รวมงานออกแบบโอลิมปิก 2020 ที่สะท้อนความใส่ใจสิ่งแวดล้อม

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไม่ได้เป็นเพียงเวทีในการแสดงศักยภาพด้านการกีฬาของแต่ละประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันในการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศในมิติต่าง ๆ

วันนี้เราจะพาไปดูผลงานเจ๋งๆ จากประเทศญี่ปุ่น เจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่ได้แสดงให้โลกเห็นถึงการเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาความยั่งยืนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยแนวคิดในการจัดงาน “Be better, together – for the planet and the people”

โดยถ่ายทอดรายละเอียดต่างๆ ผ่านสัญลักษณ์ในงานออกแบบต่างๆ เช่น คบเพลิง เหรียญรางวัล แท่นรับรางวัล และสนามกีฬาต่างๆ ที่เน้นการนำนวัตกรรมรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ มาประยุกต์ใช้กับสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกออกแบบมาอย่างใส่ใจ

1.เหรียญรางวัล....จากขยะอิเล็กทรอนิกส์

เหรียญทอง เหรียญเงินและเหรียญทองแดง ทั้งหมดจำนวน 5,000 เหรียญถูกรีไซเคิลจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่อยู่ภายในสมาร์ทโฟนที่ประชาชนบริจาคได้เกือบ 79,000 ตัน นับเป็น 6.21 ล้านเครื่อง โดยใช้เวลารวบรวมกว่า 2 ปี ซึ่งขยะอีเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เมื่อนำมารีไซเคิลรวมแล้วได้ทองราว 32 กิโลกรัม เงิน 3,500 กิโลกรัม และทองแดง 2,200 กิโลกรัม

เหรียญรางวัลนี้ถูกออกแบบโดยคุณ Junichi Kawanishi ซึ่งด้านหน้าเหรียญจะเป็น Nike - เทพธิดาแห่งชัยชนะของกรีก – ยืนอยู่หน้าสนามกีฬาพานาธิไนกอส ส่วนด้านหลังมีการออกแบบที่ตัดเฉือนไปตามเส้นรอบวงของเหรียญ ซึ่งล้อมรอบจุดศูนย์กลางที่มีลักษณะเหมือนก้อนกรวดที่ยกขึ้น สลักสัญลักษณ์ “ichimatsu moyo” แบบตาหมากรุกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของงานโตเกียวโอลิมปิก 2020 และสัญลักษณ์วงแหวนห้าวง แต่ละเหรียญมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 85 มม. ส่วนที่บางที่สุด 7.7 มม. และหนาที่สุด 12.1 มม.

ภาพจาก

https://olympics.com/tokyo-2020/en/news/tokolo-asao-designer-of-the-victory-ceremony-podiums-and-emblem

2.แท่นรับรางวัล….จากขยะพลาสติก 24.5 ตัน

แท่นโพเดียมที่ผลิตจากขยะพลาสติกที่ใช้แล้ว 24.5 ตัน ใช้ระยะเวลาในการเก็บรวบรวม 9 เดือน เพื่อนำมารีไซเคิลสำหรับสร้างเป็นแท่นโพเดียมสำหรับผู้ชนะในการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่โตเกียว 2020 ออกแบบโดย โตโกโละ อาซาโอะ (Tokolo Asao)

โดยรีไซเคิลและเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นเส้นใยที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติทั้งหมด 98 แท่นที่จะใช้ในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งแท่นแต่ละแท่นสร้างจากโมเดลทรงลูกบาศก์ขนาดเล็กจำนวนหนึ่งที่เชื่อมต่อกันเพื่อสร้างสามแท่นแบบดั้งเดิม

ภาพจาก

https://www.jgbthai.com/japan-olympics-2020/

3.คบเพลิง....จากอะลูมิเนียมรีไซเคิลในเหตุการณ์สึนามิ

ที่จุดคบเพลิงอะลูมิเนียมรีไซเคิล ผลิตมาจากของเสียที่เคยใช้ก่อสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราวให้แก่ผู้ประสบภัยในเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่น

หัวคบเพลิง สีโรสโกลด์ขนาด 71 ซม. ที่มีความพิเศษจากมองจากด้านข้างจะเป็นเพียงคบเพลิงทั่วไป แต่ถ้ามองจากด้านบนจะเห็นว่าเป็นรูปดอกซากุระ สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

โดยขึ้นรูปจากแผ่นอะลูมิเนียมแผ่นเดียวด้วยเทคโนโลยีเดียวกับการผลิตรถไฟความเร็วสูงชิงคันเซ็น ทำให้น้ำหนักเบา แข็งแรงและสร้างชิ้นงานที่ไม่มีแม้แต่รอยต่อได้อย่างสวยงาม

ภาพจาก 

https://www.dezeen.com/2021/07/19/tokyo-2020-torchbearer-uniforms-recycled-plastic-bottles/

4.ชุดนักวิ่งคบเพลิง....จากขวด Coca-Cola

ขวดพลาสติกรีไซเคิลจากการรวบรวมของ Coca-Cola ได้ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุในการทำชุดนักวิ่งคบเพลิง ซึ่งออกแบบโดยคุณ Daisuke Obana ภายใต้แนวคิด Hope lights our way

ภาพจาก

https://olympics.com/tokyo-2020/en/news/photos/galleries/athlete-village

5.หมู่บ้านนักกีฬา....จากกล่องกระดาษรีไซเคิล

อาคารหมู่บ้านนักกีฬา มีขนาด 5,300 ตารางเมตร สร้างจากไม้แปรรูปจำนวนมากกว่า 40,000 ชิ้น มีการใช้ไม้ cypress, cedar และ larch เป็นวัสดุหลัก ซึ่งได้รับการบริจาคจากเมืองต่างๆ และไม้แต่ละชิ้นจะถูกประทับตราว่ามาจากเมืองไหน เพราะเมื่อหลังจากโอลิมปิกปิดฉากลงและมีการรื้อถอนอาคาร ไม้เหล่านี้จะถูกส่งกลับไปยังเมืองนั้นเพื่อนำไปใช้ซ้ำและให้เกิดประโยชน์กับคนในชุมชน

ภาพจาก

https://www.dezeen.com/2021/07/11/cardboard-beds-modular-mattresses-airweave-tokyo-2020-olympics/

6.เตียงนักกีฬา....จากกล่องกระดาษรีไซเคิล

บริษัทเครื่องนอนของญี่ปุ่น Airweave ได้สร้างเตียงนอนที่ทำจากกระดาษแข็งรีไซเคิลและที่นอนที่สามารถปรับแต่งได้ จำนวน 18,000 เตียงสำหรับนักกีฬาโอลิมปิก โดย 8,000 เตียงจะถูกนำกลับมาใช้ไหม่สำหรับนักกีฬาพาราลิมปิก

เตียงถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบามากและประกอบง่าย เพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ต่างๆได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แบรนด์ยังพัฒนาแอพให้ช่วยนักกีฬาเลือกที่นอนที่ดีที่สุดสำหรับร่างการของพวกเขา โดยผู้ใช้งานส่งรูปถ่ายและใส่ขนาดร่างกายลงในแอพเพื่อรับการกำหนดค่าที่นอนที่ทางแอพแนะนำ

ภาพจาก

https://www.musamori-plaza.com/facility/mainarena.php

7.สนามกีฬา....จากคอนกรีตมวลรวมรีไซเคิล

สถานที่ที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาฟันดาบและแบดมินตัน Musashino Forest Sports Plaza ใช้คอนกรีตจากมวลรวมรีไซเคิล (Recycled Aggregate Concrete) เพื่อลดปริมาณเศษวัสดุคอนกรีตจากการก่อสร้าง รวมถึงการใช้เหล็ก กระเบื้องและพื้นไวนิลรีไซเคิล

ส่วนสนาม Oi Hockey Stadium สำหรับใช้แข่งขันกีฬาฮอกกี้ ใช้หญ้าเทียมที่ทำมาจากเส้นใยของอ้อยที่เหลือทิ้งจากการเกษตร ทำให้ช่วยลดการใช้น้ำลง และยังมีสนามกีฬาอื่นๆอีก 5 แห่ง ที่นำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในการก่อสร้าง คือ Ariake Arena, Sea Forest Waterway, Tokyo Aquatics Centre, Kasai Canoe Slalom Centre และ Yumenoshima Park Archery Field

สมกับเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิดในการจัดงาน “Be better, together – for the planet and the people” จริงๆ ครับ

อ้างอิงโดย

  • https://www.facebook.com/artofth/photos/pcb.365769178283605/365929441600912
  • https://www.sarakadeelite.com/better-living/sustainable-olympics/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่