Cempedak สถาปัตยกรรมที่สร้างจากไม้ไผ่ทั้งหมดบนเกาะในอินโดนีเซีย

Campedak หนึ่งในหมู่เกาะ Riau ของอินโดนีเซีย ที่มีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์และสิ่งมีชีวิตนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นนากทะเล ฝูงโลมา นกและผีเสื้อมากกว่า 50 สายพันธุ์ หรือแม้กระทั่งหมูป่า

ขอบคุณภาพจาก https://cempedak.com/about/the-cempedak-story/?fbclid=IwAR3HWjATjvQiqWHQGojmrlmDfWyQFoDR2OlQYmWt4X71iCLwHBD-BBRdp7A

เกาะแห่งนี้ถูกซื้อไว้โดย Andrew Dixon นายธนาคารชาวออสเตรเลีย หลังจากเมื่อปี 2003 เขาได้ซื้อเกาะ Nikoi แถบอินโดนีเซียก่อนสำหรับทำเป็นสถานที่สำหรับบ้านพักตากอากาศ กับเพื่อนอีกสามคน และได้เปิดรีสอร์ท ชื่อว่า Nikoi ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้ Dixon มองหาเกาะอื่นเพื่อพัฒนาเพิ่มขึ้น

ต่อมา เขาเลยซื้อเกาะ Cempedak เกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของเกาะเดิมเพิ่ม เขาใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลักในการสร้าง และออกแบบรีสอร์ทแห่งนี้ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากความสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมท้องถิ่น

ขอบคุณภาพจาก https://cempedak.com/about/the-cempedak-story/?fbclid=IwAR3HWjATjvQiqWHQGojmrlmDfWyQFoDR2OlQYmWt4X71iCLwHBD-BBRdp7A

การออกแบบพื้นอาคารมีการผสมผสานระหว่างความสวยงามและความเป็นธรรมชาติได้อย่างน่าสนใจอย่างวิลล่าที่ต่อกันคล้ายกับบูมเบอแรงยักษ์ สระน้ำเกลือรูปหยดน้ำ หรือรูปทรงของหลังคาโค้งรูปพระจันทร์เสี้ยวที่ทำมาจากหญ้าคา ซึ่งช่วยให้วิลล่าเย็นขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

ขอบคุณภาพจาก https://cempedak.com/villas/beach-villas/

รีสอร์ทแห่งนี้สร้างด้วยไม้ไผ่เกือบทั้งหมด โดยใช้จำนวนไม้ไผ่กว่า 30,000 ชิ้น ขนข้ามทะเลจากชวาและสุมาตราบนเรือยาว 280 ฟุต โดยใช้ทีมงาน 70-120 คนบนเกาะ ซึ่งมีวิลล่าทั้งหมด 20 หลัง เฟอร์นิเจอร์ในที่พักแห่งนี้เป็นการนำเศษไม้ที่ลอยมาจากการก่อสร้างและไม้รีไซเคิลมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นพัดลมเพดาน กระดาษทิชชู่จากเส้นใยไม้ไผ่ โต๊ะกาแฟ ไปจนถึงหมุดไม้ไผ่ที่ยึดโครงสร้างไว้ด้วยกัน

ขอบคุณภาพจาก

https-//www.thepeakmagazine.com.sg/gourmet-travel/island-getaways-andrew-dixon-havens-quiet-respite/?slide=3-SLOW-LIFE

ขอบคุณภาพจาก

https://cempedak.com/about/the-cempedak-story/

Cempedak ได้ร่วมมือกับองค์กร Seven Clean Seas ในการเก็บขยะพลาสติกกว่า 60 ตัน โดยจ่ายเงินชดเชยให้พนักงานพักงาน เพื่อทำความสะอาดชายหาดโดยเฉพาะ ซึ่งแผนระยะยาวของ Cempedak คือ เกาะไร้ขยะ และใช้พลังงานแสงอาทิตย์มากกว่าพลังงานไฟฟ้าครึ่งหนึ่ง รวมถึงลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ขยายเขตห้ามจับปลา และจัดตั้งโครงการโรงฟักไข่เต่าที่เก็บได้จากเกาะใกล้เคียง เพื่อเป็นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้กลมกลืนมากที่สุด เป็นอีกหนึ่งผลงานสถาปัตยกรรมจากธรรมชาติ เพื่อธรรมชาติ อย่างแท้จริง

อ้างอิงโดย :

  • https://www.independent.co.uk/climate-change/sustainable-living/cempedak-sustainable-indonesia-island-singapore-b1857667.html?fbclid=IwAR2Yt4UsCFw8DRuRiFpB2RFvtmEs9g2-snvPBnt1tgnW9st7JLnCOXyMtCM
     
  • https://cempedak.com/about/the-cempedak-story/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ