เกาหลีใต้ปลูกต้นไม้ 3 พันล้านต้น ลดคาร์บอนให้เหลือศูนย์ภายในปี 2050

โลกร่วมปลูกต้นไม้ 1 ล้านล้านต้น


จากโครงการ One Trillion Trees Initiative หรือโครงการรณรงค์ปลูกต้นไม้ 1 ล้านล้านต้น ที่จัดประชุมในงาน World Economic Forum (WEF) ได้รับการสนับสนุนจากหลายประเทศ ซึ่งเป็นโครงการในการปลูกป่า การฟื้นฟู และการป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า เป็นทศวรรษแห่งการฟื้นฟูระบบนิเวศของสหประชาชาติ ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงปี 2030

หนึ่งในประเทศที่ดูจริงจังมาก และขานรับต่อนโยบายด้านนี้คือ ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งกรมป่าไม้ของเกาหลีใต้กำลังวางแผนที่จะมีส่วนร่วมในความคิดริเริ่มนี้โดยการปลูกต้นไม้ 3 พันล้านต้นในช่วง 30 ปีข้างหน้า

รัฐบาลเกาหลีใต้ปลูกต้นไม้ใหม่ 3 พันล้านต้นในอีก 30 ปีข้างหน้า
ร่วมลดโลกร้อน


รัฐบาลเกาหลีใต้วางแผนที่จะปลูกต้นไม้ใหม่ 3 พันล้านต้นในอีก 30 ปีข้างหน้า โดยเข้าร่วมโครงการ One Trillion Trees Initiative ของ World Economic Forum ซึ่งเป็นวาระระดับโลกที่มีความท้าทายโดยได้นำเสนอในปี 2020 ให้ปลูกต้นไม้หนึ่งล้านล้านต้นทั่วโลกภายในปี 2030


เมื่อต้นปีนี้ กรมป่าไม้ของเกาหลีได้ประกาศแผนการปลูกใหม่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ใหญ่เพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อน โดยตั้งเป้าในการลดคาร์บอนให้เหลือศูนย์ภายในปี 2050

ด้วยค่าใช้จ่ายประมาณ 6 ล้านล้านวอน (5.3 พันล้านดอลลาร์) โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูป่าที่นี่ เพื่อให้พวกเขาสามารถดักจับการปล่อยคาร์บอนได้ 34 ล้านตัน

ป่าส่วนใหญ่ในประเทศเกิดขึ้นในปี 1970 และ 1980 ระหว่างความพยายามปลูกป่าทั่วประเทศ เนื่องจากต้นไม้เหล่านี้มีอายุมากกว่า 30 ปีแล้ว ความสามารถในการกักเก็บคาร์บอนของป่าหลายแห่งในเกาหลีใต้กำลังลดลง

ในปี 2018 ป่าไม้ในท้องถิ่นสามารถดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 46 ล้านตัน ครอบคลุมประมาณร้อยละ 6.3 ของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมดของประเทศ แต่ความสามารถในการกักเก็บคาดว่าจะลดลงเหลือ 14 ล้านตันภายในปี 2593 หากไม่มีการเปลี่ยนต้นไม้เก่า

แผนของเกาหลีใต้สำหรับต้นไม้ใหม่ 3 พันล้านต้นนั้นสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวทั่วโลกเพื่อให้ความสำคัญกับป่าไม้เป็นวิธีแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศที่นับวันจะมีความรุนแรงมากขึ้น

แล้ววันนี้ประเทศไทยของเราจริงจังต่อเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ?
เป็นคำถามที่เราต้องตั้งคำถามไปยังรัฐบาลของเราต่อไป
 


อ้างอิงข้อมูลจาก
https://www.ecowatch.com/south-korea-tree-planting-carbon-neutrality-2653239747.html?fbclid=IwAR1ferHbanuEpOnvQFCxf7rc8TJW0zyk8Vagch9s9TskHVk1XAF-cDjpRJ8

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ