วิธีแก้ปัญหาปวดต้นคอแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งนักกายภาพบำบัด

     หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับคนทำงานเช่นมนุษย์เงินเดือน หรือคนที่ทำงานติดโต๊ะเป็นส่วนใหญ่มักจะบ่นกัน แน่นอนเลยก็คือจะบ่นว่าปวดคอ หรือปวดต้นคอ แล้วแต่คนจะเรียก แต่โดยรวมแล้วก็เป็นปัญหาที่เรียกได้ว่าสร้างความรำคาญใจให้ใครหลายคนเอามาก ๆ เลย หลายคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการไปร้านนวด แต่นั่นก็ช่วยได้แค่การบรรเทาเบื้องต้นให้พอหายปวดไป โดยในความรู้สึกส่วนตัวของเราคือมันไม่ได้ดูแก้ปัญหาระยะยาวอะไรได้เลย ซึ่งในบทความนี้ Icon Furniture จะมาแชร์วิธีการแก้ปัญหาปวดคอ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพานักกายภาพบำบัดเลย แล้วจะมีวิธีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

อาการปวดคอ เกิดมาจากอะไรได้บ้าง

     เอาจริง ๆ อาการปวดคอนี่เกิดมาได้จากหลากหลายสาเหตุนะ ซึ่งแต่ละสาเหตุก็ส่งผลที่เบาหรือร้ายแรงที่แตกต่างกันออกไป โดยเราจะขอสรุปเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ดังนี้ค่ะ

1. นอนตกหมอน

     ข้อแรกนี่เป็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ กับใครหลาย ๆ คนเลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่นอนดิ้น ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการนอนตกหมอนได้ ซึ่งการนอนตกหมอนอาจทำให้เกิดอาการคอเคล็ดได้ โดยอาการคอเคล็ดก็จะส่งผลให้รู้สึกปวดต้นคอ รู้สึกว่าหันศีรษะไม่ได้ ซึ่งจะทำให้รู้สึกปวดกล้ามเนื้อ หรือในบางกรณีอาจจะอักเสบได้ โดยวิธีการแก้ก็คืออาจจะประคบเย็นก็ได้ หรือจะยืดกล้ามเนื้อเบา ๆ บริเวณคอก็ได้เช่นกันค่ะ

2. เพิ่งออกกำลังกายมา

     การเพิ่งออกกำลังกายมา ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เหมือนกันนะคะ อย่างเช่นถ้าเราออกกำลังกายโดยการโฟกัสไปที่ส่วนหัวไหล่ด้วย Weight Machine ที่เราจะต้องใช้ไหล่ในการออกแรงเป็นหลัก ก็จะทำให้เรารู้สึกปวดกล้ามเนื้อในส่วนหัวไหล่ได้ เป็นต้น แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลอะไรมากนักหรอก ที่เราปวดกล้ามเนื้อก็เพราะว่าร่างกายกำลังสร้างกล้ามเนื้ออยู่ยังไงล่ะ วิธีการก็คือให้ทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อให้ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ได้ใช้งานไปนั่นเองค่ะ

3. มีใครสักคนกำลังขี่คอคุณอยู่

     คุณไปทำกรรมอะไรไว้รึเปล่าคะ ทำไมฉันเห็นมีใครกำลังขี่คอคุณอยู่ ข้อนี้อาจจะถูกมองเป็นเรื่องตลก แต่ก็มีคนเชื่อจริง ๆ นะ โดยเฉพาะคนที่เป็นสายมู หรือเชื่อเรื่องผี บางทีเมื่อมีคนทักมาแบบนี้แล้ว ก็จะมีวิธีการแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการไปทำบุญ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันก็ได้ความสบายใจแหละ แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะ ถ้าสุขภาพจิตดี ก็ช่วยส่งผลให้สุขภาพกายดีขึ้นตามได้เองแหละค่ะ

4. เพราะคุณนั่งทำงานนานเกินไป

     นี่แหละค่ะ สาเหตุหลักของอาการปวดคอ แล้วไม่ใช่แค่ปวดคอธรรมดาด้วยนะคะ ขั้นเรื้อรังเลยค่ะ โดยการนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะเป็นเวลานาน โดยธรรมชาติแล้ว หลายคนมักจะค่อย ๆ เอาแผ่นหลังออกห่างจากพนักพิง แล้วคอจะค่อย ๆ ยื่นใกล้เข้าจอคอมพิวเตอร์เรื่อย ๆ ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะทำแบบนี้โดยที่ไม่รู้ตัวหรอก แต่เมื่อนาน ๆ ไป ก็จะกลายเป็นความเคยชิน และมีอาการปวดคอตามมา นั่นแหละ เราถึงได้รู้ตัวว่าเราปวดคอ เพราะสาเหตุว่าเรานั่งนานเกินไปนั่นเอง

วิธีการแก้ปัญหาอาการปวดคอแบบไม่ต้องพึ่งนักกายภาพบำบัด

     ก่อนที่จะอ่านเนื้อหาในส่วนต่อไป เราก็ต้องขอออกตัวก่อนว่าเราเคยไปพบและปรึกษานักกายภาพบำบัดมาแล้วจริง ๆ และได้รับความเห็นมาจากนักกายภาพบำบัดว่าในบางครั้ง เราก็ไม่จำเป็นต้องไปหานักกายภาพบำบัดเลยด้วยซ้ำ โดยวิธีการแก้ปัญหาปวดคอนั้น เราสามารถเริ่มได้อย่างง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

1. ปรับพฤติกรรมการนั่งของตัวเอง

     นักกายภาพบำบัดเคยลงความเห็นไว้ว่า ในการรักษาอาการผิดปกติของร่างกาย นอกจากการรักษาของนักกายภาพบำบัดแล้ว การให้ความร่วมมือของผู้ป่วยก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยผู้ป่วยจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนั่งทำงานของตนเองใหม่ โดยมีหลักการง่าย ๆ ก็คือ ไหล่จะต้องขนานกับลำตัวเป็นเส้นตรง ไม่ห่อไหล่ การนั่ง ให้นั่งหลังตรง แผ่นหลังแนบชิดติดพนักพิง และคอที่เป็นส่วนสำคัญ ที่จะต้องตั้งตรง และไม่ยื่นไปข้างหน้า ในการปรับพฤติกรรมการนั่งด้วยตนเองอาจเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากในช่วงแรก ต้องใช้ความพยายามและอาศัยการทำให้เป็นสิ่งเคยชิน ไม่มีสิ่งใดที่ปรับเปลี่ยนได้ง่าย ๆ หากมันเป็นเรื่องที่เคยชินค่ะ

2. การนั่งสมาธิ

     การนั่งสมาธิเป็นอีกสิ่งที่เราแนะนำให้ลองทำค่ะ เพราะในการนั่งสมาธิจะต้องนั่งหลังตรง และเมื่อเราทำหลังตรงได้แล้ว ในลำดับต่อไป เราก็จะสามารถตั้งคอให้ตรง และไม่ห่อไหล่ได้ตามลำดับค่ะ วิธีการอาจจะดูเป็นสายมูมากไปหน่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วก็คือการใช้กุศโลบายในการปรับพฤติกรรมการนั่งอีกหนึ่งวิธีค่ะ

3. เลือกใช้เก้าอี้ Ergonomics

     ในบางครั้งการเลือกใช้ตัวช่วยก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน และตัวช่วยสำหรับการปรับพฤติกรรมการนั่งทำงานที่สำคัญนั้นก็คือเก้าอี้ Ergonomics สำหรับนั่งทำงานนั่นเอง โดยการออกแบบของเก้าอี้ จะออกแบบมาให้มีโครงสร้างที่ช่วยรองรับสรีระในการนั่งทำงานให้ดีขึ้น ทั้งส่วนคอ หลัง ไหล่ และก้น ซึ่งจะช่วยให้นั่งได้สบายขึ้นในแบบที่การรองรับสรีระควรเป็นนั่นเองค่ะ โดย Icon Furniture ของเราก็มีเฟอร์นิเจอร์สำหรับสำนักงาน ที่ช่วยรองรับการนั่งทำงานให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ โดยเราจะมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์ ที่นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพของผู้นั่งแล้ว ยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความเป็นตัวตนของผู้นั่งได้อีกด้วยค่ะ

     โดยสรุปแล้ว ปัญหาอาการปวดคอนั้นเกิดมาจากความเคยชินจากการนั่งทำงานของตัวเองในทุก ๆ วัน แล้วค่อย ๆ เกิดการสะสมไป และในส่วนของวิธีการแก้ปัญหาก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนั่งทำงาน โดยสามารถนำเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพมาใช้เป็นตัวช่วยด้วยก็ได้ เพื่อน ๆ ก็คงทราบถึงปัญหาและวิธีการแก้ไขกันแล้วนะคะ และในบทความถัดไปนั้น เราจะนำเรื่องใดมาคุยมาบอกเล่ากันอีกนั้น เพื่อน ๆ รอติดตามกันได้ที่ Icon Furniture ของเราได้เลยค่ะ

ICON FURNITURE รับออกแบบ และนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน หอประชุม โรงแรม โรงพยาบาล ธนาคาร เป็นต้น

ICON FURNITURE "COMFORT YOUR LIFE...CREATE YOUR STYLE" เราออกแบบและนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน พร้อมให้บริการแบบ ONE STOP SERVICE ทั้งการให้คำปรึกษา ออกแบบ เพื่อปรับแต่งเฟอร์นิเจอร์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า พร้อมสร้างสรรค์งานที่มีเอกลักษณ์และภาพลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับทุกองค์กรของคุณ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานผู้บริหาร Ergo 2022
แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานเพื่อสุขภาพ
แนะนำสินค้า และบริการ
โต๊ะทำงาน MICKE SERIES

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ