อินเดียโชว์นวัตกรรม เปลี่ยนมลพิษในเมืองเป็นกระเบื้องคาร์บอน

อินเดีย ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีมลพิษทางอากาศเลวร้ายที่สุดในโลก โดยในแต่ละปีอากาศที่เป็นพิษได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่าหนึ่งล้านคนเลยทีเดียว สาเหตุส่วนหนึ่งนั้นมาจากอินเดียเป็นผู้ผลิตอิฐรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก เตาเผาอิฐ ซึ่งคิดเป็น 20% ของการปล่อยคาร์บอนสีดำทั่วโลก มีส่วนสำคัญอย่างมากต่ออากาศที่เลวร้ายในทุกวันนี้

ภาพจาก

https-//www.ilcommercioedile.it/carbon-craft-design-le-piastrelle-fatte-di-carbonio/.jpeg

สถาปนิกในประเทศอินเดียที่ชื่อ เตจัส ซิดนาล (Tejas Sidnal) มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้การก่อสร้างมีความยั่งยืนมากขึ้นและจัดการกับมลพิษทางอากาศของอินเดีย ซิดนาลได้เปิดตัว “Carbon Craft Design” ในปี 2019 โดยใช้ “แบล็กคาร์บอน (Black Carbon)” ที่สกัดจากอากาศเสีย และนำมารีไซเคิลเพื่อทำเป็นกระเบื้องสร้างอาคาร

ภาพจาก

Dominique Faget/AFP/Getty Images

ในการสร้างกระเบื้องคาร์บอนได้ร่วมมือกับ Graviky Labs ที่ใช้อุปกรณ์กรองเพื่อดักจับเขม่าคาร์บอนจากท่อไอเสียรถยนต์และเครื่องกำเนิดเชื้อเพลิงฟอสซิลต่างๆ เพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก และฝุ่น ออกจากเขม่า จนได้คาร์บอนบริสุทธิ์ และส่งมอบให้กับ Carbon Craft Design ในรูปแบบผง

ภาพจาก

https-//www.ilcommercioedile.it/carbon-craft-design-le-piastrelle-fatte-di-carbonio/.jpeg

ปัจจุบันกระเบื้องจากนวัตกรรมนี้มีราคาสูงถึง 29 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 875 บาท) ต่อตารางเมตร ซึ่งเป็นราคาที่สูงเมื่อเทียบกับกระเบื้องเซรามิกทั่วไป แต่การพัฒนายังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยมีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้กระเบื้องคาร์บอนมีราคาถูกลง และในปี 2020 ที่ผ่านมาได้ปูผนังและพื้นด้วยกระเบื้องคาร์บอนให้กับร้าน Adidas ในเมืองมุมไบอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมวัสดุที่เข้ามาช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ ครับ

อ้างอิงจาก

  • https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/139896
  • https://www.ilcommercioedile.it/carbon-craft-design-le-piastrelle-fatte-di-carbonio/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ