วิธีแก้ปัญหาปวดต้นคอแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งนักกายภาพบำบัด

     หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับคนทำงานเช่นมนุษย์เงินเดือน หรือคนที่ทำงานติดโต๊ะเป็นส่วนใหญ่มักจะบ่นกัน แน่นอนเลยก็คือจะบ่นว่าปวดคอ หรือปวดต้นคอ แล้วแต่คนจะเรียก แต่โดยรวมแล้วก็เป็นปัญหาที่เรียกได้ว่าสร้างความรำคาญใจให้ใครหลายคนเอามาก ๆ เลย หลายคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการไปร้านนวด แต่นั่นก็ช่วยได้แค่การบรรเทาเบื้องต้นให้พอหายปวดไป โดยในความรู้สึกส่วนตัวของเราคือมันไม่ได้ดูแก้ปัญหาระยะยาวอะไรได้เลย ซึ่งในบทความนี้ Icon Furniture จะมาแชร์วิธีการแก้ปัญหาปวดคอ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพานักกายภาพบำบัดเลย แล้วจะมีวิธีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

อาการปวดคอ เกิดมาจากอะไรได้บ้าง

     เอาจริง ๆ อาการปวดคอนี่เกิดมาได้จากหลากหลายสาเหตุนะ ซึ่งแต่ละสาเหตุก็ส่งผลที่เบาหรือร้ายแรงที่แตกต่างกันออกไป โดยเราจะขอสรุปเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ดังนี้ค่ะ

1. นอนตกหมอน

     ข้อแรกนี่เป็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ กับใครหลาย ๆ คนเลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่นอนดิ้น ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการนอนตกหมอนได้ ซึ่งการนอนตกหมอนอาจทำให้เกิดอาการคอเคล็ดได้ โดยอาการคอเคล็ดก็จะส่งผลให้รู้สึกปวดต้นคอ รู้สึกว่าหันศีรษะไม่ได้ ซึ่งจะทำให้รู้สึกปวดกล้ามเนื้อ หรือในบางกรณีอาจจะอักเสบได้ โดยวิธีการแก้ก็คืออาจจะประคบเย็นก็ได้ หรือจะยืดกล้ามเนื้อเบา ๆ บริเวณคอก็ได้เช่นกันค่ะ

2. เพิ่งออกกำลังกายมา

     การเพิ่งออกกำลังกายมา ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เหมือนกันนะคะ อย่างเช่นถ้าเราออกกำลังกายโดยการโฟกัสไปที่ส่วนหัวไหล่ด้วย Weight Machine ที่เราจะต้องใช้ไหล่ในการออกแรงเป็นหลัก ก็จะทำให้เรารู้สึกปวดกล้ามเนื้อในส่วนหัวไหล่ได้ เป็นต้น แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลอะไรมากนักหรอก ที่เราปวดกล้ามเนื้อก็เพราะว่าร่างกายกำลังสร้างกล้ามเนื้ออยู่ยังไงล่ะ วิธีการก็คือให้ทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อให้ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ได้ใช้งานไปนั่นเองค่ะ

3. มีใครสักคนกำลังขี่คอคุณอยู่

     คุณไปทำกรรมอะไรไว้รึเปล่าคะ ทำไมฉันเห็นมีใครกำลังขี่คอคุณอยู่ ข้อนี้อาจจะถูกมองเป็นเรื่องตลก แต่ก็มีคนเชื่อจริง ๆ นะ โดยเฉพาะคนที่เป็นสายมู หรือเชื่อเรื่องผี บางทีเมื่อมีคนทักมาแบบนี้แล้ว ก็จะมีวิธีการแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการไปทำบุญ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันก็ได้ความสบายใจแหละ แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะ ถ้าสุขภาพจิตดี ก็ช่วยส่งผลให้สุขภาพกายดีขึ้นตามได้เองแหละค่ะ

4. เพราะคุณนั่งทำงานนานเกินไป

     นี่แหละค่ะ สาเหตุหลักของอาการปวดคอ แล้วไม่ใช่แค่ปวดคอธรรมดาด้วยนะคะ ขั้นเรื้อรังเลยค่ะ โดยการนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะเป็นเวลานาน โดยธรรมชาติแล้ว หลายคนมักจะค่อย ๆ เอาแผ่นหลังออกห่างจากพนักพิง แล้วคอจะค่อย ๆ ยื่นใกล้เข้าจอคอมพิวเตอร์เรื่อย ๆ ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะทำแบบนี้โดยที่ไม่รู้ตัวหรอก แต่เมื่อนาน ๆ ไป ก็จะกลายเป็นความเคยชิน และมีอาการปวดคอตามมา นั่นแหละ เราถึงได้รู้ตัวว่าเราปวดคอ เพราะสาเหตุว่าเรานั่งนานเกินไปนั่นเอง

วิธีการแก้ปัญหาอาการปวดคอแบบไม่ต้องพึ่งนักกายภาพบำบัด

     ก่อนที่จะอ่านเนื้อหาในส่วนต่อไป เราก็ต้องขอออกตัวก่อนว่าเราเคยไปพบและปรึกษานักกายภาพบำบัดมาแล้วจริง ๆ และได้รับความเห็นมาจากนักกายภาพบำบัดว่าในบางครั้ง เราก็ไม่จำเป็นต้องไปหานักกายภาพบำบัดเลยด้วยซ้ำ โดยวิธีการแก้ปัญหาปวดคอนั้น เราสามารถเริ่มได้อย่างง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

1. ปรับพฤติกรรมการนั่งของตัวเอง

     นักกายภาพบำบัดเคยลงความเห็นไว้ว่า ในการรักษาอาการผิดปกติของร่างกาย นอกจากการรักษาของนักกายภาพบำบัดแล้ว การให้ความร่วมมือของผู้ป่วยก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยผู้ป่วยจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนั่งทำงานของตนเองใหม่ โดยมีหลักการง่าย ๆ ก็คือ ไหล่จะต้องขนานกับลำตัวเป็นเส้นตรง ไม่ห่อไหล่ การนั่ง ให้นั่งหลังตรง แผ่นหลังแนบชิดติดพนักพิง และคอที่เป็นส่วนสำคัญ ที่จะต้องตั้งตรง และไม่ยื่นไปข้างหน้า ในการปรับพฤติกรรมการนั่งด้วยตนเองอาจเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากในช่วงแรก ต้องใช้ความพยายามและอาศัยการทำให้เป็นสิ่งเคยชิน ไม่มีสิ่งใดที่ปรับเปลี่ยนได้ง่าย ๆ หากมันเป็นเรื่องที่เคยชินค่ะ

2. การนั่งสมาธิ

     การนั่งสมาธิเป็นอีกสิ่งที่เราแนะนำให้ลองทำค่ะ เพราะในการนั่งสมาธิจะต้องนั่งหลังตรง และเมื่อเราทำหลังตรงได้แล้ว ในลำดับต่อไป เราก็จะสามารถตั้งคอให้ตรง และไม่ห่อไหล่ได้ตามลำดับค่ะ วิธีการอาจจะดูเป็นสายมูมากไปหน่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วก็คือการใช้กุศโลบายในการปรับพฤติกรรมการนั่งอีกหนึ่งวิธีค่ะ

3. เลือกใช้เก้าอี้ Ergonomics

     ในบางครั้งการเลือกใช้ตัวช่วยก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน และตัวช่วยสำหรับการปรับพฤติกรรมการนั่งทำงานที่สำคัญนั้นก็คือเก้าอี้ Ergonomics สำหรับนั่งทำงานนั่นเอง โดยการออกแบบของเก้าอี้ จะออกแบบมาให้มีโครงสร้างที่ช่วยรองรับสรีระในการนั่งทำงานให้ดีขึ้น ทั้งส่วนคอ หลัง ไหล่ และก้น ซึ่งจะช่วยให้นั่งได้สบายขึ้นในแบบที่การรองรับสรีระควรเป็นนั่นเองค่ะ โดย Icon Furniture ของเราก็มีเฟอร์นิเจอร์สำหรับสำนักงาน ที่ช่วยรองรับการนั่งทำงานให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ โดยเราจะมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์ ที่นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพของผู้นั่งแล้ว ยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความเป็นตัวตนของผู้นั่งได้อีกด้วยค่ะ

     โดยสรุปแล้ว ปัญหาอาการปวดคอนั้นเกิดมาจากความเคยชินจากการนั่งทำงานของตัวเองในทุก ๆ วัน แล้วค่อย ๆ เกิดการสะสมไป และในส่วนของวิธีการแก้ปัญหาก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนั่งทำงาน โดยสามารถนำเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพมาใช้เป็นตัวช่วยด้วยก็ได้ เพื่อน ๆ ก็คงทราบถึงปัญหาและวิธีการแก้ไขกันแล้วนะคะ และในบทความถัดไปนั้น เราจะนำเรื่องใดมาคุยมาบอกเล่ากันอีกนั้น เพื่อน ๆ รอติดตามกันได้ที่ Icon Furniture ของเราได้เลยค่ะ

ICON FURNITURE รับออกแบบ และนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน หอประชุม โรงแรม โรงพยาบาล ธนาคาร เป็นต้น

ICON FURNITURE "COMFORT YOUR LIFE...CREATE YOUR STYLE" เราออกแบบและนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน พร้อมให้บริการแบบ ONE STOP SERVICE ทั้งการให้คำปรึกษา ออกแบบ เพื่อปรับแต่งเฟอร์นิเจอร์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า พร้อมสร้างสรรค์งานที่มีเอกลักษณ์และภาพลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับทุกองค์กรของคุณ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานผู้บริหาร Ergo 2022
แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานเพื่อสุขภาพ
แนะนำสินค้า และบริการ
โต๊ะทำงาน MICKE SERIES

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่