อิฐมวลเบาช่วยประหยัดพลังงาน กันความร้อนได้อย่างไร

การใช้พลังงานในอาคารส่วนใหญ่เป็นการใช้ไปเพื่อระบบปรับอากาศ

การออกแบบอาคารให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ผนังทึบเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร

อิฐมวลเบาเป็นวัสดุผนังที่มีประสิทธิภาพสูง ผ่านเกณฑ์อาคารอนุรักษ์พลังงาน และสามารถออกแบบให้มีอัตราส่วนพื้นที่ของผนังโปร่งแสงต่อพื้นที่ผนังทั้งหมดได้สูงกว่าวัสดุผนังอื่น ๆ (อิฐมอญ ผนังคอนกรีต precast)

 

ข้อมูลจาก คู่มือแนวทางการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน​  กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน


“การออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน”

สัดส่วนการใช้พลังงานในอาคารจะเป็นของระบบปรับอากาศ 65% ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง 25% และระบบอื่นๆ 10% ดังนั้น การประหยัดพลังงานในอาคารส่วนใหญ่จึงมุ่งเน้นไปที่การลดใช้พลังงานในการดำเนิน กิจกรรมในอาคาร การออกแบบระบบปรับอากาศ และระบบไฟฟ้าแสงสว่างให้มีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตามหากการออกแบบอาคารไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนแล้ว การประหยัดพลังงานในอาคารก็ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้

 

ปัจจัยภายในต่อการออกแบบอาคาร

- ผนังทึบ

- ผนังโปร่งแสง

- หลังคา

- อุปกรณ์บังแดดภายนอก

- ระบบปรับอากาศ

- ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง

ผนังทึบ

ผนังทึบเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้อาคารมีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน เนื่องจากพลังงานส่วนใหญ่ในอาคารใช้เพื่อควบคุมอุณหภูมิของระบบปรับอากาศให้เหมาะสมกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้ใช้อาคาร ดังนั้นการเลือกใช้ผนังทึบที่เหมาะสมจึงเป็นส่วนสำคัญในการลดความร้อนเข้าสู่อาคารและลดการใช้พลังงานของระบบปรับอากาศ

แนวทางการออกแบบผนังทึบ

• เพิ่มความสามารถการต้านทานความร้อนให้สูง (R-value) ด้วยการติดฉนวนกันความร้อนที่ผนังด้านนอกหรือใช้ผนัง 2 ชั้น ที่มีช่องว่างอากาศระหว่างชั้น เพื่อกันความร้อนจากภายนอก

• สีของผนังทึบภายนอก ควรเป็นสีโทนอ่อน เช่น สีขาว สีครีม เป็นต้น ซึ่งมีคุณสมบัติดูดกลืนรังสีแสงอาทิตย์น้อยกว่าสีโทนเข้ม แต่ถ้าต้องการใช้สีโทนเข้มควรทาสีผนังทึบในตำแหน่งที่โดนแสงอาทิตย์น้อยหรือมีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมด้วย

จากแบบจำลองอาคารต่าง ๆ ของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน สรุปได้ว่า อิฐมวลเบาเป็นวัสดุผนังทึบที่ดี มีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อน สามารถเลือกใช้ในงานอาคารอนุรักษ์พลังงาน และยังมีค่า WWR หรืออัตราส่วนพื้นที่ของผนังโปร่งแสงต่อพื้นที่ผนังทั้งหมด สูงกว่าการใช้ผนังอิฐมอญและผนังคอนกรีตอีกด้วย

อิฐมวลเบา Q-CON ได้รับฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงเป็นรายแรกและรายเดียวที่ได้ครบทุกชั้นคุณภาพของผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบา

ดีจริง ประหยัดจริง

ทุกครั้งที่เลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการติด "ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง" ออกโดย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้ทำการทดสอบประสิทธิภาพพลังงานของผลิตภัณฑ์ให้ได้ตามมาตรฐาน เห็นฉลากติดที่ผลิตภัณฑ์ใด มั่นใจได้เลยว่าประหยัดพลังงาน

อิฐมวลเบา พัฒนาขึ้นเพื่อการก่อสร้างผนัง มีน้ำหนักเบา เก็บเสียงได้ดี ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง อิฐมวลเบาที่ติดฉลากประหยัดพลังงาน จะสามารถป้องกันและต้านทานความร้อนได้ดี ช่วยให้บ้านร่มรื่น เย็นสบาย ประหยัดค่าใช้จ่ายจากเครื่องปรับอากาศ

 

เลือกอย่างไร ให้ประหยัดพลังงาน

- อิฐมวลเบาความหนา 7.5 เซนติเมตร ดูที่ค่าความต้านทานความร้อน เท่ากับหรือมากกว่า 0.58

- อิฐมวลเบาความหนา 10 เซนติเมตร ดูที่ค่าความต้านทานความร้อน เท่ากับหรือมากกว่า 0.77

ยิ่งมาก ยิ่งดี
 

ข้อมูลจาก คู่มือแนวทางการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน​  กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน

  • อิฐมวลเบาคิวคอน (Q-CON Block)

    โครงสร้าง อิฐ

    27 บาท/ชิ้น

    Online
Q-CON
เป็นผ้นำด้านคอนกรีตมวลเบาของประเทศไทย ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตมวลเบา อยู่ภายในเครือ SCG

ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพสินค้ามากมาย อาทิ ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง , ฉลากลดคาร์บอน Green Industry ระดับ 4 , รางวัลอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ "Eco Factory" , CSR-DIW Award และรางวัลธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย หรือ ธงขาว-ดาวเขียว (Green Star Award)

Q-CON ผลิตคอนกรีตมวลเบาเพื่อจำหน่ายภายในประเทศ และส่งออกขายไปยังต่างประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ที่ครบวงจร ทั้งประเภทไม่เสริมเหล็ก ได้แก่ บล็อค (Block) ขนาดต่างๆ และประเภทเสริมเหล็ก ได้แก่ คานทับหลังสำเร็จรูป (Lintel), แผ่นผนัง (Wall Panel), แผ่นพื้น (Floor Panel) และแผ่นบันได (Stair) นอกจากนี้ Q-CON มีโรงงานผลิตปูนก่อ และปูนฉาบสำเร็จรูป เพื่อใช้สำหรับงานคอนกรีตมวลเบาโดยเฉพาะ ได้แก่ ปูนก่อบาง (Thin Bed Adhesive Mortar) และปูนฉาบ (Rendering Mortar) ตลอดจนเครื่องมือ และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อช่วยให้ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น เช่น เกรียงก่อ ค้อนยาง หัวปั่นปูน เลื่อยตัด และ metal strap เป็นต้น
...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ