CleanTech เทคโนโลยีสะอาด การลงทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมสู่ความยั่งยืน

เทคโนโลยีสะอาด (Clean Technology) หรือที่เรียกชื่อย่อว่า CleanTech นั้น เป็นการปรับปรุงพัฒนา หรือเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิต เพื่อให้การใช้ประโยชน์จากพลังงานจากทรัพยากรธรรมชาติเป็นไปได้ด้วยดีมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสียหรือผลกระทบต่อประชากรหรือเกิดผลกระทบน้อยที่สุด และยังเป็นการลดมลพิษจากแหล่งกำเนิด โดยการเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบ เป็นการนำกลับมาใช้ใหม่หรือการใช้ซ้ำ เรียกว่าเป็นการอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมไว้ พร้อมๆ กับลดต้นทุนการผลิตไปด้วยกัน

การใช้พลังงานสะอาดเพื่อการอยู่อาศัยหรือแม้แต่การใช้ชีวิตในรูปแบบอื่นๆ ยังเป็นเทรนด์ที่น่าจับตาเป็นอย่างมากในตอนนี้ล่าสุด Generate Capital สตาร์ทอัพด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืน สามารถระดมทุนได้ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่สะอาดขึ้น ซึ่งถือว่าเข้ากับเทรนด์ Sustainable Development Goals (SDGs) ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก

ภาพจาก

https-//cleantechnica.com/2021/07/22/new-york-is-95-of-the-way-to-its-6-gigawatts-by-2025-solar-power-goal/.jpeg

ผ่านมา Generate Capital ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีที่ยั่งยืนและผู้พัฒนาโครงการประมาณ 40 แห่ง โดยจัดหาเงินทุนเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และเทคโนโลยีสะอาดอื่นๆ แล้วขายบริการให้กับลูกค้า เช่น ผู้ค้าปลีก ธนาคาร หรือชุมชน เช่น โครงการหนึ่งที่บริษัทได้ร่วมมือกับ BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อจัดหารถโดยสารไฟฟ้าให้กับลูกค้า เช่น มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา และบริษัทเฟซบุ๊ก รวมไปถึงการร่วมมือกับสตาร์บัคส์เพื่อพัฒนาโครงการโซลาร์ชุมชนในนิวยอร์ก เพื่อจัดหาพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับร้านค้าในท้องถิ่นและพื้นที่โดยรอบ เป็นต้น

ภาพจาก

https://thelastdriverlicenseholder.com/2017/04/05/impressive-electric-bus-fleet-of-stanford-university/

ภาพการใช้พลังงาน Starbucks solar cell ที่ California

นอกจากนี้ยังมีที่วอลมาร์ท ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านเทคโนโลยีเพื่อแทนที่รถยกดีเซลในโกดังสินค้าด้วยอุปกรณ์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ซึ่งทำงานบนเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน หรือที่โชบานิ (ผู้ผลิตโยเกิร์ต) และเนสเล่ท์ พวกเขาได้นำเศษอาหารไปผ่านระบบย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน เพื่อเปลี่ยนของเสียให้เป็นพลังงานสะอาดและปุ๋ย

ภาพจาก

https-//itkey.media/facebook-opens-cee-headquarters-warsaw/.jpeg

เงินลงทุนด้านนี้ที่เพิ่มขึ้นมหาศาลเป็นตัวบ่งชี้ว่า อุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานสะอาดเติบโตขึ้นอย่างมาก การสนับสนุนนโยบายสำหรับแหล่งพลังงานหมุนเวียน และการเกิดขึ้นของทั้งสตาร์ทอัพ และบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งเป็นเจ้าของสินทรัพย์พลังงานหมุนเวียน ได้ผลักดันให้การลงทุนด้านพลังงานสะอาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ภาพจาก

https-//cleantechnica.com/2021/07/22/new-york-is-95-of-the-way-to-its-6-gigawatts-by-2025-solar-power-goal/.jpeg

จากที่ Statista ได้รวบรวมข้อมูลสถิติในเรื่องนี้ พบว่าจีนมีการลงทุนในด้านพลังงานสะอาดสูงที่สุดในโลก ในปี 2563 จีนทุ่มเงินจำนวน 83.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2,739.5 พันล้านบาท) ในการวิจัยและพัฒนาพลังงานสะอาด สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นมีการลงทุนด้านพลังงานสะอาดสูงเป็นอันดับ 2 และ 3 ในปีนั้น ด้วยเม็ดเงินลงทุน 55.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,823 พันล้านบาท) และ 16.5 พันล้านดอลลาร์ฯ (ราว 542 พันล้านบาท) ตามลำดับ ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในการสำรวจนี้ (อินเดีย บราซิล ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ชิลี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฝรั่งเศส เยอรมนี เม็กซิโก สวีเดน ยูเครน และอาร์เจนตินา) ได้ใช้จ่ายเงินลงทุนรวมกัน 219.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 7,200 พันล้านบาท) ในเทคโนโลยีพลังงานทางเลือก โดย 3 ประเทศแรกนี้ คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 71% ของการลงทุนด้านพลังงานสีเขียวทั้งหมด

อ้างอิงจาก

  • https://datacenter.deqp.go.th/service-portal/g-green/greenlearningcenter/clean-technology/clean-technology/
  • https://www.salika.co/2021/07/19/cleantech-generate-capital-sdgs/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ