ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้งเหมาะสำหรับเทรนด์การออกแบบ Well being อย่างไร

ปัจจุบันเทรนด์เรื่อง Well-being นั้นเริ่มมีบทบาทสำคัญในงานออกแบบมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหมายถึงเรื่องของการมีสุขภาวะที่ดี ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ รวมไปถึงสุขภาวะทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นในฐานะผู้ออกแบบจึงต้องปรับแนวคิดและคอนเซปต์งานให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพและปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และสามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับพื้นที่ได้

ในงานตกแต่งเกือบทุกโครงการจะต้องใช้ไม้อัดในการทำบิ้วท์ อิน เฟอร์นิเจอร์ ผนังกั้นห้อง หรืออื่นๆ Wazzadu.com จึงขอนำเสนอไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง ตราเข็มทิศ วัสดุก่อสร้างและตกแต่งที่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดีด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วนดังนี้ครับ  

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง แบรนด์เข็มทิศมีมาตรฐานความปลอดภัยของกาวที่ใช้งาน

หากคุณเคยมีอาการแสบจมูก แสบตา หายใจติดขัด เมื่ออยู่ใกล้ชิดกับเฟอร์นิเจอร์หรือไม้อัดที่ใช้ในการตกแต่งภายใน นั่นมีสาเหตุมาจากกาวที่ผู้ผลิตบางรายใช้ในกระบวนการผลิตไม้อัด ซึ่งกาวที่ว่านี้มีส่วนผสมของสารฟอร์มัลดีไฮด์ หากไม่ได้ทำการปิดผิวไม้อัดด้วยวัสดุปิดผิวก่อนการใช้งานสารตัวนี้จะระเหยออกมาทำให้ผู้ใช้งานเกิดอาการดังกล่าว และหากร่างกายของเราได้รับสารระเหยตัวนี้เข้าไปเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดการสะสมในร่างกายจนก่อให้เกิดโรคมะเร็ง หรือโรคทางเดินหายใจได้ 

สำหรับไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง แบรนด์เข็มทิศนั้นได้เลือกใช้กาวชนิดพิเศษต่างจากไม้อัดทั่วไปในท้องตลาด ทำให้ไม้อัดตราเข็มทิศมีอัตราการระเหยต่ำจึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ซึ่งจะเรียกไม้เกรดนี้ว่าไม้อัด เกรด E0 (อี ซีโร่) ซึ่งปัจจุบันเราแบ่งเกรดของไม้อัดไว้ตามอัตราการระเหยของสารฟอมัลดีไฮด์ดังนี้ 

 • E2 (อีทู) คือ ไม้มีการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ระเหยออกมาไม่เกิน 1.5 (หน่วย : มิลลิกรัมต่อลิตร)  
 • E1 (อีวัน) คือ ไม้มีการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ระเหยออกมาไม่เกิน 0.5 (หน่วย : มิลลิกรัมต่อลิตร)    
 • E0 (อีซีโร่) คือ ไม้มีการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ระเหยออกมาไม่เกิน 0.3 (หน่วย : มิลลิกรัมต่อลิตร)  
 • Super E0 เป็นไม้ที่มีระดับฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำมากจนเทียบเท่ากับไม้ธรรมชาติ แต่ราคาของสินค้าก็จะสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

ในต่างประเทศนั้นไม้อัดเกรด E0 (อีซีโร่) ถือว่าเป็นเกรดไม้ที่นิยมใช้งานมากที่สุดเนื่องจากระดับของสารระเหยนั้นน้อยมากไม่เป็นอันตรายแทบจะไม่ได้กลิ่น และมีราคาที่สมเหตุสมผล 

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศ ผลิตด้วยกระบวนการที่พิถีพิถันผิวเนียนเรียบสวยจึงสามารถใช้แบบเปลือยผิวได้เลย

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศผลิตจาก "ไม้ยางแดง" และ "ไม้ตะกู" ซึ่งไม้ยางแดงจะมีสีออกแดง ส่วนไม้ตะกูจะออกสีเหลืองนวล ทั้งนี้สามารถใช้งานแบบเปลือยผิวได้เลยเนื่องจากไม้ทั้งสองชนิดมีความสวยงามและมีลวดลายในตัว ไม่จำเป็นต้องทำสีทับซึ่งการทำสีหรือใช้วัสดุปิดผิวชนิดอื่นทับอีกนั้นก็จะทำให้มีการระเหยของสีหรือกาว ที่อาจส่งผลกระทบทางด้านระบบทางเดินหายใจต่อผู้ใช้งานได้

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศมีวิธีการผลิตคือ คัดแยกไม้ซุงที่ไม่ได้มาตรฐานออก จากนั้นจึงนำไม้ซุงที่ผ่านการคัดแยกไปเข้าเครื่องปอกเกลาผิวและปอกเป็นแผ่นบางขนาดไม่เกิน 3 มม. หรือเรียกว่าแผ่นวีเนียร์ จากนั้นจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการอบไม้ อบจนกระทั่งมีความชื้นภายในไม้ไม่เกินค่ากำหนด เมื่ออบเสร็จจะถูกคัดแยกออกเป็นไม้ A และ ไม้ B โดยไม้ A จะหมายถึง ไม้แผ่นเต็มขนาด 50”x50” หรือ 50”x100” ส่วนไม้ B หมายถึง ไม้แผ่นสั้นๆ ที่จะต้องนำไปต่อให้ได้แผ่นเต็ม ก่อนจะถูกนำไปแผนกปะซ่อมไม้ไส้ จะเห็นได้ว่าในแต่ละขั้นตอนการผลิตจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจคุณภาพของสินค้าอย่างละเอียด เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่าไม้จากแบรนด์เข็มทิศมีผิวไม้ที่เนียนสวยงามเหมาะกับการใช้ตกแต่งแบบธรรมชาติที่เน้นการโชว์ผิววัสดุตามสไตล์ Minimal และสอดคล้องกับเทรนด์ Well being ด้วยเช่นกัน

สินค้าไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศ (ไม้อัดหุ้มเสากลมด้านใน)

โครงการออกแบบโดย คุณ Supachai Kleawtanong, Design Director บริษัท Nakkhid Design Studio.

ไม้คือวัสดุธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้เองและไม่เป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อม 

หากต้องการตกแต่งภายในด้วยผนังโค้ง หรือต้องการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้ง หลายท่านอาจนึกถึงวัสดุที่มีความยืดหยุ่นเช่นพลาสติกก่อน ซึ่งพลาสติกนั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าใช้เวลาในการย่อยสลายมากกว่า 450 ปีเลยทีเดียว ในขณะที่ไม้ใช้เวลาในการย่อยสลายเพียงแค่ 13 ปีเท่านั้น การเลือกใช้วัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติแทนวัสดุสังเคราะห์ก็นับเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างเสริมสังคมแบบ Well being ได้เช่นกัน

แบรนด์เข็มทิศจึงได้ผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์ดังกล่าวเป็นเจ้าแรก ซึ่งนอกจากไม้อัดแล้วยังมีไม้อัดดัดโค้ง ที่สามารถดัดโค้งได้ในรัศมีแคบสุดคือ 8 ซม. สำหรับไม้อัดดัดโค้งที่มีความหนา 4 มม.  ส่วนไม้อัดที่มีความหนา 10 มม. จะสามารถดัดโค้งได้ในรัศมีการม้วนที่ 30 ซม. หรือเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 60 ซม. ไม้อัดดัดโค้งมีความหนาให้เลือกใช้งานหลายขนาดตามความเหมาะสม ทั้งนี้สามารถสั่งผลิตตามความหนาที่ต้องการได้ 

ไม้อัดดัดโค้ง แบรนด์เข็มทิศมีการทดลองและวิจัยจนสามารถกำหนดความหนาให้ได้สัดส่วน ประกอบกับการเลือกใช้วัตถุดิบกาวเกรดเฉพาะสำหรับไม้อัดดัดโค้ง ไม้ที่ได้จึงไม่แตก เปราะ หรือหักเวลาที่ดัดโค้ง สามารถนำไปดัดแปลงใช้ในงานออกแบบได้เลยโดยไม่ต้องนำไปผ่านกระบวนการดัดโค้งให้ยุ่งยากอีก

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/sincharoenveneerandplywood/contact

 • Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 4 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  500 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 3 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  470 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 10 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  1,030 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 6 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  730 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 4 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  530 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 3 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  500 บาท/แผ่น

  Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
"Complete Your Curve, Compass Your Needs "
เรามุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศด้านการผลิตแผ่นไม้อัด โดยดำเนินตามพันธกิจที่ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ ยึดมั่นในความต้องการของสินค้าและลูกค้า โดยเสริมสร้างคนให้เชี่ยวชาญพัฒนาไม้อัดในรูปแบบต่างๆ
ตอบโจทย์งานด้านดีไซน์ เพื่องานสถาปัตยกรรมไทยบ้านเรายกระดับมาตราฐานสากล เราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้า คือ ไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดดัดโด้ง, ไม้อัด EO, ไม้อัดมอก. รวมทั้ง แผ่น plywood ซึ่งเป็นไวท์บอร์ด และ โพลีเรสเตอร์ ด้วย ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่