รู้จักพื้นไวนิล พื้นสนามคุณภาพสำหรับกีฬาบาสเกตบอล

     ถ้าจะพูดถึงอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่เรียกว่าใช้ร่างกายหนัก และมีการปะทะมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง เราก็บอกได้เลยว่าไม่พ้นกีฬาบาสเกตบอลแน่นอน เพราะบาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการวิ่งแทบจะทุกเวลา และการทำแต้มที่จำเป็นต้องอาศัยการกระโดด และการปะทะกันกลางอากาศของตัวผู้เล่นที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ซึ่งปัจจัยการเกิดอุบัติเหตุระหว่างเกมนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากพื้นสนามที่ไม่ได้มาตรฐาน และในบทความนี้ เราก็จะพาไปรู้จักกับพื้นไวนิล พื้นสนามบาสเกตบอลในร่มที่มีคุณภาพดี รายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

บาสเกตบอล กีฬาความเสี่ยงสูง

     ถ้าจะนับเรื่องความเสี่ยงจากการบาดเจ็บในเกมกีฬา ก็ต้องบอกได้เลยว่าบาสเกตบอลนี่แหละ เป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงสูงในการบาดเจ็บเป็นอันดับต้น ๆ เลย ถามว่าเจ็บจากอะไรได้บ้าง ก็คือเจ็บจากการวิ่งเยอะเกินไป เจ็บจากการกระโดดแล้วลงผิดท่า เจ็บจากอาการนิ้วซ้น ข้อเท้าพลิก เจ็บจากการปะทะกันระหว่างเกม ฯลฯ นี่แหละครับ ถึงได้บอกว่าบาสเก็ตบอลเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงบาดเจ็บที่สูงมาก ซึ่งเราก็เป็นคนหนึ่งที่เล่นบาสเก็ตบอลแทบจะเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว ก็เจอกับอาการบาดเจ็บจากสาเหตุเหล่านี้มาแล้วทั้งนั้น และเราก็เชื่อว่านี่ก็เป็นสิ่งที่คนเล่นบาสเก็ตบอลทุกคนต้องเคยเจอเช่นกัน

พื้นสนามสำคัญอย่างไร

     อย่างที่ได้เกริ่นไว้แล้ว ว่ากีฬาบาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการวิ่ง และการกระโดดเยอะมากในการทำเกมและทำแต้ม และการวิ่งก็ไม่ใช่แค่วิ่งเหยาะ ๆ แต่เป็นการวิ่งด้วยความเร็วที่แทบจะสูงที่สุดของแต่ละคน และการกระโดดเพื่อการทำแต้มหรือป้องกันบริเวณแป้นอีกด้วย ดังนั้น พื้นสนามจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยพื้นสนามที่ดีจะต้องไม่ลื่น และรับการถ่ายเทน้ำหนักได้เป็นอย่างดี จึงจะทำให้การเล่นกีฬามีความสนุกมากขึ้น และช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

รู้จักพื้นไวนิล

     จริง ๆ แล้วพื้นไวนิลเป็นพื้นสำหรับการปูพื้นสนามกีฬาในร่มทั่วไปนี่แหละ เพียงแต่ว่าภาพจำที่เราเห็นชัดเจนที่สุดนั้นคือสนามบาสเกตบอล โดยลักษณะทั่วไปของพื้นไวนิลแล้ว จะมีความหนาที่ประมาณ 6.20 มม. มีคุณสมบัติในการป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และดูแลรักษาง่าย โดยสามารถแบ่งชั้นของวัสดุพื้นได้ ดังนี้

  • ผิวชั้นบนสุดจะเป็นชั้นเคลือบไวนิล ที่มีหน้าที่ช่วยต้านทานการสึกหรอของพื้นได้
  • ผิวชั้นต่อมาจะเป็นการตกแต่งสีพื้นที่พิมพ์ลายไม้แบบเหมือนจริง และมีความละเอียดสูง
  • ผิวชั้นต่อมา จะเป็นเส้นใยไฟเบอร์กลาส ที่สามารถยืดหรือหดตัวตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงได้ และช่วยในการกระจายแรงกระแทกต่าง ๆ ที่กระทบพื้นได้อีกด้วย
  • ชั้นต่อมาจะเป็นแผ่น Calendered ที่ทำจากไวนิลที่รีไซเคิลเป็นเนื้อเดียวกัน มีความแข็งแรง และต้านทานต่อการฉีกขาดได้เป็นอย่างดี
  • ชั้นล่างสุดจะทำจากโฟมที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการดูดซับเสียงจากการเล่นกีฬาได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของพื้นไวนิล

     พื้นไวนิลมีข้อดีต่อการเล่นกีฬาในร่มมากมาย โดยเฉพาะกับกีฬาบาสเกตบอล ดังนี้

1. การป้องกันการบาดเจ็บ

     อย่างที่ได้อธิบายไปแล้วว่าวัสดุของพื้นสามารถรับแรงกระแทกได้ดี และสามารถกระจายแรงกระแทกได้อย่างทั่วถึง และคุณสมบัติพิเศษของพื้นที่สามารถกันลื่นจากการวิ่งได้ จึงทำให้สามารถลดอุบัติเหตุจากการวิ่งได้เป็นอย่างดี และช่วยลดโอกาสบาดเจ็บจากการกระโดดได้เป็นอย่างมาก

2. สะดวกสบาย

     พื้นไวนิลจะให้คามรู้สึกของพื้นผิวสัมผัสที่ดี และยังสามารถดูดซับเสียงจากการเล่นกีฬาได้อีกด้วย โดยเฉพาะบาสเกตบอลที่บอลจะต้องกระทบพื้นตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เกิดเสียงดังได้ และอาจทำให้เสียสมาธิในระหว่างเกมได้

3. ดูแลรักษาง่าย

     เพราะว่าพื้นที่เคลือบด้วยผิวไวนิลจะสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งการป้องกันการเกิดรอยที่ดีจะทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมลงไปได้อีก และที่สำคัญก็คือเป็นพื้นที่ทำความสะอาดได้ง่ายมากอีกด้วย

4. มีประสิทธิภาพสูง

     พื้นไวนิลเป็นวัสดุพื้นที่ทำให้การเล่นกีฬาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสนุกมากขึ้นอีกด้วย ด้วยมาตรฐานของตัวพื้นที่กำหนดตามมาตรฐานของสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) จะทำให้การเด้งของบอลเป็นไปตามมาตรฐาน และยังช่วยลดการเหนื่อยล้าจากเกมการแข่งขันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ว่าสนามกีฬาที่ดี จะทำให้เราสามารถเล่นกีฬาด้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แถมยังทำให้เกมการเล่นมีความสนุกมากขึ้นได้อีกด้วย และในบทความถัดไป เราจะนำพื้นสนามกีฬาอะไรมานำเสนอกันอีกนั้น รอติดตามกับ Arcos Sport Solution ได้เลยครับ รับรองเลยว่าทุกคนจะได้ทั้งสาระเกี่ยวกับกีฬา และพื้นสนาม รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างครบเครื่องไม่เหมือนใครเลยครับ

 

ติดตาม ARCOS SPORT SOLUTION

Facebook : Arcos Sport Solution รับติดตั้งอัฒจันทร์และพื้นสนามกีฬาครบวงจร

Instagram : arcos.sportsolution

ARCOS sport solution ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิเวย์ เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2551กว่า 13 ปีที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา สนามฟุตบอล อาคารกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา โรงยิมส์ หอพักนักกีฬา ฟิตเนส ลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ฯลฯ เราใส่ใจในคุณภาพและควบคุมดูแลทุกขั้นตอนตั้งแต่การประชุมกับลูกค้าเพื่อทราบถึงจุดประสงค์ในการสร้างสนามกีฬา การทำ Conceptual Design, 3D Design, Layout Plan, การคำนวณโครงสร้างในการรับน้ำหนักตามพื้นฐานหลักการทางวิศวกรรมเพื่อให้ได้สนามกีฬาที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทฯมีผลงานมากมายและได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
ให้บริการออกแบบโครงสร้างและติดตั้งวัสดุนำเข้าเกี่ยวกับกีฬาจากหลากหลายประเทศที่มีการรับรองมาตรฐานกีฬาระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สนามกีฬาฟุตบอล ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นยางสังเคราะห์ EPDM ลู่-ลานกรีฑา พื้นสนามกีฬาทุกชนิดและอุปกรณ์กรีฑา
วิสัยทัศน์
เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบโครงสร้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นสนามกีฬา ลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจและมั่นใจในมาตรฐานระดับสากล
พันธกิจ
มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรด้านความเชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างให้มีความความปลอดภัยสูงสุดและสร้างสรรค์ผลงานให้มีประสิทธิภาพตลอดจนงานบริการและสินค้าที่มีคุณภาพ
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Interlocking Tiles พื้นนำเข้าจากแบรนด์ Topflor

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
พื้นกีฬา Elite Sport

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ