รวมรุ่นกระจกกันความร้อน ทางเลือกงานออกแบบที่ช่วยประหยัดพลังงาน (Insulated Glass)

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่ากระจกกันความร้อนมาบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วกระจกกันความร้อนมีหลายแบบด้วยกัน แต่ละแบบมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันและเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป แต่วันนี้เราขอแนะนำกระจกกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นคือ “กระจกฉนวนกันความร้อนหรือกระจกฉนวนอินซูเลท (Insulated glass)” เนื่องจากเป็นการนำกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไปประกบกันโดยเว้นช่องว่างตรงกลางเพื่อบรรจุ ก๊าซเฉื่อยหรืออากาศแห้งไว้ด้านใน และยึดกระจกทั้ง 2 แผ่นไว้ด้วยกรอบอะลูมิเนียม โดยกระจกที่นำมาประกอบกันนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะใช้กระจกสีตัดแสง กระจกรีเฟรคทีฟ หรือกระจก Low-e 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกระจกกันความร้อนที่นิยมใช้มาประกอบเป็นกระจกอินซูเลทกันก่อนครับ

1. กระจกสีตัดแสงหรือกระจกตัดแสงยูวี (Heat Absorbing Glass) คือกระจกโปร่งใสที่มีการเติมออกไซด์ของโลหะ เช่น เหล็ก โคบอลต์ หรือซีลีเนียมลงในส่วนผสมของเนื้อกระจก ทำให้กลายเป็นสีต่างๆ ที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือสีเขียว ส่งผลให้กระจกมีคุณสมบัติการป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ประมาณร้อยละ 40-50 และช่วยควบคุมปริมาณแสงสว่างที่ส่องผ่านเข้ามาในอาคาร

2.  กระจกรีเฟคทีฟ (Reflective) มีลักษณะคล้ายกระจกเงา แต่แตกต่างกันที่สารโลหะที่เคลือบนี้ยังยอมให้มีแสงส่องผ่านได้บางส่วนไม่ทึบเหมือนกระจกเงา สารเคลือบโลหะนี้มีความแข็งและทนต่อสภาวะอากาศได้ดีจึงสามารถนำกระจกไปใช้งานแผ่นเดี่ยวๆ หรือโชว์ด้านเคลือบได้ แต่ข้อเสียคือหากต้องการให้กระจกลดความร้อนได้มากกระจกก็จะสะท้อนแสงกลับออกไปมากเช่นกันทำให้แสงสว่างเข้ามาภายในอาคารได้น้อย จึงต้องคำนึงเรื่องการออกแบบแสงสว่างควบคู่ไปด้วย

3. กระจก Low-e คือกระจกที่ถูกเคลือบผิวด้วยสารเงิน (Silver/Ag) พร้อมกับสารโลหะอื่นๆ ไว้ที่ผิวกระจก ซึ่งสารเคลือบบางๆ ที่ว่านี้ช่วยสะท้อนความร้อนแต่ยังคงให้แสงส่องผ่านเข้ามาได้มาก ทำให้กระจก Low-E มีความใส ดูเป็นธรรมชาติมากกว่ากระจกรีเฟล็กทีฟ แต่ข้อเสียคือสารเคลือบนั้นเสียหายได้ง่าย กระจก Low-E จึงต้องนำมาทำลามิเนตหรืออินซูเลทเสมอเพื่อให้ด้านเคลือบอยู่ด้านในของกระจกสองชั้นที่มาประกบกัน 

igglas จาก TYK คือกระจกฉนวนความร้อนหรือกระจกอินซูเลท

igglas มีคุณสมบัติช่วยลดความร้อนเนื่องจากช่วยสะท้อนความร้อนได้ถึง 98% ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนระหว่างภายในและภายนอกอาคาร ทำให้ลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศลงจึงทำให้ช่วยประหยัดพลังงานได้ ทั้งนี้กระจกอินซูเลทจะไม่เกิดฝ้าหรือหยดน้ำด้านในช่องว่างระหว่างกระจกแม้ว่าอุณหภูมิด้านใน-ด้านนอกอาคารจะแตกต่างกันมากก็ตาม และเนื่องจากเป็นกระจก 2 ชั้นจึงมีคุณสมบัติป้องกันเสียงรบกวนจากบริเวณภายนอกได้อีกด้วย

ลักษณะการใช้งานกระจกฉนวนความร้อนหรือกระจกอินซูเลท igglas จาก TYK 

แนะนำให้ใช้กับโครงการที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ตลอดเวลา เช่น สนามบิน อาคารสูง อาคารสํานักงาน โรงแรม เพื่อช่วยลดความร้อนแต่ยังคงไว้ซึ่งสภาวะความสบายภายในตัวอาคารทั้งเรื่องของอุณหภูมิ เรื่องประสิทธิภาพการมองเห็นภายใต้แสงสว่างที่เหมาะสมไม่น้อยหรือจ้าเกินไป และเรื่องเสียงที่จะไม่เกิดเสียงก้องหรือมีเสียงรบกวนจากภายนอก โดยสามารถใช้เป็นผนังอาคารหรือใช้เป็นผนังกั้นภายในอาคารก็ได้ 

ข้อควรระวังในการใช้งานกระจกฉนวนความร้อนหรือกระจกอินซูเลท igglas จาก TYK

 • ต้องมีการวัดพื้นที่ก่อนการสั่งผลิตกระจกอินซูเลท เนื่องจากกระจกไม่สามารถนำมาตัดแต่งหน้างานภายหลังเหมือนกระจกชนิดอื่นได้
 • หากเป็นโครงการอาคารสูง กฎหมายกำหนดให้ต้องใช้กระจกนิรภัยลามิเนตเพื่อความปลอดภัยในกรณีที่กระจกแตก เศษกระจกจะยึดติดอยู่กับฟิล์มและไม่ร่วงลงมา ดังนั้นกระจก igglas ที่จะติดตั้งบนอาคารสูงจะต้องประกอบด้วยกระจกนิรภัยลามิเนตโดยเป็นด้านที่อยู่นอกอาคาร
 • กรณีที่ใช้กระจกพิเศษต่างๆ เป็นองค์ประกอบของกระจกอินซูเลท ต้องตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตในการใช้งานที่ถูกต้อง โดยเฉพาะทิศทางของผิวเคลือบกระจกว่าควรอยู่ด้านในหรือด้านนอก เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดของกระจกชนิดนั้นๆ

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/brand/104/contact

 

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 02-960-2790 ,02-434-9590 -9

  มือถือ 085-111-5238​

Line: @tykgroup ,E-mail: info@glassform.co.th

 • กระจกสะท้อนความร้อน

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง กระจกสำหรับอาคารสูง

  330 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • กระจกฉนวนกันความร้อน

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง กระจกตกแต่งภายใน

  200 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • lamiglas

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง กระจกตกแต่งภายใน

  Online
 • กระจก IGU

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง กระจกสำหรับอาคารสูง

  145 บาท/ตารางฟุต

  Online
TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ