รู้จัก EVA Floor พื้นสนามที่เกิดมาเพื่อการซ้อมมวย

     ปัจจุบัน กีฬามวยนับเป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก เพราะนอกจากจะเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่เรียนรู้ได้ง่ายที่สุดแล้ว ยังเป็นกีฬาที่ใช้เพื่อการออกกำลังกายแบบ Cardio ที่สนุก ไม่จำเจ และน่าเบื่อน้อยกว่าการวิ่งอีกด้วย แต่การจะซ้อมหรือออกกำลังกายโดยการฝึกกีฬามวยแล้ว ก็จำเป็นต้องมีพื้นที่เหมาะสมกับการซ้อมด้วย เพราะอะไรนั้น Arcos Sport Solution จะพาไปดูกัน ไปกันเลยดีกว่า

EVA Floor คืออะไร

     EVA หรือ Ethylene Vinyl Acetate เป็น Polymer ที่ได้จากการทำ Polymerization ของสารเอทิลีนโมโนเมอร์ กับสารไวนิลอะซิเตดโมโนเมอร์ มีความนุ่ม เบา ทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง นิยมไปทำเป็นพื้นสนามเด็กเล่นของเด็กเล็ก รวมไปถึงของใช้ต่าง ๆ เช่น แผ่นรองเม้าส์ รองเท้า อุปกรณ์กีฬาทางน้ำ เป็นต้น

คุณสมบัติของพื้น EVA Floor

     เนื่องจากว่า Arcos เป็นคนที่เล่นกีฬาจริง ๆ และเล่นกีฬาและออกกำลังกายมาเกือบทุกประเภทแล้ว ก็เลยพอจะเคยได้ลองใช้พื้น EVA Floor มาจริง ๆ แล้วบ้าง ก็จะขออธิบายเรื่องของคุณสมบัติของพื้นแบบ EVA Floor ไปเลยก็แล้วกัน ซึ่งในคุณสมบัติต่าง ๆ ของพื้น EVA Floor ก็จะมีข้อดีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. พื้น EVA Floor สามารถกันลื่นได้

     คุณสมบัติที่เด่นที่สุดของพื้น EVA Floor ที่ทำให้กีฬาและการออกกำลังกายหลากหลายประเภทนิยมใช้ EVA Floor ก็คือเป็นพื้นที่สามารถกันลื่นได้ โดยจากประสบการณ์ที่ Arcos ออกกำลังกายมาก็ต้องบอกได้เลยว่ากันลื่นได้จริง แถมกันลื่นได้ดีมากอีกด้วย เพราะว่าในประเภทของการออกกำลังกายแบบ Cardio สิ่งที่จะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือเหงื่อครับ ออกกำลังกายประเภทนี้ยังไงก็ต้องมีเหงื่อออกแน่นอน (ยกเว้นว่ายน้ำนะ) และเมื่อเหงื่อออกก็จะทำให้เกิดความลื่น ไม่ว่าจะบนร่างกาย หรือบนพื้นที่เปียก แต่มันจะไม่ใช่ปัญหาเลยครับ ถ้ามันเป็นพื้นแบบ EVA Floor ที่ไม่ว่าจะเปียกแค่ไหน ยังไงก็ไม่ลื่นแน่นอน และพื้น EVA Floor ก็ไม่ได้ใช้สำหรับกีฬามวยหรือศิลปะป้องกันตัวอย่างเดียวนะ แต่ยังมีวัสดุ EVA Mat ที่นิยมนำมาทำเป็นเสื่อโยคะด้วยเช่นกัน และจากประสบการณ์การออกกำลังกายด้วยโยคะ ก็เป็นอีกประเภทการออกกำลังกายที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ออกแรงเยอะ ไม่ได้เคลื่อนไหวเยอะ แต่ก็ได้เหงื่อแบบง่าย ๆ เหมือนกัน และข้อสำคัญที่สุดของโยคะก็คือการทรงตัว และคงจะเป็นเรื่องลำบากแน่ ๆ หากว่าเราต้องทรงตัวบนพื้นที่มีความลื่น เพราะถ้าลื่นแล้วอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บได้ ฉะนั้น การกันลื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการออกกำลังกาย และนี่ก็คือคุณสมบัติข้อแรกของ EVA Floor

2. พื้น EVA Floor สามารถลดโอกาสบาดเจ็บจากการกระแทกได้

     การออกกำลังกายด้วยศิลปะการป้องกันตัว แน่นอนว่าจะต้องมีการล้ม มีการกระแทกด้วย และในบางครั้งอาจต้องมีการกระโดด ซึ่งการกระโดดนั้นจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยมากในการออกกำลังกายประเภทมวยไทย โดยเฉพาะการใช้ท่าเข่าลอย หรือกระโดดต่อย และอีกหลาย ๆ ท่ามากมาย และจังหวะที่ลงพื้น อาจเกิดอุบัติเหตุการกระแทกเกิดขึ้นได้ และพื้น EVA Floor ก็สามารถใช้เพื่อการกระจายแรงกระแทกออกไปได้ ทำให้แรงกระแทกจากร่างกายของเราไม่กระทบกับพื้นแบบเต็ม ๆ และลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บในการฝึกซ้อมได้

3. พื้น EVA Floor มีความนุ่ม

     การออกกำลังกายประเภทศิลปะการป้องกันตัวแล้ว ส่วนมากมักจะฝึกแบบถอดรองเท้า เพื่อความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวที่มากขึ้น และเพื่อเป็นการลดน้ำหนักถ่วงในการเคลื่อนไหวให้น้อยลงได้ ดังนั้น การออกกำลังกายประเภทนี้จะเป็นการออกกำลังกายด้วยเท้าเปล่าเป็นส่วนใหญ่ และจากประสบการณ์ตรงจากการเรียนคาราเต้บนพื้นปูนขัดมันเปล่า ๆ ซึ่งเป็นพื้นที่มีความแข็ง สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือในช่วงแรก ๆ ของการฝึก เราเจ็บฝ่าเท้าและข้อเท้ามาก ๆ เนื่องจากพื้นที่ฝึกเป็นพื้นแข็งที่ไม่สามารถกระจายแรงกดได้ แต่เมื่อเราเปลี่ยนไปฝึกมวยไทยต่อบนพื้นแบบ EVA Floor เราก็ต้องฝึกแบบเท้าเปล่าเช่นกัน แต่ความรู้สึกในการฝึกนี่บอกได้เลยว่าคนละเรื่องกับตอนฝึกคาราเต้บนพื้นปูนเลย เพราะการใช้เท้าเปล่าบนพื้น EVA Floor นั้น เราจะรู้สึกได้เลยว่าเป็นพื้นที่นุ่ม มีการรองรับฝ่าเท้าที่ไม่ต่างจากการใส่รองเท้าเลย และยังรองรับการเคลื่อนไหวบนพื้นให้มีความคล่องตัวมากขึ้นได้อีกด้วย

4. พื้น EVA Floor มีสีให้เลือกหลากหลาย ครอบคลุมทุกประเภทกีฬา

     นอกจากมวยแล้ว ศิลปะการป้องกันตัวแขนงต่าง ๆ ก็ยังนิยมเรียนและฝึกกันบนพื้นแบบ EVA Floor เป็นส่วนใหญ่อีกด้วย แต่บางประเภทกีฬาอาจมีมาจรฐานและใช้กติกาที่แตกต่างกันไป เช่น เทควันโด ที่ใช้พื้นสีน้ำเงินเป็นพื้นที่ประลอง และใช้พื้นสีแดงเป็นเขตสำหรับเตือนเรื่องพื้นที่สุดขอบสนาม และด้วยความที่พื้น EVA Floor สามารถเลือกได้หลากหลายสี จึงทำให้สามารถรองรับกติกาของกีฬาต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปได้อย่างทั่วถึง

 

การเล่นกีฬาให้ได้มีประสิทธิภาพและสนุกที่สุด ควรเล่นบนพื้นที่ที่เหมาะสม บนพื้นที่ที่คิดว่าเล่นแล้วจะปลอดภัย ไม่บาดเจ็บ เพราะความมั่นใจว่าเราจะไม่บาดเจ็บจากการเล่นกีฬาจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความมั่นใจ มีความกล้าเล่นกีฬามากยิ่งขึ้น ก็จะทำให้การเล่นกีฬาและการออกกำลังกายมีความสนุกมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง และนี่ก็คือพื้น EVA Floor ที่เรานำเสนอครับ และในบทความถัดไปจะเป็นเรื่องใดอีกนั้น อย่าลืมติดตามได้ที่ Arcos Sport Solution ของเราได้เลยครับ

 

ติดตาม Arcos Sport Solution ได้ที่

Facebook : Arcos Sport Solution

Instagram : arcos.sportsolution

ARCOS sport solution ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิเวย์ เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2551กว่า 13 ปีที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา สนามฟุตบอล อาคารกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา โรงยิมส์ หอพักนักกีฬา ฟิตเนส ลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ฯลฯ เราใส่ใจในคุณภาพและควบคุมดูแลทุกขั้นตอนตั้งแต่การประชุมกับลูกค้าเพื่อทราบถึงจุดประสงค์ในการสร้างสนามกีฬา การทำ Conceptual Design, 3D Design, Layout Plan, การคำนวณโครงสร้างในการรับน้ำหนักตามพื้นฐานหลักการทางวิศวกรรมเพื่อให้ได้สนามกีฬาที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทฯมีผลงานมากมายและได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
ให้บริการออกแบบโครงสร้างและติดตั้งวัสดุนำเข้าเกี่ยวกับกีฬาจากหลากหลายประเทศที่มีการรับรองมาตรฐานกีฬาระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สนามกีฬาฟุตบอล ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นยางสังเคราะห์ EPDM ลู่-ลานกรีฑา พื้นสนามกีฬาทุกชนิดและอุปกรณ์กรีฑา
วิสัยทัศน์
เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบโครงสร้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นสนามกีฬา ลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจและมั่นใจในมาตรฐานระดับสากล
พันธกิจ
มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรด้านความเชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างให้มีความความปลอดภัยสูงสุดและสร้างสรรค์ผลงานให้มีประสิทธิภาพตลอดจนงานบริการและสินค้าที่มีคุณภาพ
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Interlocking Tiles พื้นนำเข้าจากแบรนด์ Topflor

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
พื้นกีฬา Elite Sport

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ