เปิดเหตุผล ทำไมโรงยิมจึงจำเป็นต้องติดตั้งพื้น EPDM

     ในกิจกรรมการออกกำลังกายนั้นไม่ได้มีเพียงแค่การวิ่ง หรือการเล่นกีฬาเท่านั้น แต่การยกน้ำหนัก หรือเล่นกล้าม ก็เป็นอีกสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับการออกกำลังกายด้วย เพราะการสร้างกล้ามเนื้อ เป็นวิธีการที่ดี่สุดที่จะลดความอ้วน เพราะว่ากล้ามเนื้อในร่างกาย จะเป็นสิ่งที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี การยกน้ำหนักหรือการเล่น Weight Training จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการออกกำลังกายที่สามารถทำได้อย่างง่ายดายภายในโรงยิม ดังนั้นในโรงยิมจึงต้องมีอุปกรณ์การสร้างกล้ามเนื้อที่จำเป็นอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ Weight Machine, Free Weight หรืออุปกรณ์ Weight Training นับรวมกันแล้วภายในยิมก็จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้หลายเครื่องเหมือนกันนะ เพราะว่าอุปกรณ์แต่ละเครื่องก็จะให้ผลการออกกำลังกายที่แตกต่างกันแบบเฉพาะจุดไป เมื่อรวมกันหลายอุปกรณ์แล้ว แน่นอนล่ะครับว่าพื้นจะต้องรับน้ำหนักมาก การที่จะนำอุปกรณ์เหล่านี้ไว้บนพื้นธรรมดาทั่ว ๆ ไป บอกได้เลยว่าพื้นชำรุดแน่นอน ดังนั้น เราจึงต้องมีวัสดุปูพื้นที่สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และในบทความนี้ Arcos Sport Solution จะขอนำเสนอพื้นยาง EPDM ที่สามารถใช้เพื่อนำมาติดตั้งพื้นภายในโรงยิมได้ เราไปดูกันเลยดีกว่า

พื้น EPDM คืออะไร

     EPDM เป็นพื้นยางที่ทำมาจากส่วนผสมของยางธรรมชาติกับยางสังเคราะห์ มีคุณสมบัตินิ่ม รับแรงกระแทกได้ดี สามารถกันรังสี UV ได้ มีให้เลือกใช้งานได้หลากสี ใช้งานได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง มีความยืดหยุ่นสูง ทนทาน มีคุณสมบัติในการกันลื่นได้เป็นอย่างดี รับน้ำหนักได้มาก กันน้ำ กันเชื้อรา และสามารถนำวัสดุไปรีไซเคิลได้แบบ 100%

ทำไมโรงยิมถึงต้องติดตั้งพื้น EPDM

     ในส่วนต่อไป เราจะมาเปิดเหตุผลกัน ว่าทำไมเราจึงควรติดตั้งพื้น EPDM ในโรงยิมกัน จะมีอะไรบ้าง เราไปดู

1. พื้น EPDM รับน้ำหนักได้มาก

     เพราะว่าภายในยิมจะต้องมีอุปกรณ์ออกกำลังกายต่าง ๆ มากมาย ทั้งอุปกรณ์แบบ Weight Machine, Free Weight และอุปกรณ์สำหรับการออกกำลังกายแบบ Body Weight มากมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอุปกรณ์หรือเครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิดจะมีน้ำหนักที่เยอะมาก และด้วยแรงกดที่มหาศาลของตัวเครื่องออกกำลังกายนี่แหละที่จะทำให้พื้นชำรุดได้ดังนั้น การมีพื้นยางเพื่อรองรับน้ำหนักอันมหาศาลนี้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เลยครับ

2. พื้น EPDM ช่วยลดอุบัติเหตุได้

     ออกกำลังกาย เหงื่อเยอะ บางทีออกกำลังกายจนเหงื่อหยดเหงื่อท่วมเลยก็มี นี่เรื่องจริงนะ บางคนออกกำลังกายจนพื้นนี่แทบจะเปียกชุ่มเลย ซึ่งพื้นเปียกนี่แหละ ต้นเหตุของอุบัติเหตุลื่นล้มเลย และในประเภทของการออกกำลังกายในยิม ก็ไม่ได้มีแค่การออกกำลังกายประเภท Weight Training เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการออกกำลังกายอีกหลากหลายประเภท ทั้ง Cardio การออกกำลังกายเพื่อเพิ่ม Flexible เพิ่ม Balance ซึ่งอาจจะต้องอาศัยประสิทธิภาพของร่างกายในด้านการใช้ความเร็ว ความยืดหยุ่น และการทรงตัวสักหน่อย ซึ่งพื้น EPDM นี้จะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างวัสดุพื้นกับพื้นรองเท้าได้เป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถลดอุบัติเหตุในการออกกำลังกาย ทั้งการลื่นล้ม หกล้มได้เป็นอย่างดี

3. พื้น EPDM ช่วยป้องกันโครงสร้างพื้นเสียหายได้

     เหตุผลข้อนี้ก็คล้าย ๆ กับข้อแรกเลย แต่ในข้อนี้เราจะพูดถึงเรื่องของการรับแรงกระแทกเป็นหลัก เพราะการออกกำลังกายแบบ Weight Training นั้น จะมีแรงกระแทกที่เกิดขึ้นโดยตรงกับพื้นได้หลากหลายกรณีมาก ๆ เช่น การใช้เครื่อง Weight Machine ที่ในช่วงที่เราปล่อยน้ำหนัก จะทำให้เหล็กที่เรายกเป็นสิบ ๆ กิโลกระแทกพื้นได้ ถ้าหากเป็นพื้นธรรมดาที่ไม่ได้ปูด้วย EPDM แล้วล่ะก็บอกได้เลยว่าพื้นทรุด โครงสร้างเสียแน่นอน ซึ่ง EPDM จะช่วยลดความเสียหายได้ด้วยการกระจายแรงกระแทกออกไป นั่นจึงทำให้เราสามารถปล่อยน้ำหนักที่เรายกได้โดยแทบไม่ต้องกังวลเลยว่าพื้นจะทรุดหรือเสียหาย แต่เราก็ขอแนะนำอีกทีว่า ถึงแม้เราจะปล่อยน้ำหนักลงพื้นได้อย่างไม่ต้องกังวลอะไรก็จริง แต่อย่าทำบ่อยดีกว่า เพราะจะทำให้อุปกรณ์การออกกำลังกายเสียหายและชำรุดได้

4. พื้น EPDM มีให้เลือกหลากหลายสี

     ลดความจำเจของพื้นที่ภายในยิมออกไปได้เลยด้วยสีของพื้น ที่มีให้เลือกหลากหลายเฉดสีด้วยกัน ซึ่งสี นอกจากจะช่วยลดความจำเจในการออกกำลังกายได้แล้ว สียังส่งผลต่อความรู้สึกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่น โรงยิมเลือกใช้พื้น EPDM สีแดง ในโซน Body Weight เพื่อการเพิ่ม Motivation และความคึกครื้นในการออกกำลังกาย หรือเลือกใช้พื้นสีดำในโซน Weight Training เพื่อสื่อถึงพลัง ความแข็งแกร่งในการยกน้ำหนักเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อได้ คือถ้าพูดถึงก็คือการมีพื้นให้ได้เลือกหลายสี ก็แปลว่าเราสามารถแบ่งโซนออกกำลังกายแต่ละประเภทได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นได้ยังไงล่ะ

5. พื้น EPDM เป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้

     ขึ้นชื่อว่าเป็นของใช้ ต่อให้ทนทานแค่ไหน สักวันก็ต้องมีการชำรุดหรือเสื่อมสภาพลง พื้น EPDM ก็เช่นกัน ต่อให้สามารถรับน้ำหนักต่าง ๆ แรงกระแทก แรงกดได้มากมายแค่ไหน นาน ๆ ไปก็ต้องมียวบ มีสึกและลื่นขึ้นได้เช่นกัน และเมื่อถึงเวลานั้น เราก็ต้องเปลี่ยนพื้นใหม่ แล้วพื้นเก่าที่เราเอาออกล่ะ จะทำยังไง ก็ไม่ต้องห่วงอีกนั่นแหละ เพราะว่าพื้น EPDM เป็นวัสดุที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้แบบ 100% นั่นเอง จึงทำให้เราสามารถรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ไม่เกิดขยะเพิ่มเติม หรือสามารถหมุนเวียนวัสดุเพื่อกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้งด้วยเช่นกัน

     และทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือเหตุผลว่าทำไมโรงยิมถึงต้องติดตั้งพื้น EPDM ทั้งหมดก็เพื่อให้โครงสร้างของพื้นและตัวอาคารไม่ชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันควร และเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย และสำหรับบทความเรื่องพื้น  EPDM ในโรงยิมก็มีเพียงเท่านี้ บทความเรื่องถัดไปจะเป็นเรื่องใดนั้น เพื่อน ๆ สามารถติดตามได้กับ Arcos Sport Solution ของเราได้เลยครับ

ARCOS sport solution ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิเวย์ เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2551กว่า 13 ปีที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา สนามฟุตบอล อาคารกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา โรงยิมส์ หอพักนักกีฬา ฟิตเนส ลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ฯลฯ เราใส่ใจในคุณภาพและควบคุมดูแลทุกขั้นตอนตั้งแต่การประชุมกับลูกค้าเพื่อทราบถึงจุดประสงค์ในการสร้างสนามกีฬา การทำ Conceptual Design, 3D Design, Layout Plan, การคำนวณโครงสร้างในการรับน้ำหนักตามพื้นฐานหลักการทางวิศวกรรมเพื่อให้ได้สนามกีฬาที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทฯมีผลงานมากมายและได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
ให้บริการออกแบบโครงสร้างและติดตั้งวัสดุนำเข้าเกี่ยวกับกีฬาจากหลากหลายประเทศที่มีการรับรองมาตรฐานกีฬาระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สนามกีฬาฟุตบอล ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นยางสังเคราะห์ EPDM ลู่-ลานกรีฑา พื้นสนามกีฬาทุกชนิดและอุปกรณ์กรีฑา
วิสัยทัศน์
เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบโครงสร้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นสนามกีฬา ลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจและมั่นใจในมาตรฐานระดับสากล
พันธกิจ
มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรด้านความเชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างให้มีความความปลอดภัยสูงสุดและสร้างสรรค์ผลงานให้มีประสิทธิภาพตลอดจนงานบริการและสินค้าที่มีคุณภาพ
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Interlocking Tiles พื้นนำเข้าจากแบรนด์ Topflor

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
พื้นกีฬา Elite Sport

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ