ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้งเหมาะสำหรับเทรนด์การออกแบบ Well being อย่างไร

ปัจจุบันเทรนด์เรื่อง Well-being นั้นเริ่มมีบทบาทสำคัญในงานออกแบบมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหมายถึงเรื่องของการมีสุขภาวะที่ดี ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ รวมไปถึงสุขภาวะทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นในฐานะผู้ออกแบบจึงต้องปรับแนวคิดและคอนเซปต์งานให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพและปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และสามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับพื้นที่ได้

ในงานตกแต่งเกือบทุกโครงการจะต้องใช้ไม้อัดในการทำบิ้วท์ อิน เฟอร์นิเจอร์ ผนังกั้นห้อง หรืออื่นๆ Wazzadu.com จึงขอนำเสนอไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง ตราเข็มทิศ วัสดุก่อสร้างและตกแต่งที่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดีด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วนดังนี้ครับ  

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง แบรนด์เข็มทิศมีมาตรฐานความปลอดภัยของกาวที่ใช้งาน

หากคุณเคยมีอาการแสบจมูก แสบตา หายใจติดขัด เมื่ออยู่ใกล้ชิดกับเฟอร์นิเจอร์หรือไม้อัดที่ใช้ในการตกแต่งภายใน นั่นมีสาเหตุมาจากกาวที่ผู้ผลิตบางรายใช้ในกระบวนการผลิตไม้อัด ซึ่งกาวที่ว่านี้มีส่วนผสมของสารฟอร์มัลดีไฮด์ หากไม่ได้ทำการปิดผิวไม้อัดด้วยวัสดุปิดผิวก่อนการใช้งานสารตัวนี้จะระเหยออกมาทำให้ผู้ใช้งานเกิดอาการดังกล่าว และหากร่างกายของเราได้รับสารระเหยตัวนี้เข้าไปเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดการสะสมในร่างกายจนก่อให้เกิดโรคมะเร็ง หรือโรคทางเดินหายใจได้ 

สำหรับไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง แบรนด์เข็มทิศนั้นได้เลือกใช้กาวชนิดพิเศษต่างจากไม้อัดทั่วไปในท้องตลาด ทำให้ไม้อัดตราเข็มทิศมีอัตราการระเหยต่ำจึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ซึ่งจะเรียกไม้เกรดนี้ว่าไม้อัด เกรด E0 (อี ซีโร่) ซึ่งปัจจุบันเราแบ่งเกรดของไม้อัดไว้ตามอัตราการระเหยของสารฟอมัลดีไฮด์ดังนี้ 

 • E2 (อีทู) คือ ไม้มีการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ระเหยออกมาไม่เกิน 1.5 (หน่วย : มิลลิกรัมต่อลิตร)  
 • E1 (อีวัน) คือ ไม้มีการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ระเหยออกมาไม่เกิน 0.5 (หน่วย : มิลลิกรัมต่อลิตร)    
 • E0 (อีซีโร่) คือ ไม้มีการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ระเหยออกมาไม่เกิน 0.3 (หน่วย : มิลลิกรัมต่อลิตร)  
 • Super E0 เป็นไม้ที่มีระดับฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำมากจนเทียบเท่ากับไม้ธรรมชาติ แต่ราคาของสินค้าก็จะสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

ในต่างประเทศนั้นไม้อัดเกรด E0 (อีซีโร่) ถือว่าเป็นเกรดไม้ที่นิยมใช้งานมากที่สุดเนื่องจากระดับของสารระเหยนั้นน้อยมากไม่เป็นอันตรายแทบจะไม่ได้กลิ่น และมีราคาที่สมเหตุสมผล 

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศ ผลิตด้วยกระบวนการที่พิถีพิถันผิวเนียนเรียบสวยจึงสามารถใช้แบบเปลือยผิวได้เลย

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศผลิตจาก "ไม้ยางแดง" และ "ไม้ตะกู" ซึ่งไม้ยางแดงจะมีสีออกแดง ส่วนไม้ตะกูจะออกสีเหลืองนวล ทั้งนี้สามารถใช้งานแบบเปลือยผิวได้เลยเนื่องจากไม้ทั้งสองชนิดมีความสวยงามและมีลวดลายในตัว ไม่จำเป็นต้องทำสีทับซึ่งการทำสีหรือใช้วัสดุปิดผิวชนิดอื่นทับอีกนั้นก็จะทำให้มีการระเหยของสีหรือกาว ที่อาจส่งผลกระทบทางด้านระบบทางเดินหายใจต่อผู้ใช้งานได้

ไม้อัดและไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศมีวิธีการผลิตคือ คัดแยกไม้ซุงที่ไม่ได้มาตรฐานออก จากนั้นจึงนำไม้ซุงที่ผ่านการคัดแยกไปเข้าเครื่องปอกเกลาผิวและปอกเป็นแผ่นบางขนาดไม่เกิน 3 มม. หรือเรียกว่าแผ่นวีเนียร์ จากนั้นจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการอบไม้ อบจนกระทั่งมีความชื้นภายในไม้ไม่เกินค่ากำหนด เมื่ออบเสร็จจะถูกคัดแยกออกเป็นไม้ A และ ไม้ B โดยไม้ A จะหมายถึง ไม้แผ่นเต็มขนาด 50”x50” หรือ 50”x100” ส่วนไม้ B หมายถึง ไม้แผ่นสั้นๆ ที่จะต้องนำไปต่อให้ได้แผ่นเต็ม ก่อนจะถูกนำไปแผนกปะซ่อมไม้ไส้ จะเห็นได้ว่าในแต่ละขั้นตอนการผลิตจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจคุณภาพของสินค้าอย่างละเอียด เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่าไม้จากแบรนด์เข็มทิศมีผิวไม้ที่เนียนสวยงามเหมาะกับการใช้ตกแต่งแบบธรรมชาติที่เน้นการโชว์ผิววัสดุตามสไตล์ Minimal และสอดคล้องกับเทรนด์ Well being ด้วยเช่นกัน

สินค้าไม้อัดดัดโค้ง จากแบรนด์เข็มทิศ (ไม้อัดหุ้มเสากลมด้านใน)

โครงการออกแบบโดย คุณ Supachai Kleawtanong, Design Director บริษัท Nakkhid Design Studio.

ไม้คือวัสดุธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้เองและไม่เป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อม 

หากต้องการตกแต่งภายในด้วยผนังโค้ง หรือต้องการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้ง หลายท่านอาจนึกถึงวัสดุที่มีความยืดหยุ่นเช่นพลาสติกก่อน ซึ่งพลาสติกนั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าใช้เวลาในการย่อยสลายมากกว่า 450 ปีเลยทีเดียว ในขณะที่ไม้ใช้เวลาในการย่อยสลายเพียงแค่ 13 ปีเท่านั้น การเลือกใช้วัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติแทนวัสดุสังเคราะห์ก็นับเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างเสริมสังคมแบบ Well being ได้เช่นกัน

แบรนด์เข็มทิศจึงได้ผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์ดังกล่าวเป็นเจ้าแรก ซึ่งนอกจากไม้อัดแล้วยังมีไม้อัดดัดโค้ง ที่สามารถดัดโค้งได้ในรัศมีแคบสุดคือ 8 ซม. สำหรับไม้อัดดัดโค้งที่มีความหนา 4 มม.  ส่วนไม้อัดที่มีความหนา 10 มม. จะสามารถดัดโค้งได้ในรัศมีการม้วนที่ 30 ซม. หรือเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 60 ซม. ไม้อัดดัดโค้งมีความหนาให้เลือกใช้งานหลายขนาดตามความเหมาะสม ทั้งนี้สามารถสั่งผลิตตามความหนาที่ต้องการได้ 

ไม้อัดดัดโค้ง แบรนด์เข็มทิศมีการทดลองและวิจัยจนสามารถกำหนดความหนาให้ได้สัดส่วน ประกอบกับการเลือกใช้วัตถุดิบกาวเกรดเฉพาะสำหรับไม้อัดดัดโค้ง ไม้ที่ได้จึงไม่แตก เปราะ หรือหักเวลาที่ดัดโค้ง สามารถนำไปดัดแปลงใช้ในงานออกแบบได้เลยโดยไม่ต้องนำไปผ่านกระบวนการดัดโค้งให้ยุ่งยากอีก

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/sincharoenveneerandplywood/contact

 • Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 4 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  500 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 3 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  470 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 10 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  1,030 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 6 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  730 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 4 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  530 บาท/แผ่น

  Online
 • แผ่นไม้อัดยาง ดัดโค้ง 3 มม.

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  500 บาท/แผ่น

  Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
"Complete Your Curve, Compass Your Needs "
เรามุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศด้านการผลิตแผ่นไม้อัด โดยดำเนินตามพันธกิจที่ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ ยึดมั่นในความต้องการของสินค้าและลูกค้า โดยเสริมสร้างคนให้เชี่ยวชาญพัฒนาไม้อัดในรูปแบบต่างๆ
ตอบโจทย์งานด้านดีไซน์ เพื่องานสถาปัตยกรรมไทยบ้านเรายกระดับมาตราฐานสากล เราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้า คือ ไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดดัดโด้ง, ไม้อัด EO, ไม้อัดมอก. รวมทั้ง แผ่น plywood ซึ่งเป็นไวท์บอร์ด และ โพลีเรสเตอร์ ด้วย ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ