กระเบื้องพอร์ซเลน คืออะไร ทำไมถึงเป็นวัสดุปูพื้น ปูผนังยอดฮิต

ถ้าพูดถึงวัสดุปูพื้นและผนังแล้ว หลายคนคงนึกถึงกระเบื้องประเภทต่าง ๆ ทั้งกระเบื้องเซรามิค หินอ่อน กระเบื้องดินเผา และมีกระเบื้องอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กระเบื้องเซรามิคเลย นั่นคือ กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องปูพื้นอีกประเภทหนึ่งที่มีจุดเด่นหลายอย่าง ทั้งความทนทาน ดีไซน์สวยงามไม่แพ้วัสดุจริง จนกลายเป็นกระเบื้องปูพื้นยอดฮิตที่เจ้าของบ้านหรือดีไซเนอร์เลือกใช้กันเยอะ

วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับกระเบื้องพอร์ซเลน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ว่ากระเบื้องพอร์ซเลนนั้นทำมาจากอะไร มีข้อดีอย่างไร มีกี่แบบ นำไปปูที่ไหนได้บ้าง และเคล็ดลับในการเลือกซื้อกระเบื้องพอร์ซเลนเกรดดี ๆ ต้องดูอะไรบ้าง

กระเบื้องพอร์ซเลน คือ

กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวและแร่อื่นๆ ผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส จนกระเบื้องมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น เนื้อกระเบื้องจึงมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย ทนต่อการขูดขีด รับแรงกระแทกได้ดี และที่สำคัญเนื้อกระเบื้องพอร์ซเลนมีรูพรุนน้อย ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีค่าอัตราการดูดซึมน้ำเพียง 0.05% เมื่อโดนน้ำหรือเปียกน้ำแล้วจะไม่ลื่น

พูดได้ว่าเป็นกระเบื้องปูพื้นที่มีความแข็งและหนักเหมือนหินจริง ในขณะที่หินจริงนั้นมีรูพรุนมากกว่า แต่กระเบื้องพอร์ซเลนนั้นไม่มีรูพรุนเลย ส่งผลให้ป้องกันความชื้นหรือปัญหาตะไคร่เกาะพื้นได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปติดตั้งในพื้นที่เปียกหรือนำไปปูในบริเวณที่มีการใช้งานหนัก เช่น ปูพื้นทางเดินหรือบันไดที่ต้องมีคนเดินผ่านบ่อย สามารถนำไปปูบริเวณนอกอาคารได้ อย่างเช่น พื้นโรงจอดรถหรือขอบสระว่ายน้ำที่โดนทั้งแดดและต้องเปียกน้ำอยู่เสมอ นับว่าเป็นกระเบื้องที่นำไปใช้งานได้ครอบคลุมทั้งภายในและภายนอกอาคาร

กระเบื้องพอร์ซเลน มีกี่แบบ

กระเบื้องพอร์ซเลนที่ผลิตออกมานั้น มีขนาดและความหนาของแผ่นกระเบื้องให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ใช้งาน เช่น ใช้ปูพื้นหรือปูผนัง ถึงแม้จะเรียกกระเบื้องพอร์ซเลนเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้งานได้เหมือนกันทุกพื้นที่ ซึ่งทำให้ต้องเลือกอย่างระมัดระวัง กระเบื้องพอร์ซเลนมีให้เลือก 3 แบบ ถ้าแบ่งตามพื้นที่การใช้งาน ได้แก่ กระเบื้องบุผนัง กระเบื้องปูพื้น และกระเบื้องโมเสคผนัง

กระเบื้องปูผนัง

กระเบื้องปูผนังพอร์ซเลน สามารถใช้ปูผนังห้องน้ำหรือแม้แต่ผนังห้องนั่งเล่นได้ เนื้อกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อย จึงไม่มีปัญหาดูดซึมความชื้น กระเบื้องพอร์ซเลนที่ใช้ปูผนังนั้นมีหลากหลายรูปแบบและดีไซน์ให้เลือกได้ไม่มีที่สิ้นสุด ลวดลายบนแผ่นกระเบื้องพอร์ซเลนนั้น สามารถเลียนแบบไม้หรือหินได้สมจริงเป็นพิเศษ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการติดตั้งบนผนัง เพื่อเพิ่มความสวยงามให้พื้นที่

กระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องปูพื้นพอร์ซเลนเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติกันน้ำและกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เป็นวัสดุปูพื้นที่มีความทนทานสูง นอกจากความทนทานแล้ว กระเบื้องปูพื้นพอร์ซเลนยังมีดีไซน์ที่หลากหลาย ช่วยให้คุณใช้ตกแต่งห้องน้ำหรือห้องครัวในฝันของคุณได้ สามารถใช้เป็นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ํา กระเบื้องปูพื้นห้องครัว กระเบื้องปูพื้นภายนอก หรือกระเบื้องปูพื้นโรงรถก็ได้

กระเบื้องโมเสคผนัง

โมเสคเป็นการนำกระเบื้องพอร์ซเลนชิ้นเล็ก ๆ มาวางบนแผ่นรองตาข่ายก่อนที่จะนำไปปูตกแต่งผนัง แผ่นรองตาข่ายจะช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และลดความเสียหายในขั้นตอนการติดตั้งกระเบื้อง กระเบื้องโมเสคนั้นมีดีไซน์ที่สะดุดตาและเหมาะสำหรับการใช้ตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น ผนังกันเปื้อนในห้องครัว (Backsplash) หรือแถบลายตกแต่งในห้องอาบน้ำ

สิ่งที่ควรรู้ ตอนเลือกซื้อกระเบื้องพอร์ซเลน

ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังอยากได้กระเบื้องพอร์ซเลนมาใช้งานนั้น การรู้ว่าต้องมองหาคุณสมบัติใดจึงจะช่วยให้คุณเลือกกระเบื้องพอร์ซเลนคุณภาพสูงได้ นี่คือ เคล็ดลับง่ายๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณควรมองหาเมื่อเลือกซื้อกระเบื้องพอร์ซเลน

คลาสของกระเบื้อง (Class)

คลาส (Class) หรือหมวดหมู่วัสดุจำพวกดินเผาที่เหมาะสม Class เป็นตัวบ่งบอกถึงความทนทานต่อการสึกหรอของแผ่นกระเบื้อง ตัวอย่าง เช่น Class 5 เป็นหมวดหมู่ที่ทนทานที่สุด ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลน Class 5 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานหนักและพื้นที่การสัญจรทางเท้า แต่ในทางกลับกัน กระเบื้องพอร์ซเลน Class 1 ไม่ควรใช้สำหรับปูพื้น เพราะมีแนวโน้มที่จะเกิดความเสียหายจากการสึกหรอได้ง่ายกว่า

เกรดของกระเบื้อง (Grade)

เกรด (Grade) ของกระเบื้องพอร์ซเลนที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้สับสนกับ Class ซึ่งบ่งบอกถึงความทนทานต่อการสึกหรอที่เกิดจากการเสียดสี แต่เกรด (Grade) จะบ่งบอกถึงคุณภาพโดยรวมของกระเบื้องพอร์ซเลน ซึ่งเชื่อมโยงกับความหนาของกระเบื้อง กระเบื้องพอร์ซเลนเกรดที่ดีที่สุดหรือสูงสุด คือ Grade 1 ซึ่งเป็นกระเบื้องที่หนาที่สุดเช่นกัน (สูงสุด ¾ นิ้ว) และ Grade 3 เป็นแบบที่บางที่สุด (สูงถึง ¼ นิ้ว) ไม่แนะนำให้ใช้กระเบื้อง Grade 3 สำหรับปูพื้น โดยเฉพาะในบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น ควรใช้กระเบื้องพอร์ซเลน Grade 1 ปูพื้นจะเหมาะสมกว่า

สีกระเบื้อง (Color)

ถ้าพูดถึงกระเบื้อง หลายคนอาจนึกถึงสีขาวทันที แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากระเบื้องพอร์ซเลนมีสีและลวดลายให้เลือกเยอะมาก ทั้งลายหินอ่อน ลายหิน ลายไม้ แล้วก็แบ่งออกไปอีกว่าจะเลือกสีใด เช่น กระเบื้องสีขาว กระเบื้องสีเทา กระเบื้องสีดำ หรือกระเบื้องสีเบจ รวมถึงผิวสัมผัสแต่ละแบบก็ให้มู้ดต่างกันออกไป นี่คือเหตุผลว่าทำไมกระเบื้องพอร์ซเลนจึงเป็นที่ถูกใจของเหล่านักออกแบบและดีไซเนอร์

กระเบื้องพอร์ซเลนมีทั้งลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ และลายไม้ ลวดลายที่พิมพ์ลงกระเบื้องนั้นมีความใกล้เคียงกับวัสดุของจริง มีความคมชัด ไม่ซีดง่าย ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาวัสดุที่มาทดแทนวัสดุธรรมชาติ ที่มักเจอปัญหาเรื่องการดูแลรักษาที่ยุ่งยาก อย่างพวกไม้จริงหรือหินอ่อน กระเบื้องพอร์ซเลนนั้นการติดตั้งถือว่ายาก ไม่สามารถทำด้วยตนเองได้ ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการติดตั้งกระเบื้อง เพราะเนื้อกระเบื้องมีความแข็งต้องใช้เครื่องมือในการตัดเฉพาะ ส่วนราคาของกระเบื้องนั้นจะมีหลายเรทขึ้นอยู่กับคุณภาพกระเบื้อง

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

CASA ROCCA ผู้จำหน่ายวัสดุตกแต่งพื้นและผนัง ทั้งภายในและภายนอก อาทิ
- CASA Porcelain กระเบื้องพอร์ซเลน ปูพื้นและผนัง
- CASA Floor กระเบื้องยางแบบแผ่น LVT ทั้งแบบติดกาวและคลิ๊กล็อค
- CASA Wood วัสดุไม้สังเคราะห์ (WPC)
- กระเบื้องยางแบบม้วน TARKETT
การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ขายและติดตั้งมากกว่า 25 ปี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ