รู้จักพื้นไวนิล พื้นสนามคุณภาพสำหรับกีฬาบาสเกตบอล

     ถ้าจะพูดถึงอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่เรียกว่าใช้ร่างกายหนัก และมีการปะทะมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง เราก็บอกได้เลยว่าไม่พ้นกีฬาบาสเกตบอลแน่นอน เพราะบาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการวิ่งแทบจะทุกเวลา และการทำแต้มที่จำเป็นต้องอาศัยการกระโดด และการปะทะกันกลางอากาศของตัวผู้เล่นที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ซึ่งปัจจัยการเกิดอุบัติเหตุระหว่างเกมนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากพื้นสนามที่ไม่ได้มาตรฐาน และในบทความนี้ เราก็จะพาไปรู้จักกับพื้นไวนิล พื้นสนามบาสเกตบอลในร่มที่มีคุณภาพดี รายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

บาสเกตบอล กีฬาความเสี่ยงสูง

     ถ้าจะนับเรื่องความเสี่ยงจากการบาดเจ็บในเกมกีฬา ก็ต้องบอกได้เลยว่าบาสเกตบอลนี่แหละ เป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงสูงในการบาดเจ็บเป็นอันดับต้น ๆ เลย ถามว่าเจ็บจากอะไรได้บ้าง ก็คือเจ็บจากการวิ่งเยอะเกินไป เจ็บจากการกระโดดแล้วลงผิดท่า เจ็บจากอาการนิ้วซ้น ข้อเท้าพลิก เจ็บจากการปะทะกันระหว่างเกม ฯลฯ นี่แหละครับ ถึงได้บอกว่าบาสเก็ตบอลเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงบาดเจ็บที่สูงมาก ซึ่งเราก็เป็นคนหนึ่งที่เล่นบาสเก็ตบอลแทบจะเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว ก็เจอกับอาการบาดเจ็บจากสาเหตุเหล่านี้มาแล้วทั้งนั้น และเราก็เชื่อว่านี่ก็เป็นสิ่งที่คนเล่นบาสเก็ตบอลทุกคนต้องเคยเจอเช่นกัน

พื้นสนามสำคัญอย่างไร

     อย่างที่ได้เกริ่นไว้แล้ว ว่ากีฬาบาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการวิ่ง และการกระโดดเยอะมากในการทำเกมและทำแต้ม และการวิ่งก็ไม่ใช่แค่วิ่งเหยาะ ๆ แต่เป็นการวิ่งด้วยความเร็วที่แทบจะสูงที่สุดของแต่ละคน และการกระโดดเพื่อการทำแต้มหรือป้องกันบริเวณแป้นอีกด้วย ดังนั้น พื้นสนามจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยพื้นสนามที่ดีจะต้องไม่ลื่น และรับการถ่ายเทน้ำหนักได้เป็นอย่างดี จึงจะทำให้การเล่นกีฬามีความสนุกมากขึ้น และช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

รู้จักพื้นไวนิล

     จริง ๆ แล้วพื้นไวนิลเป็นพื้นสำหรับการปูพื้นสนามกีฬาในร่มทั่วไปนี่แหละ เพียงแต่ว่าภาพจำที่เราเห็นชัดเจนที่สุดนั้นคือสนามบาสเกตบอล โดยลักษณะทั่วไปของพื้นไวนิลแล้ว จะมีความหนาที่ประมาณ 6.20 มม. มีคุณสมบัติในการป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และดูแลรักษาง่าย โดยสามารถแบ่งชั้นของวัสดุพื้นได้ ดังนี้

  • ผิวชั้นบนสุดจะเป็นชั้นเคลือบไวนิล ที่มีหน้าที่ช่วยต้านทานการสึกหรอของพื้นได้
  • ผิวชั้นต่อมาจะเป็นการตกแต่งสีพื้นที่พิมพ์ลายไม้แบบเหมือนจริง และมีความละเอียดสูง
  • ผิวชั้นต่อมา จะเป็นเส้นใยไฟเบอร์กลาส ที่สามารถยืดหรือหดตัวตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงได้ และช่วยในการกระจายแรงกระแทกต่าง ๆ ที่กระทบพื้นได้อีกด้วย
  • ชั้นต่อมาจะเป็นแผ่น Calendered ที่ทำจากไวนิลที่รีไซเคิลเป็นเนื้อเดียวกัน มีความแข็งแรง และต้านทานต่อการฉีกขาดได้เป็นอย่างดี
  • ชั้นล่างสุดจะทำจากโฟมที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการดูดซับเสียงจากการเล่นกีฬาได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของพื้นไวนิล

     พื้นไวนิลมีข้อดีต่อการเล่นกีฬาในร่มมากมาย โดยเฉพาะกับกีฬาบาสเกตบอล ดังนี้

1. การป้องกันการบาดเจ็บ

     อย่างที่ได้อธิบายไปแล้วว่าวัสดุของพื้นสามารถรับแรงกระแทกได้ดี และสามารถกระจายแรงกระแทกได้อย่างทั่วถึง และคุณสมบัติพิเศษของพื้นที่สามารถกันลื่นจากการวิ่งได้ จึงทำให้สามารถลดอุบัติเหตุจากการวิ่งได้เป็นอย่างดี และช่วยลดโอกาสบาดเจ็บจากการกระโดดได้เป็นอย่างมาก

2. สะดวกสบาย

     พื้นไวนิลจะให้คามรู้สึกของพื้นผิวสัมผัสที่ดี และยังสามารถดูดซับเสียงจากการเล่นกีฬาได้อีกด้วย โดยเฉพาะบาสเกตบอลที่บอลจะต้องกระทบพื้นตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เกิดเสียงดังได้ และอาจทำให้เสียสมาธิในระหว่างเกมได้

3. ดูแลรักษาง่าย

     เพราะว่าพื้นที่เคลือบด้วยผิวไวนิลจะสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งการป้องกันการเกิดรอยที่ดีจะทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมลงไปได้อีก และที่สำคัญก็คือเป็นพื้นที่ทำความสะอาดได้ง่ายมากอีกด้วย

4. มีประสิทธิภาพสูง

     พื้นไวนิลเป็นวัสดุพื้นที่ทำให้การเล่นกีฬาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสนุกมากขึ้นอีกด้วย ด้วยมาตรฐานของตัวพื้นที่กำหนดตามมาตรฐานของสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) จะทำให้การเด้งของบอลเป็นไปตามมาตรฐาน และยังช่วยลดการเหนื่อยล้าจากเกมการแข่งขันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ว่าสนามกีฬาที่ดี จะทำให้เราสามารถเล่นกีฬาด้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แถมยังทำให้เกมการเล่นมีความสนุกมากขึ้นได้อีกด้วย และในบทความถัดไป เราจะนำพื้นสนามกีฬาอะไรมานำเสนอกันอีกนั้น รอติดตามกับ Arcos Sport Solution ได้เลยครับ รับรองเลยว่าทุกคนจะได้ทั้งสาระเกี่ยวกับกีฬา และพื้นสนาม รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างครบเครื่องไม่เหมือนใครเลยครับ

 

ติดตาม ARCOS SPORT SOLUTION

Facebook : Arcos Sport Solution รับติดตั้งอัฒจันทร์และพื้นสนามกีฬาครบวงจร

Instagram : arcos.sportsolution

ARCOS sport solution ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิเวย์ เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2551กว่า 13 ปีที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา สนามฟุตบอล อาคารกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา โรงยิมส์ หอพักนักกีฬา ฟิตเนส ลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ฯลฯ เราใส่ใจในคุณภาพและควบคุมดูแลทุกขั้นตอนตั้งแต่การประชุมกับลูกค้าเพื่อทราบถึงจุดประสงค์ในการสร้างสนามกีฬา การทำ Conceptual Design, 3D Design, Layout Plan, การคำนวณโครงสร้างในการรับน้ำหนักตามพื้นฐานหลักการทางวิศวกรรมเพื่อให้ได้สนามกีฬาที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทฯมีผลงานมากมายและได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
ให้บริการออกแบบโครงสร้างและติดตั้งวัสดุนำเข้าเกี่ยวกับกีฬาจากหลากหลายประเทศที่มีการรับรองมาตรฐานกีฬาระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สนามกีฬาฟุตบอล ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นยางสังเคราะห์ EPDM ลู่-ลานกรีฑา พื้นสนามกีฬาทุกชนิดและอุปกรณ์กรีฑา
วิสัยทัศน์
เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบโครงสร้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นสนามกีฬา ลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจและมั่นใจในมาตรฐานระดับสากล
พันธกิจ
มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรด้านความเชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างให้มีความความปลอดภัยสูงสุดและสร้างสรรค์ผลงานให้มีประสิทธิภาพตลอดจนงานบริการและสินค้าที่มีคุณภาพ
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Interlocking Tiles พื้นนำเข้าจากแบรนด์ Topflor

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
พื้นกีฬา Elite Sport
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่