Smartblock มาแชร์ ออกแบบยังไงไม่ให้แมลงและยุงเข้ามาในอาคาร เมื่อตกแต่งฟาซาดด้วยบล็อคช่องลม

การออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยนั้น การทำช่องเปิดภายในพื้นที่ด้วยอิฐบล็อคช่องลมเพื่อดึงเอาลมธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นวิธีการที่นักออกแบบและสถาปนิกนิยมใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ข้อดีของการออกแบบให้มีช่องเปิดโล่งภายในอาคารนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยระบายความร้อนภายในอาคารก็ดี รวมไปถึงการประหยัดพลังงานในแง่ของการใช้แสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราย่อมหนีไม่พ้นเรื่องของยุงและแมลงรบกวนที่มักจะเข้ามาในบ้านพร้อมๆ กับลมเย็นและแสงแดดที่เราต้องการ

ซึ่ง Smartblock ได้เจอกับผลงานออกแบบที่สวยงามและมีฟังก์ชันที่ลงตัว เลยจะมาแชร์ไอเดียการออกแบบอาคารด้วยบล็อคช่องลม พร้อมๆ กับการแก้ปัญหาและป้องกันเรื่องของยุงและแมลงไปด้วยกันครับ

บ้านที่สะท้อนตัวตนอันเป็นอิสระ

ออกแบบ : Natura Futura Arquitectura

ภาพถ่าย : JAG Studio

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเอกวาดอร์ เจ้าของบ้านเป็น Audio-Visual communicator ซึ่งรักความเป็นอิสระและต้องการความแปลกใหม่ การออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในและภายนอกที่เรียบง่ายแต่คงไว้ซึ่งความโดดเด่น แปลกตาไปจากสภาพแวดล้อมรอบข้าง การใช้บล็อคช่องลมเป็นรั้วและฟาซาดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถสัมผัสกับสายลมและแสงแดดจากภายนอกได้ กระจกเลื่อนบานใหญ่ถูกใช้เพื่อเป็นส่วนกั้นพื้นที่ระหว่างภายในบ้านและฟาซาดอีก 1 ชั้น ช่วยแก้ปัญหาเรื่องแมลงรบกวนที่มักจะเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี

บ้านท่ามกลางสวนพืชและคูคลอง

ออกแบบ : G+ Architects

ภาพถ่าย : Quang Tran

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเวียดนาม เขตชานเมืองโฮจิมินซิตี้ ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยสวนพืชและแหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการดำรงชีวิตของแมลงชนิดต่างๆ ทำให้แมลงนั้นส่งผลกระทบกับสังคมและผู้คนในย่านนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตัวบ้านถูกออกแบบให้ตอบโจทย์ความต้องการในการใช้ชีวิตของสมาชิกภายในครอบครัวที่ช่วงวัยต่างกันได้อย่างลงตัว รวมไปถึงการออกแบบช่องเปิดอาคารด้วยบล็อคช่องลมเพื่อดึงเอาลมเย็นจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็มีการใช้กระจกบานเปิดควบคู่ไปกับบานมุ้งลวดเพื่อป้องกันแมลงรบกวนผู้เป็นเพื่อนบ้านในพื้นที่มายาวนานได้อย่างแยบยลและงดงาม

และทั้งสองผลงานออกแบบนี้ เป็นการตัวอย่างไอเดียการออกแบบที่สามารถช่วยไม่ให้แมลงและยุงเข้ามาในอาคารครับ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาวิธีอยู่นั้นลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ และหากใครที่สนใจวัสดุบล็อคช่องลม บล็อคสามมิติ บล็อคตกแต่งผนังหรือฟาซาด ชมสินค้าได้ที่เพจ Smartblock นะครับ 

สนใจสอบถามเกี่ยวกับบล็อคช่องลม ติดต่อที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

 

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ

#บล็อคช่องลม #บล็อคผนังตกแต่ง #อิฐช่องลม

 

ขอขอบคุณแหล่งอ้างอิงและรูปประกอบจาก : www.archdaily.com

บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ