5 วิธีออกกำลังกายในบ้าน สำหรับปูพื้นฐานเล่นสเก็ตบอร์ด

     สเก็ตบอร์ด เป็นอีกหนึ่งกีฬายอดฮิตที่ผู้คนมากมายต่างก็แห่กันมาเล่น พร้อมอัพรูปสวย ๆ เท่ ๆ ลงโซเชียลกันมากมาย ซึ่งนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังทำให้ผู้เล่นได้พบเจอเพื่อนใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ อีกมากมาย แต่ด้วยในบางครั้ง สถานการณ์โรคระบาดอย่าง COVID-19 ก็รุนแรงขึ้นมาเป็นระยะ ๆ ก็จะทำให้ในบางครั้ง เราเอาก็ไม่สามารถออกไปเล่นข้างนอก หรือออกไปเจอเพื่อน ๆ ได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ใด ๆ หรอกครับ เพราะในการเล่นสเก็ตบอร์ด มักจะมีอยู่หนึ่งสิ่งที่ผู้เล่นใหม่มักจะลืมไปครับ นั่นก็คือคำว่าพื้นฐานนั่นเอง และการอยู่บ้านจะส่งผลดีต่อการปูพื้นฐานสำหรับการเล่นสเก็ตบอร์ดได้อย่างไร Arcos Sport Solution จะมาอธิบายเองครับ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกัน

พื้นฐานที่สำคัญของการเล่นสเก็ตบอร์ด

     การเล่นกีฬาประเภทเอ็กซ์ตรีม จะเป็นหนึ่งประเภทกีฬา ที่ผู้เล่นจะต้องเต็มใจแบกรับความเสี่ยงในหลาย ๆ ด้านที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะความเสี่ยงด้านการเกิดอุบัติเหตุ เพราะกีฬาประเภทเอ็กซ์ตรีมจะเป็นประเภทกีฬาที่สามารถเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะสเก็ตบอร์ด หรือเซิร์ฟสเก็ตบอร์ด ที่เรามักจะได้เห็นผู้เล่นระดับมือใหม่เกิดอุบัติเหตุมากมาย ทั้งขาหัก แขนหัก หกล้ม ศีรษะกระแทกพื้น ซึ่งอุบัติเหตุก็คงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นนักหรอก แต่สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนั้นมักจะมาจากการเล่นที่ไม่ชำนาญ และการมีพื้นฐานที่ไม่เพียงพอ โดยในสถานการณ์ที่เราต้องอยู่บ้านนี่แหละ คือช่วงที่ดีที่สุดที่เราจะได้ออกกำลังกายเพื่อพื้นฐานในการเล่นสเก็ตบอร์ดได้ โดยประเภทการออกกำลังกายทั้งหมด เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ในบ้านได้ ดังนี้

1. การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการทรงตัว

     แน่นอนที่สุด สำหรับการเล่นกีฬาบนแผ่นบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นสเก็ตบอร์ด หรือเซิร์ฟสเก็ตบอร์ด สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือเรื่องของการทรงตัว เพราะถ้าเราทรงตัวไม่อยู่คือยังไงก็ล้มแน่นอน ซึ่งการออกกำลังกายที่เน้นการทรงตัวนั้น สามารถทำได้ง่ายที่สุดแล้วในพื้นที่พักอาศัยของตัวเอง โดยอาจจะเริ่มฝึกการทรงตัวจากการออกกำลังกายด้วยท่าโยคะก็ได้ ซึ่งนอกจากจะได้ฝึกด้านการทรงตัวแล้ว ยังได้ประโยชน์ที่การจัดลายกล้ามเนื้อบนร่างกายให้ดูสวยและสมส่วนได้มากขึ้นอีกด้วย

2. การออกกำลังกายเพื่อความยืดหยุ่นของร่างกาย

     การเล่นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายเยอะ ความยืดหยุ่นของร่างกายนับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าหากว่าเราใช้ร่างกายหนักเกินไป ถ้าหากว่าเราไม่มีพื้นฐานด้านความยืดหยุ่นของร่างกาย สิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนก็คืออาการปวดหรือเจ็บเส้นเอ็น หรืออาจจะเป็นเส้นเอ็นอักเสบเลยก็ได้ ซึ่งจะเป็นอาการที่พบได้บ่อยในช่วงล่างของร่างกายตั้งแต่ส่วนเข่าลงไป โดยสิ่งที่เราต้องปูพื้นฐานให้ดีที่สุดเลยก็คือการฝึกการยืดกล้ามเนื้อ ยืดลำตัวให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ การฝึกเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น จะช่วยในการยืดเส้นเอ็น และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3. การออกกำลังกายโดยเน้นส่วนแกนกลางลำตัว

     ขีดเส้นใต้ว่าสำคัญมากไว้ได้เลยครับ สำหรับการฝึกความแข็งแกร่งที่แกนกลางลำตัว เพราะพื้นฐานการเล่นเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดนั้น เราจะเคลื่อนที่กันบนแผ่นบอร์ดด้วยการบิดลำตัวไปมา โดยส่วนสำคัญที่สุดของการบิดลำตัวก็คือช่วงแกนกลางลำตัว ทั้งเอวและหน้าท้อง โดยถ้าหากว่าเราไม่มีพื้นฐานด้านความแข็งแรงของแกนกลางลำตัวแล้ว ก็บอกได้เลยว่าเราจะเล่นเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดได้น้อยล ง และเหนื่อยง่ายขึ้นแน่นอน โดยเราสามารถปูพื้นฐานส่วนแกนกลางลำตัวได้ง่าย ๆ ที่บ้านด้วยการซิทอัพ หรือการแพลงก์กิ้ง จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เห็นผลได้ชัดเจนที่สุดในส่วนแกนกลางลำตัว และช่วยให้เราสามารถเคลื่อนที่บนแผ่นบอร์ดได้ดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาไปได้เลยครับ

4. การฝึกกล้ามเนื้อเพิ่มเติม

     การฝึกกล้ามเนื้อเพิ่มเติมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาได้เป็นอย่างดีที่สุด เพราะพื้นฐานของการเล่นกีฬาที่มีประสิทธิภาพ นั่นก็คือจะต้องมีร่างกายที่ซัพพอร์ตการเล่นได้ดี ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าร่างกายจะต้องมีกล้ามเนื้ออยู่บ้าง อย่างน้อยก็เพื่อให้ขาสามารถยืนบนบอร์ดได้อย่างมั่นคงขึ้นนั่นเอง หรือแม้แต่การช่วยให้การเหวี่ยงแขนระหว่างการเคลื่อนที่บนบอร์ดสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้นก็ด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่มีเรื่องของกล้ามเนื้อเป็นเรื่องสำคัญทั้งนั้น โดยการฝึกกล้ามเนื้อในบ้านนั้น ก็น่าจะง่ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการยกน้ำหนัก หรือการ Squat ก็จะสามารถส่งผลต่อกล้ามเนื้อได้ทั้งนั้น หรือแม้แต่การยกของต่าง ๆ ภายในบ้าน ก็มีส่วนช่วยในการฝึกกล้ามเนื้อด้วยเช่นกัน

5. การฝึกคาร์ดิโอเพื่อให้เล่นได้นานขึ้น

     เล่นเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดจะไปสนุกอะไรถ้าเล่นได้แค่แป้ปเดียว จะเล่นทั้งที เล่นให้มันนาน ๆ ไปเลยดีกว่ามั้ย โดยวิธีที่จะทำให้เราเล่นเซิร์ฟสเก็ตบอร์ดได้นานขึ้นแบบไม่ต้องเหนื่อยมากนั่นก็คือการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของปอด นั่นก็คือการคาร์ดิโอนั่นเอง และหลายคนอาจจะคิดว่าการคาร์ดิโอมีแค่การวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำเท่านั้น เป็นกิจกรรมนอกบ้านทั้งนั้นเลย แล้วจะทำอะไรได้ จริง ๆ แล้วยังมีอย่างอื่นให้ทำอีกมากมายเลยครับ เช่น Squat, Mountain Climbing หรือการออกกำลังกายด้วยท่า High Knee ก็ล้วนแล้วแต่เป็นท่าออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ทำอยู่กับที่ได้ภายในบ้านครับ หรือแม้แต่การออกท่าเต้นตามเพลงภายในบ้านก็ถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอด้วยเช่นกัน เพียงแค่ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเท่านั้นแหละครับ ร่างกายก็จะแข็งแรงขึ้น สามารถเล่นกีฬาต่าง ๆ ได้นานขึ้น ซึ่งจะทำให้สามารถเล่นกีฬาได้สนุกขึ้นนั่นเอง

     การชอบเล่นกีฬา หรือการรู้สึกสนุกไปกับการเล่นกีฬานั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีกว่าถ้าเรารู้จัก หรือมีพื้นฐานทางร่างกายที่ดีพอ ก็จะทำให้เราสนุกไปกับการเล่นกีฬาได้มากขึ้นอีกเยอะ และในช่วงนี้ที่เราหลาย ๆ คนต้องอยู่บ้าน หรือหลาย ๆ ช่วงที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่เราจะปูพื้นฐานของร่างกายให้ดี ให้พร้อมในการเล่นกีฬาได้มากขึ้น และเมื่อถึงเวลาที่เราสามารถกลับไปเล่นกีฬาได้ใหม่อีกครั้ง เราก็จะมีร่างกาย และพื้นฐานที่ดีพร้อมกว่าเดิม และสามารถสนุกกับการเล่นกีฬาได้มากขึ้นครับ และสำหรับบทความด้านการปูพื้นฐานของร่างกายแบบง่าย ๆ ที่บ้าน ก็มีเพียงเท่านี้ครับ และในบทความถัดไปนั้น Arcos Sport Solution จะนำเรื่องใดมานำเสนอเพื่อน ๆ กันอีก รอติดตามได้เลยครับ

 

ติดตาม Arcos Sport Solution

Facebook : ARCOS SPORT Solution รับติดตั้งอัฒจันทร์และพื้นสนามกีฬาครบวงจร

Instagram : arcos.sportsolution

ARCOS sport solution ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิเวย์ เอ็นจีเนียริ่ง จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2551กว่า 13 ปีที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา สนามฟุตบอล อาคารกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา โรงยิมส์ หอพักนักกีฬา ฟิตเนส ลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ฯลฯ เราใส่ใจในคุณภาพและควบคุมดูแลทุกขั้นตอนตั้งแต่การประชุมกับลูกค้าเพื่อทราบถึงจุดประสงค์ในการสร้างสนามกีฬา การทำ Conceptual Design, 3D Design, Layout Plan, การคำนวณโครงสร้างในการรับน้ำหนักตามพื้นฐานหลักการทางวิศวกรรมเพื่อให้ได้สนามกีฬาที่สวยงามตามที่ลูกค้าต้องการและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทฯมีผลงานมากมายและได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
ให้บริการออกแบบโครงสร้างและติดตั้งวัสดุนำเข้าเกี่ยวกับกีฬาจากหลากหลายประเทศที่มีการรับรองมาตรฐานกีฬาระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สนามกีฬาฟุตบอล ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นยางสังเคราะห์ EPDM ลู่-ลานกรีฑา พื้นสนามกีฬาทุกชนิดและอุปกรณ์กรีฑา
วิสัยทัศน์
เรามีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบโครงสร้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกีฬา ที่นั่งอัฒจันทร์ พื้นสนามกีฬา ลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจและมั่นใจในมาตรฐานระดับสากล
พันธกิจ
มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรด้านความเชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างให้มีความความปลอดภัยสูงสุดและสร้างสรรค์ผลงานให้มีประสิทธิภาพตลอดจนงานบริการและสินค้าที่มีคุณภาพ
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Interlocking Tiles พื้นนำเข้าจากแบรนด์ Topflor

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
พื้นกีฬา Elite Sport

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ