วิธีการนำไม้อัด HMR (เอชเอ็มอาร์) ไปใช้งาน และข้อควรระวัง

ขอบคุณรูปภาพจาก บริษัทวิชั่น สเปซ จำกัด  https://www.facebook.com/visionspaceTH

ไม้อัด HMR นั้นสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการทนความชื้นได้ดี จึงนำไปใช้งานในบริเวณที่มีความชื้นสูงได้ เนื้อไม้มีความหนาแน่นในระดับที่พอดีไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป จึงทำให้สามารถนำไปใช้ในการตกแต่งในรูปแบบที่หลากหลาย วันนี้เราจะพาไปชมไอเดียการนำไม้ HMR ไปประยุกต์ใช้งานในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะน่าสนใจอย่างไรนั้นไปชมกันเลยครับ

เคาน์เตอร์ และตู้ต่าง ๆ (ครัว แคชเชียร์ รีเซฟชั่น)

ปกติแล้วในครัวจะต้องมีพื้นที่สำหรับเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า และส่วนที่เป็นซิ้งค์ล้างจานหรือล้างผักผลไม้ ซึ่งโดยทั่วไปเรามักนิยมทำเป็นเคาน์เตอร์และบานตู้ปิดด้านล่างเพื่อใช้เก็บของ และเพื่อซ่อนท่อน้ำทำให้เกิดความเรียบร้อยสวยงาม ดังนั้นวัสดุที่นำมาใช้ทำบานเปิดของเคาน์เตอร์ครัวนั้นควรจะต้องมีคุณสมบัติทนความชื้นได้ดี ไม่เกิดการบวม บิด โก่ง หรือแตกยุ่ยตามขอบบานได้ง่าย 

นอกจากใช้เป็นบานเปิดของเคาน์เตอร์ครัวแล้ว ยังสามารถใช้ตกแต่งส่วนโต๊ะประชาสัมพันธ์ แคชเชียร์ รีเซฟชั่น ตู้บิ้วท์อินได้ด้วย เนื่องจากไม้ HMR มีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้ 

เฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำส่วนแห้ง

ในห้องน้ำนอกจากสุขภัณฑ์แล้ว เรามักติดตั้งชั้นวางของสำหรับวางผ้าขนหนูหรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งไม้ HMR คือวัสดุที่เหมาะสำหรับนำมาใช้ทำชั้นวางของในห้องน้ำ หรือใช้ทำเป็นบานตู้ที่ติดตั้งบริเวณใต้อ่างล้างหน้า เนื่องจากไม้อัด HMR สามารถใช้ในบริเวณที่มีความชื้นสูงเช่นห้องน้ำได้ 

ผนังตกแต่ง เซาะร่อง 3D Wall สุดฮิต

การตกแต่งผนังให้ดูมีมิตินั้นสามารถทำได้หลายวิธีและมีวัสดุให้เลือกหลากหลาย แต่หากพื้นที่ที่ต้องการตกแต่งนั้นมีความชื้นสูง เช่น ร้านอาหาร ร้านขนมหรือร้านกาแฟ ซึ่งต้องมีการปรุงอาหาร ทำเครื่องดื่ม หรือโถงต้อนรับของอาคารที่พื้นที่มีการตกแต่งด้วยน้ำพุ น้ำตก หรือบ่อน้ำ ก็แนะนำให้ใช้ไม้ HMR ในการตกแต่งเนื่องจากเป็นไม้ที่มีคุณสมบัติในการทนความชื้นได้ดี ไม้มีความแข็งแรงทนทาน ทนแรงกระแทกได้ และยังสามารถกรู๊ฟร่อง ฉลุลายหรือตัดแต่งให้เป็นรูปแบบต่างๆ ได้

ฝ้าดรอป/ฝ้าเพดาน

ไม้ HMR สามารถนำไปใช้เป็นฝ้าเพดาน โดยสามารถออกแบบได้หลายวิธี เช่น การทำเป็นฝ้าดรอป (Drop Ceiling) หรือจะนำไปฉลุลายเพื่อใช้เป็นฝ้าตกแต่งก็ได้เช่นกัน แนะนำให้ปิดผิวด้วยวัสดุปิดผิว เช่น เมลามีน หรือแผ่นไฮเพรสเชอร์ลามิเนตก่อนการติดตั้งหรือเจาะรูสำหรับใส่ไฟดาวน์ไลท์ หากมีการออกแบบระบบไฟฟ้าแสงสว่างควบคู่ไปด้วยก็จะทำให้ฝ้าเพดานมีความน่าสนใจขึ้น 

งานฉลุลายตกแต่ง

ไม้อัด HMR มีความหนาแน่นมากพอที่จะใช้ในการฉลุลาย (Perforate) และยังสามารถนำมาแกะสลักให้เป็นลวดลายแบบนูนต่ำได้ ด้วยเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) เนื่องมีวัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่ทำให้พันธะของกาวเหนียวแน่นกว่าไม้ทั่วไป ทำให้ขอบที่เกิดขึ้นจากรอยตัดมีความคมสวยงามไม่แตกหรือบิ่น

ข้อควรระวังในการใช้งานคือ

 • ควรปิดผิวไม้ HMR ด้วยเมลามีน แผ่นไฮเพรสเชอร์ลามิเนต หรือวัสดุปิดผิวอื่นๆ  
 • หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนสีของไม้ HMR ได้โดยกองเก็บไม้ไม่ให้โดนแดดส่อง ในกรณีที่ไม้ HMR โดนน้ำหรือละอองฝนต้องรีบเช็ดให้แห้งทันที
 • ควรติดตั้งบานตู้ให้สูงจากพื้นประมาณ 5-10 cm เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดและลดการสัมผัสโดนน้ำจากไม้ถูพื้น
 • ควรออกแบบให้ท็อปเคาน์เตอร์ยื่นออกมาประมาณ 3-5 cm เพื่อกันน้ำไหลหรือกระเด็นมาโดนบานตู้
 • ควรเลือกใช้ไม้ HMR ให้มีความหนาเหมาะสมตามการใช้งาน
 • ควรออกแบบให้ลวดลายที่ถูกฉลุออกไปนั้นมีสัดส่วนน้อยกว่า 50% เพื่อให้เนื้อไม้ที่เหลือยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรง 
 • ในการฉลุลายควรออกแบบให้เส้นสายหรือลวดลายมีหน้ากว้างที่ไม่น้อยจนเกินไป เพราะไม้อาจหักได้ง่ายหากโดนกระแทก
 • ในการกรู๊ฟร่องไม่ควรลึกเกินครึ่งของความหนาไม้เพื่อความแข็งแรง 
 • ในกรณีที่ใช้ทำฝ้าเพดานควรตรวจสอบระบบโครงคร่าวก่อนการออกแบบลวดลาย และเว้นระยะขอบเพื่อติดตั้งกับโครงคร่าว 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ไม้อัด HMR

 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/agrofiber/contact

 

หรือติดต่อที่เบอร์ 038-538347, 085-8352241

มอบ “คุณค่า” ที่ดีที่สุดแด่ลูกค้าคนสำคัญของเรา

บริษัท อะโกร ไฟเบอร์ จำกัด เป็นผู้ผลิต MDF และ Pallet เพื่อจำหน่ายให้กับตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ บริษัทตระหนักดีถึงบทบาทและความรับผิดชอบในฐานะองค์กรที่เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เราจึงใช้วัตถุดิบป่าปลูกจากเกษตรกรกว่าล้านครัวเรือนทั่วประเทศ แทนการใช้ไม้จากป่าธรรมชาติ และระบบบำบัดน้ำเสียที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ ตลอดจนดำเนินการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพและมีผลกระทบน้อยที่สุดต่อสิ่งแวดล้อม

อะโกรไฟเบอร์ มุ่งสร้างความพึงพอใจต่อลูกค้า เราเน้นการทำงานเป็นทีม มีประสิทธิภาพสูง และพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยทุกผลิตภัณฑ์ของ อะโกรไฟเบอร์ จะผลิตจากความตั้งใจ ที่จะมอบ “คุณค่า” ที่ดีที่สุดจากเราสู่ลูกค้าคนสำคัญของเราทุกคนทั่วโลก และ เราพร้อมเสมอที่จะดูแลและให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอนของการทำงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้เราและลูกค้าเติบโตไปพร้อมกัน จากธุรกิจต้นน้ำที่มั่งคงและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อะโกรไฟเบอร์ พร้อมส่งมอบสินค้าและบริการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าคนสำคัญของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ