5 เหตุผลที่เฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศควรเป็นแบบลอยตัวมากกว่าแบบ Built-In

     เฟอร์นิเจอร์ คือสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือจะที่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าหากว่าขาดสิ่งที่เรียกว่าเฟอร์นิเจอร์ไป ก็รับรองได้เลยว่าใช้ชีวิตลำบากแน่ โดยเฉพาะในที่ทำงาน เฟอร์นิเจอร์นี่เรียกได้เลยว่าช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น บางคนอาจจะเน้นความสวยงามภายในออฟฟิศ จึงมีการ Built-In เฟอร์นิเจอร์เข้าไป โดยเฉพาะโต๊ะทำงาน แต่ถึงแม้ว่าการ Built-In ในบางครั้งอาจทำให้สภาพแวดล้อมดูดีก็จริง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก และในบทความนี้ Icon Furniture จะมาเปิดเหตุผลกันว่า ทำไมเราถึงไม่ควร Built-In เฟอร์นิเจอร์ในออฟฟิศ ไปดูกันครับ

1. เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวสามารถปรับเปลี่ยนได้อิสระมากกว่า

     เอกลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุดเลยของเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-In ก็คือเคลื่อนย้ายที่ไม่ได้ เพราะโดยหลักการแล้ว การ Built-In นั้นจะเป็นการทำให้เฟอร์นิเจอร์นั้น ๆ ยึดติดอยู่กับบริเวณใดบริเวณหนึ่งภายในพื้นที่ไปเลย ซึ่งจะต่างจากเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่ยกและย้ายได้ และถ้าหากในวันใดวันหนึ่ง ภายในออฟฟิศเกิดการโยกย้ายผังภายใน และมีการจัดการส่วนงานต่าง ๆ ใหม่แล้วล่ะก็ เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวก็จะทำการเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระมากกว่า และสามารถจัด Formation ใหม่ ๆ ภายในพื้นที่ออฟฟิศได้อย่างง่ายดาย

2. พื้นที่สำนักงานมักเป็นพื้นที่เช่ามากกว่าซื้อ

     ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ออฟฟิศมักเป็นพื้นที่เช่า โดยเฉพาะออฟฟิศที่อยู่ในอาคารใจกลางเมือง หรือตามย่าน CBD ต่าง ๆ บอกได้เลยว่าเช่าทั้งนั้น น้อยคนนักที่จะซื้อขาด แต่อาจจะเช่าเป็นระยะสั้นหรือยาวแตกต่างกันไปตามแต่สัญญาเช่าของแต่ละคน โดยส่วนมากแล้วถามว่าการ Built-In ในออฟฟิศเช่ามันมีมั้ย มันก็มีแหละ แต่อย่างมากที่สุดก็แค่ Interior Design เพื่อให้ตอบรับกับการทำงาน และสร้างบรรยากาศในการทำงานที่ดีก็เท่านั้น ซึ่งออฟฟิศก็ต้องบอกได้เลย ว่ามีน้อยมากที่จะอยู่แค่ที่เดียวตลอดไป มันก็ต้องมีการขยับขยายย้ายที่ตามปัจจัยต่าง ๆ บ้าง เช่น การเติบโตของบริษัท หรือเรื่องของค่าเช่าที่อาจจะเพิ่มมากขึ้น

     และในเมื่อมีการย้ายออฟฟิศเกิดขึ้น สิ่งที่เราจะต้องทำเมื่อส่งมอบพื้นที่เช่าคืนแก่นิติบุคคลก็คือ การทำให้ห้องอยู่ในสภาพเดิมก่อนเช่า ซึ่งการถอด Interior Built-In ออกนั่นก็ไม่ใช่เรื่องยากหรอก เอาไปติดที่ใหม่ก็ได้ แต่ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ Built-In ที่ทำมาแบบพอดีกับพื้นที่แล้ว ถ้าถอดแล้วนำไปติดที่ใหม่ จะมีอะไรที่รับรองได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ของคุณจะสามารถติดได้แบบพอดิบพอดีเหมือนที่เก่า ใช่ไหมล่ะครับ เพราะเหตุผลของการโยกย้ายสถานที่ที่อาจจะเกิดขึ้นนี่แหละครับ จึงเป็นเหตุผลข้อที่สอง ที่เราควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมากกว่าแบบ Built-In ภายในออฟฟิศ

3. จำนวนคนในออฟฟิศมักเป็นตัวแปรที่สำคัญที่สุด

     เรื่องธรรมดาของการทำธุรกิจ ก็ต้องหวังผลเรื่องความเติบโตที่มากขึ้น และการเติบโตในที่นี้ก็สามารถเติบโตได้หลายแง่ แต่สิ่งที่จะต้องเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอนอยู่แล้วนั่นก็คือเรื่องของจำนวนคนที่จะต้องเพิ่มขึ้นแบบไม่มากก็น้อย และเมื่อมีจำนวนคนมากขึ้น ความแออัดก็จะมากขึ้น (ถ้าเราไม่ย้ายไปไหนนะ) และสิ่งที่จะต้องตามมาก็คือการบริหารจัดการพื้นที่ภายในออฟฟิศ ถ้าหากว่าเราเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว สิ่งที่เราทำเมื่อมีคนเยอะขึ้น ก็มีไม่กี่อย่าง ไม่จัด Formation โต๊ะทำงานใหม่ ก็ซื้อโต๊ะเพิ่มให้พอกับจำนวนคนก็แค่นั้น แต่ถ้าหากว่า Built-In แล้วล่ะก็บอกได้เลย เฟอร์นิเจอร์ก็อยู่ที่เดิมไป คนก็เยอะขึ้น แล้วก็แออัดขึ้น จะจัด Formation ของพื้นที่ทำงานใหม่ก็ทำได้ยากขึ้น เพราะอย่าลืมว่าติดเฟอร์นิเจอร์ Built-In อยู่ จะย้ายนี่คือต้องเลาะออกเลยนะ เสียเวลาไปอีก

4. เพราะสรีระของทุกคนไม่เหมือนกัน

     จุดประสงค์หลักของเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-In อีกหนึ่งข้อที่ไม่ใช่เรื่องของความสวยงามก็คือเรื่องของการทำเฟอร์นิเจอร์เพื่อผู้ใช้งานแบบคนใดคนหนึ่งจริง ๆ เพราะเฟอร์นิเจอร์ Built-In มักจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ปรับฟังก์ชันการใช้งานได้ไม่มากนัก และต้องอย่าลืมว่าร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน ถ้าหากว่ามีคนหนึ่งที่มีรูปร่างพอดีกับเฟอร์นิเจอร์ Built-In ชุดนั้น ๆ แล้ว ผู้ใช้งานอีกคนที่อาจจะตัวใหญ่กว่าหรือตัวเล็กกว่า อาจจะใช้ของชุดนั้นได้ไม่สะดวกนัก ซึ่งจะค่อนข้างต่างกันกับเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวในสมัยนี้ ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระการใช้งานได้ทุกรูปแบบ และยังช่วยลดโอกาสในการเกิดอาการออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย

5. การ Built-In ใช้งบประมาณที่สูงกว่า

     แน่นอนล่ะครับข้อสุดท้าย Built-In คือสิ่งที่ทำออกมาแบบ Unique มีแค่ชิ้นเดียวในโลกเท่านั้น ดังนั้น ค่าใช้จ่ายในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ๆ ย่อมมีราคาที่สูงกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำเร็จรูปและพร้อมใช้งานมากกว่า และในมุมมองของผู้จัดซื้อแล้ว คุณคิดว่าในการทำงาน ผู้จัดซื้อจะอยากได้ของสวยงามแต่ราคาสูงกว่า หรือจะอยากได้ของที่สามารถใช้งานได้จริงและมีราคาที่เหมาะสมมากกว่ากันล่ะครับ

     และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลดี ๆ ที่บอกให้เราควรเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมากกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-In ในพื้นที่ออฟฟิศครับ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศแบบลอยตัวในสมัยนี้ ก็มีเฟอร์นิเจอร์ที่ซัพพอร์ทเรื่องสุขภาพในการทำงานกันแล้วนะ และถ้าเพื่อน ๆ สนใจเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศสำหรับทำงาน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือในออฟฟิศแล้วล่ะก็ ไม่ต้องไปไหนไกลเลย ลองไปเยี่ยมชมที่ Facebook Icon Furniture ของเราได้เลย เพราะเรามีเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศให้เพื่อน ๆ ได้เลือกสรรอย่างมากมายเลยล่ะครับ และสำหรับสาระความรู้เรื่องเฟอร์นิเจอร์ในออฟฟิศก็มีเพียงเท่านี้ และในบทความถัดไปจะเป็นเรื่องใดอีกนั้น รอติดตามได้ที่ Icon Furniture ได้เลยครับ

ICON FURNITURE รับออกแบบ และนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน หอประชุม โรงแรม โรงพยาบาล ธนาคาร เป็นต้น

ICON FURNITURE "COMFORT YOUR LIFE...CREATE YOUR STYLE" เราออกแบบและนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน พร้อมให้บริการแบบ ONE STOP SERVICE ทั้งการให้คำปรึกษา ออกแบบ เพื่อปรับแต่งเฟอร์นิเจอร์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า พร้อมสร้างสรรค์งานที่มีเอกลักษณ์และภาพลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับทุกองค์กรของคุณ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานผู้บริหาร Ergo 2022
แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานเพื่อสุขภาพ
แนะนำสินค้า และบริการ
โต๊ะทำงาน MICKE SERIES

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่