ไม้อัดมีกี่แบบ รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง ที่ช่าง ผู้รับเหมา และนักออกแบบต้องรู้

ในการตกแต่งภายในวัสดุสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ ไม้อัด เนื่องจากไม้อัดนั้นถูกใช้เป็นส่วนประกอบของแต่ละจุด เช่น ฝ้า ผนัง งานบิ้วท์อิน หรือแม้แต่งานเฟอร์นิเจอร์ แล้วเราจะเลือกใช้ไม้อัดอย่างไรให้ตรงกับคุณสมบัติที่แท้จริงของไม้อัด รวมไปถึงวิธีการใช้งานและการติดตั้ง วันนี้ wazzadu.com มีคำตอบมาให้ครับ

ตัวอย่างงานโปรเจคต่างประเทศ Apaetments Paris, France

Architects : Toledano+Architects

Photographs : Salem Mostefaoui

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.archdaily.com

ไม้อัดจากแบรนด์เข็มทิศแบ่งเป็น 3 ประเภทคือ

1.  ไม้อัดแบบแผ่นเรียบประเภทใช้ภายใน

ไม้อัดสำหรับใช้ภายใน แบรนด์เข็มทิศ นั้นเหมาะสำหรับการใช้ในงานตกแต่งภายในอาคาร ซึ่งสามารถใช้ได้ในหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งฝ้า ผนังกั้นห้อง งานบิ้วท์อินต่างๆ เช่น ชั้นวางของ ตู้ เตียง Headboard หัวเตียง หรือจะใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ก็ได้เช่นกัน แต่แนะนำว่าควรใช้ในบริเวณที่ไม่โดนน้ำหรือพื้นที่ที่มีความชื้นไม่มาก

 

2. ไม้อัดแบบแผ่นเรียบประเภทใช้ภายนอก

ไม้อัดสำหรับใช้ภายนอก แบรนด์เข็มทิศ สามารถกันความชื้นและใช้งานภายนอกได้เนื่องจากใช้กาวเกรด Waterproof ซึ่งเป็นกาวสำหรับใช้งานภายนอกและมีคุณสมบัติกันน้ำ เนื้อกาวแทรกซึมตามร่องต่างๆ ได้ดีจึงสามารถป้องกันการรั่วซึมผ่านเนื้อไม้ได้ และไม่ทำให้ไม้อัดสูญเสียความยืดหยุ่น สามารถใช้ในงานตกแต่งภายในบริเวณที่มีความเปียกชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว หรือใช้ในงานสถาปัตยกรรมภายนอกได้ เช่น ผิวผนังอาคาร ร้านค้า ป้ายโฆษณา นอกจากนี้ยังใช้ทำเป็นส่วนประกอบของเรือได้ด้วย!!!

 

3. ไม้อัดดัดโค้งสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

ไม้อัดดัดโค้ง แบรนด์เข็มทิศ มีคุณสมบัติกันน้ำในตัวสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก โดยใช้ในงานที่ต้องการการตกแต่งด้วยเส้นโค้งของระนาบต่างๆ ซึ่งไม้อัดดัดโค้งจากแบรนด์ เข็มทิศนั้นผ่านกรรมวิธีในการผลิตโดยการนำไปต้มเป็นเวลาถึง 4 ชม. แล้วจึงอบไม้ที่อุณหภูมิ 60 องศา 16 ชม. และนำกลับไปต้มอีกครั้งเป็นเวลา 4 ชม. จากนั้นมาแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ เมื่อเสร็จสิ้นจากกระบวนการผลิตแล้วทางแบรนด์จะมีการทดสอบความทนทานของไม้อัดด้วยการวัดแรงดึงและแรงกด จนมั่นใจว่าได้ไม้อัดมีคุณภาพที่ดีเหมาะแก่การใช้งาน โดยสามารถดัดโค้งได้ในรัศมีแคบสุด 8 ซ.ม. เลยทีเดียว ซึ่งต่างจากไม้อัดทั่วไปในท้องตลาดที่เมื่อนำมาดัดโค้งแล้วจะแตกหักทันที

วิธีการเลือกไม้อัดให้พิจารณาตามหลักดังนี้

1. เลือกใช้ไม้อัดที่มีคุณภาพ

ไม้อัดแผ่นเรียบสำหรับใช้ภายในและภายนอก แบรนด์เข็มทิศ การันตีคุณภาพของสินค้าด้วยมาตรฐาน มอก. 178 -2549 จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ในส่วนไม้อัดดัดโค้งนั้นได้ถูกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นโดยการใช้วัตถุดิบและกรรมวิธีการผลิตเช่นเดียวกันกับไม้อัดแผ่นเรียบ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าและกำจัด Pain point ของงานไม้

 

2. เลือกใช้ไม้อัดที่มีมาตรฐานความปลอดภัยของกาวที่ใช้

แบรนด์เข็มทิศได้เลือกใช้กาวชนิดพิเศษต่างจากไม้อัดทั่วไปในท้องตลาด ทำให้ไม้อัดแบรนด์เข็มทิศ มีอัตราการระเหยต่ำจึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ซึ่งจะเรียกไม้เกรดนี้ว่าไม้อัด เกรด E0 (อี ซีโร่)

 

3. เลือกใช้ไม้อัดที่มี​​​​​​​มาตรฐานโรงงาน เพื่อรับรองคุณภาพในการผลิต

นอกเหนือจากการเลือกใช้ไม้อัดที่ผลิตจากส่วนประกอบที่มีมาตรฐานและความปลอดภัยสูงแล้วนั้น รวมไปถึงนวัตกรรมการวิจัยพัฒนาสินค้าแล้วนั้น อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือมาตรฐานการผลิต ซึ่งไม้อัด แบรนด์เข็มทิศได้รับการรับรองระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001:2008 จากสถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ (MASCI) จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพของสินค้า

วิธีการใช้งานไม้อัด และไม้อัดดัดโค้ง

 1. ให้ขึ้นโครงไม้ให้เรียบร้อยก่อนทำการติดตั้ง โดยสามารถใช้โครงไม้จ๊อยหรือโครงเหล็กได้
 2. ในการยึดไม้อัดหรือไม้อัดดัดโค้งเข้ากับโครง สามารถใช้กาวติด ใช้ตะปูตอก หรือใช้แม๊กยิงก็ได้ หากต้องการใช้สกรูแนะนำให้ใช้สกรูเกลี่ยวปล่อยหัวเทเปอร์ ในกรณีที่ไม่ต้องการให้เห็นหัวสกรูสามารถใช้วิธีการเข้าสลักไม้ในการติดตั้งได้
 3. สำหรับไม้อัดดัดโค้งจะมีความยืดหยุ่นมาก สามารถติดตั้งได้เลยโดยไม่ต้องแช่น้ำก่อน
 4. เมื่อติดตั้งแล้วให้ทำการเก็บรอยต่อต่างๆ ด้วยสีโป๊ว จากนั้นจึงขัดด้วยกระดาษทรายเพื่อเตรียมผิวให้เรียบสำหรับขั้นตอนการทาสี
 5. ไม้อัดจากแบรนด์เข็มทิศนั้นสามารถใช้งานแบบเปลือยผิวได้เลย หรือหากต้องการเพิ่มสีสันให้สดใสขึ้นสามารถทาสี-พ่นสีลงบนแผ่นไม้ หรือหากต้องการตกแต่งปิดผิวหน้าของไม้อัดด้วยลวดลายต่างๆ โดยการใช้แผ่นไฮเพรสเชอร์ลามิเนต หรือวอลเปเปอร์ แนะนำให้ติดตั้งหลังจากติดไม้อัดหรือไม้อัดดัดโค้งเข้ากับโครงเรียบร้อยแล้ว เพราะจะช่วยปิดรอยต่อต่างได้ดีกว่า และหากติดแผ่นลามิเนตเข้ากับไม้อัดดัดโค้งก่อนจะทำให้ประสิทธิภาพในการดัดโค้งลดลงอีกด้วย

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/sincharoenveneerandplywood/contact

 • Online
 • Online
 • Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 4 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  500 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 3 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  470 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 4 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  530 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 10 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  1,030 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 6 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  730 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 3 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  500 บาท/แผ่น

  Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
"Complete Your Curve, Compass Your Needs "
เรามุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศด้านการผลิตแผ่นไม้อัด โดยดำเนินตามพันธกิจที่ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ ยึดมั่นในความต้องการของสินค้าและลูกค้า โดยเสริมสร้างคนให้เชี่ยวชาญพัฒนาไม้อัดในรูปแบบต่างๆ
ตอบโจทย์งานด้านดีไซน์ เพื่องานสถาปัตยกรรมไทยบ้านเรายกระดับมาตราฐานสากล เราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้า คือ ไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดดัดโด้ง, ไม้อัด EO, ไม้อัดมอก. รวมทั้ง แผ่น plywood ซึ่งเป็นไวท์บอร์ด และ โพลีเรสเตอร์ ด้วย ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ