หลักการออกแบบจัดวางตำแหน่งไฟส่องต้นไม้ และไฟทางเดินสำหรับงานจัดแสงภูมิทัศน์

การจัดแสงบริเวณสวน ถือเป็นการออกแบบภูมิทัศน์ที่ช่วยเติมเต็มงานตกแต่งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ในแง่ของการให้แสงสว่างในตอนกลางคืนเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และการตกแต่งแสงอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือการตกแต่งไฟบริเวณต้นไม้ด้วยไฟส่องต้นไม้ ซึ่งต้นไม้แต่ละแบบก็จะมีเทคนิคการจัดแสงไฟเพื่อให้แสงสว่างส่องผ่านได้อย่างทั่วถึงและสวยงาม ส่วนจะมีเทคนิคการจัดแสงไฟส่องต้นไม้อย่างไรบ้าง ติดตามที่บทความนี้ได้เลยครับ

โคมไฟส่องต้นไม้ (Tree Uplight)

ลักษณะของโคมไฟจะมีการกระจายแสงแบบวงกว้างและวงแคบเพื่อเลือกใช้จัดแสงตามทรงของต้นไม้ให้เหมาะสม และให้เห็นสีสันของใบไม้, ลำตัน, รูปทรง ของต้นไม้ได้ชัดเจน โดยทั่วไปมีการให้แสง 2 แบบ คือแบบแสงกว้างสำหรับต้นไม้ทรงพุ่มกว้าง และแบบแสงมุมแคบสำหรับตันไม้ที่มีลำต้นสูงยาว

การใช้งาน

ใช้ตกแต่งต้นไม้และสวนให้สวยงามยามกลางคืน ให้เห็นสีสันของใบไม้, ลำตัน, รูปทรง ของต้นไม้ได้ชัดเจน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ควรใช้หลอดไฟ LED เพื่อลดความร้อนจากไฟที่จะส่องกระทบต้นไม้

คำแนะนำการติดตั้งไฟส่องต้นไม้ขนาดเล็ก

ต้นไม้ขนาดเล็กถึงกลาง ที่มีความสูงประมาณ 2 – 4 เมตร หรือต้นไม้ที่โตไม่เร็ว  นิยมปลูกเพื่อตกแต่งที่พักอาศัยซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก การติดตั้งไฟส่องต้นไม้จึงมักจะติดตั้งแบบเน้นแสงเพียงจุดเดียวแบบทำมุม 35 องศา ให้แสงไฟสาดขึ้นไปที่ส่วนบนของต้นไม้ เล็มใบไม้ส่วนเกินบริเวณลำต้นเพื่อเปิดทางให้แสงไฟสาดส่องไปได้ทั่วถึง

คำแนะนำการติดตั้งไฟส่องต้นไม้ขนาดกลาง

ต้นไม้ขนาดกลาง ที่มีความสูงประมาณ 5 – 6 เมตร ที่นิยมปลูกเพื่อให้ร่มเงา ถึงแม้จะสามารถเลือกใช้ไฟส่องต้นไม้แบบที่ทำมุม 60 องศาได้ แต่การติดตั้งไฟส่องต้นไม้แบบทำมุม 35 องศา แบบเล็ก โดยติดตั้ง 2 ฝั่งของต้นไม้ ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเช่นกัน เพราะช่วยให้แสงไฟสาดส่องทั่วถึงและดูมีความสมดุลมากกว่าแสงไฟที่ส่องจากฝั่งเดียว

คำแนะนำการติดตั้งไฟส่องต้นไม้ขนาดใหญ่

ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีความสูงประมาณ  15 เมตรขึ้นไป นิยมปลูกในสวนสาธารณะ พื้นที่สาธารณะ ด้วยความที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้น ตอนกลางคืนหากไม่มีไฟส่องต้นไม้ จะทำให้บริเวณนั้นดูมืดกว่าปกติ การติดตั้งไฟส่องต้นไม้สำหรับต้นไม้ขนาดใหญ่คือการเน้นการให้แสง 3-4 จุด เช่น ด้านข้าง 2 ฝั่ง ติดตั้งไฟส่องต้นไม้ที่ทำมุม 35 องศา ด้านหน้าติดตั้งไฟส่องต้นไม้ที่ทำมุม 15 องศา เพื่อส่องแสงบริเวณส่วนล่างของลำต้น ในกรณีที่ต้นไม้ใหญ่มากๆ และต้องการให้แสงสว่างไปถึงส่วนบนของต้นไม้ ควรติดตั้งไฟส่องต้นไม้ที่ทำมุม 60 องศาไว้ที่บริเวณด้านหลัง

"งานภูมิทัศน์" หมายถึง การออกแบบพื้นที่ภายนอกอาคารที่มีการปรับแต่งพื้นทีให้มีประโยชน์ใช้สอยอย่างมีประสิทธิภาพ มีความร่มรื่นสวยงามและมีเอกลักษณ์ รวมทั้งการมี องค์ประกอบพื้นฐาน เช่น ระบบการให้แสงสว่าง ระบบการให้น้ำต้นไม้ ระบบระบายน้ำ และระบบ ป้องกันน้ำท่วม ระบบอำนวยความสะดวก เช่น ศาลา ม้านั่ง ถังขยะ ป้าย ตลอดจนสิ่งประเทืองใจ เช่น น้ำพุ น้ำตก หรือประติมากรรม

การเลือกหลอดไฟส่องต้นไม้ สิ่งสำคัญคือควรคำนึงถึงความร้อนที่ เกิดจากหลอดซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายให้กับต้นไม้ได้ ดังนั้น จึงควรพิถีพิถันในการเลือกไฟส่องต้นไม้ โดยหลอดไฟที่นิยมใช้กันมักจะเป็นหลอดไฟแบบ LED

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก

https://www.floodlightled.net/

www.omi.co.th

https://dreamaction.co/

https://houstonlandscapepros.com/

ขอบคุณภาพประกอบจาก Pinterest .com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่