สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้

กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวและแร่อื่นๆ ผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส จนกระเบื้องมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น เนื้อกระเบื้องจึงมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย ทนต่อการขูดขีด รับแรงกระแทกได้ดี และที่สำคัญเนื้อกระเบื้องพอร์ซเลนมีรูพรุนน้อย ความหนาแน่นสูง ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีค่าอัตราการดูดซึมน้ำเพียง 0.05% เวลาโดนน้ำหรือเปียกน้ำแล้วจะไม่ลื่น และไม่มีคราบรอยด่างบนผิวกระเบื้อง เหมาะสมใช้งานในพื้นที่สัญจรทั่วไปหรือใช้ในการปูผนังก็ได้เช่นกัน

เนื้อกระเบื้องพอร์ซเลนนั้นมีทั้งแบบเนื้อเดียว (Homogeneous) และแบบเนื้อผสม (Heterogeneous) เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งและหนักเหมือนหินจริง แต่มีรูพรุนน้อยกว่าหินจริง จึงช่วยป้องกันความชื้นหรือปัญหาตะไคร่เกาะพื้นได้เป็นอย่างดี ติดตั้งได้ในพื้นที่เปียกได้ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว และนิยมปูพื้นที่สัญจรหรือใช้งานหนัก เช่น ปูพื้นทางเดินที่มีคนเดินผ่านบ่อย พื้นโรงจอดรถหรือพื้นนอกบ้าน เป็นกระเบื้องใช้งานได้ครอบคลุมทั้งภายในและภายนอกอาคาร

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิโต้ (Granito Tile) คือ กระเบื้องเซรามิคที่มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วนำไปผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง จนเนื้อกระเบื้องอัดแน่นและขึ้นรูปเป็นเนื้อเดียวกัน มีความแข็งแรงเทียบเท่าหินแกรนิต และแข็งแกร่งกว่ากระเบื้องเซรามิคแบบทั่วไป ทนทานต่อการขีดข่วน เปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ (<0.1%) สามารถรับน้ำหนักได้สูง ปูได้ทั้งภายนอก ภายในอาคาร และบริเวณพื้นที่ที่มีการสัญจรทั่วไป กระเบื้องแกรนิตโต้จัดว่าเป็นกระเบื้องแบบเนื้อเดียว (Homogeneous Tile) ที่มีเนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี แต่ผสมสีลงไปในเนื้อดินเผาก่อนนำไปเผา หากถูกกระแทกหรือขีดข่วน ผิวหน้ากับเนื้อกระเบื้องด้านในจะมีสีเดียวกัน

สรุปว่า กระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องแกรนิตโต้ถือว่าเป็นกระเบื้องเซรามิคประเภทหนึ่ง เพราะผ่านกระบวนการเผาขึ้นรูปซึ่งเป็นขั้นตอนพื้นฐานของเครื่องเคลือบดินเผาหรือเซรามิค แต่กระเบื้อง 2 ชนิดนี้จะแตกต่างกันตรงส่วนผสมหลัก กระเบื้องพอร์ซเลนมีส่วนผสมของดินขาวละเอียด ทำให้เนื้อกระเบื้องพอร์ซเลนนั้นมีความละเอียดและรูพรุนน้อย ส่วนกระเบื้องแกรนิตโต้มีผงหินแกรนิตผสมอยู่ เป็นที่มาของชื่อ “แกรนิตโต้” เนื้อกระเบื้องแกรนิตโต้จะมีความแข็งคล้ายหินแกรนิต

ตารางเปรียบเทียบกระเบื้องพอร์ซเลน vs กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องแกรนิตโต้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่เจ้าของบ้านและเจ้าของโครงการนิยมเลือกใช้ กระเบื้องทั้งสองชนิดนี้ มีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีส่วนผสมของผงแกรนิตทำให้มีความแข็งแกร่งเหมือนหินแกรนิต แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างจำกัด เพราะเป็นทรัพยากรธรรมชาติ ส่วนกระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่หาวัตถุดิบได้ง่าย และมีเนื้อกระเบื้องแข็ง หนาแน่นสูง รูพรุนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องที่มีส่วนผสมของหินจริงอย่างกระเบื้องแกรนิตโต้ และดีไซน์ที่สวยงามสมจริงของลายหินอ่อน ลายหิน และลายไม้ ใช้ตกแต่งภายในและภายนอกอาคารได้หลายสไตล์

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

CASA ROCCA ผู้จำหน่ายวัสดุตกแต่งพื้นและผนัง ทั้งภายในและภายนอก อาทิ
- CASA Porcelain กระเบื้องพอร์ซเลน ปูพื้นและผนัง
- CASA Floor กระเบื้องยางแบบแผ่น LVT ทั้งแบบติดกาวและคลิ๊กล็อค
- CASA Wood วัสดุไม้สังเคราะห์ (WPC)
- กระเบื้องยางแบบม้วน TARKETT
การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ขายและติดตั้งมากกว่า 25 ปี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ