เปรียบเทียบ เล่นกีฬาบนพื้นคอนกรีต ต่างจากเล่นบนพื้นกีฬาอเนกประสงค์อย่างไร

     การเล่นกีฬาให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด พื้นที่เล่น และสนามคืออีกสิ่งที่ถือว่ามีผลมาก ๆ เพราะอย่างที่เคยอธิบายไปแล้วว่าพื้นสนามจะเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการเล่นกีฬาได้มากที่สุด และหลายคนอจจะยังไม่เชื่อว่าพื้นสนามมีผลจริง ในบทความนี้ Arcos Sport Solution จึงอยากนำประสบการณ์จริงในการเล่นกีฬาจากหลาย ๆ ที่ พื้นสนามหลาย ๆ แบบ มาเล่าสู่กันฟัง ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะพื้นสนามคอนกรีต กับพื้นสนามกีฬา ไปดูกันครับ

1. เล่นกีฬาบนพื้นคอนกรีต ต้องใช้แรงมากกว่าพื้นกีฬา

     ข้อแรกขอยกให้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวเลย เราเป็นคนที่ชอบเล่นบาสเกตบอลมาก และชอบไปเล่นในหลาย ๆ สนามที่แตกต่างกันไป ก็จะขออธิบายว่าเล่นบนพื้นกีฬาอเนกประสงค์นั้นต่างจากพื้นคอนกรีตอย่างไร คือตอนที่เราเล่นบาสเกตบอลบนพื้นกีฬาอเนกประสงค์ เรามีความรู้สึกว่าลูกบอลเด้งง่าย กดลงไปแค่นิดเดียวก็เด้งขึ้นมือแล้ว แต่เมื่อเราไปเล่นบนพื้นสนามคอนกรีตแถวบ้านแล้ว เรารู้สึกว่าลูกบอลมันไม่เด้งเข้ามือเท่าที่ควรเลย รู้สึกว่าต้องออกแรงกดมากกว่าเดิม ลูกบอลถึงจะเด้งกลับเข้ามือได้ ซึ่งข้อนี้ถือเป็นผลเสียมากเลยนะ ถ้าหากว่าเราต้องการผลในการซ้อมกีฬา เพราะในสภาพพื้นที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงนั้น เราจะต้องใช้แรงที่ต่างกัน และถ้าหากว่าเรายังเล่นไม่ชำนาญ เราก็จะกะเกณฑ์แรงของตัวเองที่ควรใช้ไม่ได้ ทำให้ฟอร์มการเล่นของเราไม่มีความนิ่งไปด้วย

2. เล่นกีฬาบนพื้นคอนกรีต เสี่ยงบาดเจ็บได้มากกว่าพื้นกีฬา

     พื้นสนามกีฬาที่เป็นคอนกรีต มักเป็นพื้นสนามที่เป็นพื้นหยาบ และเมื่อเวลาที่เราเกิดสะดุดล้มบนพื้นคอนกรีตแล้วล่ะก็บอกได้เลยว่าต้องได้เลือดแน่นอน และในเมื่อเรากลัวว่าจะเกิดแผลใหญ่ขนาดนี้ นั่นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่กล้าเล่นได้อย่างเต็มที่ เพราะถ้าเราบาดเจ็บก็จะทำให้บาดเจ็บหนักได้ ต่างจากพื้นกีฬา ที่มีความเรียบ และวัสดุพื้นอเนกประสงค์สามารถกันแผลถลอกและกันผิวหนังไหม้จากการเสียดสีกับพื้นสนามได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเล่นได้อย่างไม่ต้องกังวลอะไรมากนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกมกีฬาสนุกขึ้นนั่นเอง

3. เล่นกีฬาบนพื้นคอนกรีต มีความเสี่ยงปวดเข่าและข้อเท้ามากกว่า

     กีฬาหลากหลายชนิดเป็นกีฬาที่ต้องมีการกระโดดเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งอาจจะเป็นสิ่งที่จำเป็น หรือกระโดดเพื่ออรรถรสและความสนุกมากขึ้นก็ตาม และเมื่อเรากระโดดนั่นแหละ คือปัญหาได้เกิดขึ้นแล้ว และปัญหาที่ว่านั่นก็คือปัญหาข้อเข่าและข้อเท้าที่อาจจะบาดเจ็บและอักเสบได้ ซึ่งถ้าหากอักเสบแล้วล่ะก็บอกได้เลยว่ามีสิทธิ์บาดเจ็บเรื้อรังได้เลยนะ และการกระโดดลงบนพื้นคอนกรีตแบบตรง ๆ ก็คือเราจะไม่สามารถกระจายแรงไปไหนได้เลย เพราะพื้นคอนกรีตเป็นพื้นแข็งที่ไม่ยวบลงไปตามแรงกด จึงทำให้พื้นไม่สามารถกระจายน้ำหนักไปไหนได้ และทำให้น้ำหนักทั้งหมดไปตกอยู่กับเข่าและข้อเท้านั่นเอง ซึ่งจะต่างจากพื้นกีฬาอเนกประสงค์ที่มีการกระจายแรงกดของร่างกายออกไปได้ พื้นกีฬาอเนกประสงค์จึงสามารถลดโอกาสในการบาดเจ็บได้มากกว่า

4. พื้นคอนกรีต ลื่นกว่า

     พื้นคอนกรีตมักจะเป็นพื้นที่ลื่นเสมอ เพราะว่าพื้นคอนกรีตนั้นจะกินฝุ่น ก็คือมีเศษฝุ่นผงเกาะอยู่นั่นและ และเมื่อเราออกวิ่งแรง ๆ แล้วล่ะก็ถ้ารองเท้าไม่ดีก็เตรียมไถลไปกับพื้นได้เลยครับ กลับกัน พื้นอเนกประสงค์นั้นสามารถกันฝุ่นได้ และทำความสะอาดได้ง่าย จึงทำให้มีสภาพการใช้งานที่ดีกว่า และเล่นเกมกีฬาต่าง ๆ ได้สนุกกว่านั่นเอง

5. พื้นคอนกรีตทำให้รองเท้าเสียไวขึ้น

     ลักษณะของพื้นคอนกรีตคือจะเป็นพื้นหยาบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกับรองเท้ากีฬาที่สุด เพราะเมื่อรองเท้าเกิดการเสียดสีไปกับพื้นที่มีความหยาบ ก็จะทำให้ยางรองเท้าสึกได้ไวขึ้น และทำให้รองเท้าลื่นและเสื่อมสภาพได้ไวขึ้นนั่นเอง

     การเล่นกีฬาให้สนุกที่สุดนั้น ควรเล่นบนพื้นสนามที่มีความเหมาะสมกับกีฬาประเภทนั้น ๆ เพราะนอกจากจะช่วยลดโอกาสในการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาได้แล้ว ยังช่วยให้เราสามารถดึงประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาออกมาได้มากที่สุดอีกด้วย และนี่ก็คือข้อเปรียบเทียบระหว่างพื้นคอนกรีตและพื้นสนามกีฬา และในบทความถัดไปจะเป็นเนื้อหาอะไรนั้น เพื่อน ๆ อย่าลืมติดตามได้ที่ Arcos Sport Solution ได้เลยครับ

ARCOS sport solution ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิเวย์ เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2551กว่า 13 ปีที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา สนามฟุตบอล อาคารกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา โรงยิมส์ หอพักนักกีฬา ฟิตเนส ลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ฯลฯ เราใส่ใจในคุณภาพและควบคุมดูแลทุกขั้นตอนตั้งแต่การประชุมกับลูกค้าเพื่อทราบถึงจุดประสงค์ในการสร้างสนามกีฬา การทำ Conceptual Design, 3D Design, Layout Plan, การคำนวณโครงสร้างในการรับน้ำหนักตามพื้นฐานหลักการทางวิศวกรรมเพื่อให้ได้สนามกีฬาที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทฯมีผลงานมากมายและได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
ให้บริการออกแบบโครงสร้างและติดตั้งวัสดุนำเข้าเกี่ยวกับกีฬาจากหลากหลายประเทศที่มีการรับรองมาตรฐานกีฬาระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สนามกีฬาฟุตบอล ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นยางสังเคราะห์ EPDM ลู่-ลานกรีฑา พื้นสนามกีฬาทุกชนิดและอุปกรณ์กรีฑา
วิสัยทัศน์
เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบโครงสร้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นสนามกีฬา ลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจและมั่นใจในมาตรฐานระดับสากล
พันธกิจ
มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรด้านความเชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างให้มีความความปลอดภัยสูงสุดและสร้างสรรค์ผลงานให้มีประสิทธิภาพตลอดจนงานบริการและสินค้าที่มีคุณภาพ
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Interlocking Tiles พื้นนำเข้าจากแบรนด์ Topflor

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
พื้นกีฬา Elite Sport

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ