Do and Don't เมื่อใช้วัสดุปิดผิวอินทีเรียฟิล์มสำหรับปิดผิวงานเฟอร์นิเจอร์

Do and Don't 
แนะนำสิ่งควรทำ และไม่ควรทำ
เมื่อใช้วัสดุปิดผิวอินทีเรียฟิล์มสำหรับปิดผิวงานเฟอร์นิเจอร์

Do ทาไพร์เมอร์รองพื้นก่อนทุกครั้ง  และรอให้ไพร์เมอร์แห้งสนิทก่อน จึงค่อยปิดผิวด้วยฟิล์ม เพิ่มเติม เมื่อทาไพร์เมอร์รองพื้น และไพร์เมอร์แห้งสนิทแล้วอย่าปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป  เนื่องจากจะมีฝุ่นมาเกาะพื้นผิว หน้างานอีกครั้ง  Don't  ทาไพร์เมอร์แล้วติดฟิล์มเลยทันที ขณะที่ไพร์เมอร์ ยังไม่แห้งสนิท  การที่ปิดผิวอินทีเรียฟิล์มขณะที่ไพร์เมอร์ยังไม่แห้งสนิทจะทำให้กาวไม่ยึดเกาะไพร์เมอร์ และไพร์เมอร์ ไม่ยึดเกาะกับผิววัสดุที่จะติดตั้ง

Do  วัด ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ และตัดให้มีขนาด เผื่อไว้หุ้มเฟอร์นิเจอร์โดยเหลือด้านหนึ่งไว้ ให้ฟิล์มอีกด้านมาซ้อนทับกันอย่างน้อย 3 มิล เราเรียกวิธีการติดตั้งนี้ว่าหลักการ 3 มิล คือจะเว้นอีกด้านไว้ให้ฟิล์มชิ้นต่อไปมาปิดทับด้านบน เพื่อในระยะยาวฟิล์มมีโอกาสหดตัว และเพิ่มพื้นที่ยึดเกาะของฟิล์ม กับฟิล์มด้วยกันเอง Don't  วัด และตัดฟิล์มพอดีกับขนาดของวัสดุ โดยปิดผิวและให้ขอบชนกันพอดี เนื่องจากฟิล์มไม่เหมือนงานปิดผิวด้วยแผ่นลามิเนต ซึ่งลามิเนตจะวัดและตัดให้พอดีกัน จากนั้นเก็บสีด้วย Edge หรือ ป้ายสีเก็บมุมจบของลามิเนตแต่ละด้าน  ซึ่ง Interior film จะใช้วิธีการหุ้มผิว แตกต่างจากการปิดผิวด้วยลามิเนต

Do ปิดผิวอินทีเรียฟิล์มกับวัสดุที่มีผิวเรียบ โดยเก็บผิวให้เรียบด้วยวอลพุ้ตตี้ ซึ่งยี่ห้อที่แนะนำคือ Bosney ถังเขียว การเก็บพื้นผิวให้เรียบด้วยวอลพุ้ตตี้ ที่ช่างทั่วไปเรียกว่่าโป๊วขาว หรือสามารถเก็บผิวให้เรียบร้อย ด้วยโป๊วเหลือง สำหรับโป๊วรถยนต์ เพื่อให้แห้งเร็ว หรือโป๊วแดงสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ Don’t เก็บผิวเรียบโป๊วยิปซัม ชนิดกระสอบผสมน้ำ บริเวณรอยต่อของไม้ หรือยิปซัม ผิวของโป๊วยิปซัมเมื่อแห้งแล้วไม่สามารถขัดให้เรียบได้ เนื่องจากมีเนื้อเป็นฝุ่น และเมื่อติดฟิล์มผิวของโป๊วยิปซัม จะหลุดติดออกมากับฟิล์ม

Do ก่อนลอกกระดาษอาร์ทมันด้านหลังฟิล์ม ให้เล็งระดับของฟิล์มให้พอดีสำหรับ แนวตั้งและแนวนอนโดยตลอด เพื่อป้องกันการวางฟิล์มลงบนวัสดุแล้วต้องยกออก เนื่องจากวัสดุบางประเภท เช่นแผ่นยิปซัม เมื่อยกฟิล์มออก เนื้อของแผ่นยิปซัมจะหลุดติดกาวออกมาด้วย ไม่สามารถวางกลับไปเพื่อติดใหม่ ได้อีก Don’t วางฟิล์มลงบนผิววัสดุหลังจากลอกกระดาษ อาร์ทมันด้านหลังออกแล้ว ยกขึ้น! วัสดุบางประเภทเมื่อทาไพร์เมอร์เคลือบผิวแล้ว และวางฟิล์มลงไปยังสามารถยกขึ้นมาได้อีกเพื่อขยับ ให้ตำแหน่งพอดีกับที่ต้องการ แต่บางประเภทไม่สามารถทำได้ เนื่องจากวัสดุที่ปิดมีความหนาแน่น ไม่มากพอจะหลุดติดออกมากับกาวที่ด้านหลังฟิล์มด้วย เช่น แผ่นยิปซัม เป็นต้น

วัด และคำนวนฟิล์มจากพื้นที่หน้างาน ทั้งหมดก่อนเริ่มต้นตัดฟิล์ม โดยจดบันทึก ขนาดของฟิล์มแต่ละชิ้นไว้ ฟิล์มมีขนาดหน้ากว้าง 1.23 เมตร และยาวได้สูงสุด 50 เมตร เมื่อได้รับทราบหน้างาน ให้คำนวน จำนวนฟิล์มที่ใช้งานทั้งหมดก่อนเริ่มตัดฟิล์ม เนื่องจากเราจะสามารถคำนวนให้มีรอยต่อน้อยที่สุด Don’t วัด และตัดฟิล์มไปเรื่อย โดยไม่ได้ดูขนาดจากหน้างานรวมทั้งหมด กรณีที่วัดขนาดหน้างาน ตัดฟิล์ม และติดไปเรื่อย จะทำให้เราไม่ทราบจำนวนรวมของฟิล์มทั้งหมดที่ต้องใช้ และบางครั้งหน้างานจะไมได้ประโยชน์จากความยาวของฟิล์มเต็มที่

Do ปิดผิวฟิล์มลงบนวัสดุที่เป็นผิวเรียบ มีความกว้างมากเพียงพอให้ฟิล์มยึดเกาะ และ มีความหนาแน่นเพียง วัสดุบางชนิดมีผิวเรียบแต่ไม่มีความหนาแน่นมากพอ เช่นยางซิลิโคน ยาแนวบริเวณขอบกระจก เราจะไม่ปิดฟิล์มลงบนยางซิลิโคนยาแนวบริเวณขอบกระจกเนื่องจากยางมีความยืดหยุ่น Don’t ปิดฟิล์มทับวัสดุที่ผิวเรียบ แต่มีความยืดหยุ่น เช่นยางซิลิโคนยาแนว หรือพื้นที่แคบ นอกจากบริเวณซิลิโคนยาแนวแล้ว ไม่ควรนำฟิล์มไปปิดทับบริเวณขอบของเฟอร์นิเจอร์ เพื่อใช้ติด แทน Edge เก็บเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากมีพื้นที่ให้ยึดเกาะไม่เพียงพอ ไม่แนะนำให้ติดบริเวณ พื้้นที่แคบที่มีพื้นที่ยึดเกาะไม่เพียงพอ

มีปัญหาเรื่องการติดตั้ง หรือช่างสำหรับติดตั้งงานเฟอร์นิเจอร์ สามารถส่งรูปหน้างานได้ที่ไลน์แอด https://lin.ee/5qTRnEO โทร 086 144 5302

นำเข้า จัดจำหน่าย และติดตั้ง วัสดุปิดผิวอินทีเรียฟิล์ม สำหรับงานตกแต่งภายใน
พื้นไวนิล หนา 5 มิล และพื้น SPC หนา 4 มิล แบบคลิ๊กล็อก
ม่านม้วน ม่านปรับแสง มู่ลี่ไม้
สนใจสินค้า ติดต่อสอบถาม 086 1445302
รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม https://bit.ly/3rJ07Ej ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ