Black house / Whyframe design studio

Black house

Project : Black house
Architect/Interior/Lighting/Landscape by Whyframe design studio
Category : Private house
Location : Ladprao 87,Bangkok
Area : (ไม่ระบุ)
Photographer : Whyframe design studio

Black house เป็นบ้านที่มีดีไซน์โดดเด่น ตามคาแรคเตอร์ของผู้อยู่อาศัยที่เป็นศิลปิน ซึ่งจะทำงานในช่วงกลางคืน และพักผ่อนในช่วงกลางวัน จึงเป็นที่มาของมูทโทนสีดำที่เรียบง่าย น่าดึงดูด แม้จะอยู่ในโทนสีดำแต่ด้วยพื้นผิวของวัสดุที่แตกต่างกันจึงก่อให้เกิดเสน่ห์ที่สวยงาม

บ้านดำมักจะเกิดคำถามตามมาบ่อยครั้งในแง่ของฮวงจุ้ย หรือความเชื่อ ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยครับว่าเจ้าของบ้านไม่ซีเรียสในจุดนี้ ส่วนอีกคำถามที่มีจำนวนมากไม้แพ้กันก็คือเมื่อบ้านเป็นสีดำทั้งหลังทุกอณูแบบนี้การป้องกันความร้อนเป็นอย่างไร เราจะมาคลายข้อสงสัยในจุดนี้ ซึ่งเกี่ยวโยงสัมพันธ์กับกระบวนการออกแบบหลักของบ้านหลังนี้ด้วยเช่นกัน 

การออกแบบผนังบ้านดำหลังนี้ จะเป็นผนังก่ออิฐมวลเบาแบบหนาพิเศษสองชั้น โดยเฉพาะในทิศที่โดดแดดจัดในช่วงบ่ายเพื่อป้องกันความร้อน ป้องกันเสียงรบกวน(เจ้าของบ้านพักผ่อนในช่วงกลางวัน) และที่สำคัญช่วยลดค่าไฟ เนื่องจากทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นลง 5 องศาเซลเซียส

เพื่อให้เกิดความปลอดโปร่ง ได้มีการออกแบบโถงสูงแบบ Double space ที่เพดานจะสูงเป็นสองเท่าของเพดานปกติ ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้บ้านมีสภาวะน่าสบายมากขึ้น พึ่งพาเครื่องปรับอากาศน้อยลง และยังมีการใช้ฉนวนกันความร้อน รวมถึงสีทาบ้านที่มีคุณสมบัติสกัดกั้นความร้อน เพื่อช่วยสะท้อนรังสีความร้อนออกไปจากตัวบ้าน

แม้บ้านดำจะมีช่องเปิดไม่มากนัก แต่ก็มีการออกแบบช่องเปิดที่มีอยู่ให้สัมพันธ์กับทิศทางของแสง เพื่อหลีกเลี่ยงการรับแสงเข้ามาในบ้านโดยตรง ทำให้เกิดสภาวะสบาย มีความเป็นส่วนตัว และป้องกันไม่ให้แสงสว่างรบกวนการพักผ่อนของเจ้าของบ้านในช่วงเวลากลางวันมากเกินไป

นอกจากนี้การใช้กระจกช่องเปิด จะมีการติดฟิล์มอีกชั้นเพื่อช่วยลดแสงแดดที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีของฟิล์มได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

และที่สำคัญได้มีการหยิบนำทฤษฎีไข่ขาวไข่แดงมาใช้ในการออกแบบบ้านดำ โดยออกแบบผังอาคารให้ห้องนอนอยู่ในตำแหน่งพื้นที่ตรงกลางเสมือนไข่แดง ที่โดนขนาบด้วยผนังฝั่งบันได ผนังส่วน Walk in Closet  ในขณะที่สเปซด้านหน้าห้องนอนจะเป็นโถงสูงแบบ Double Space และด้านหลังเป็นผนังอิฐมวลเบาสองชั้น ซึ่งเปรียบเสมือนไข่ขาวที่คอยปกป้องห้องนอนจากความร้อน เพื่อให้เจ้าของบ้านพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ในช่วงเวลากลางวัน

สำหรับงานภูมิทัศน์ของบ้านหลังนี้ ได้มีการปลูกต้นมั่งมีบริเวณด้านหน้าบ้านซึ่งเป็นจุดที่มีความโดดเด่น รวมถึงการปลูกต้นไม้ชนิดอื่นๆรอบๆบ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยกรองแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านตรงๆแล้ว ยังเป็นการช่วยฟอกอากาศไปในตัว ซึ่งการปลูกต้นไม้เป็นวิธีที่ดีในการลดความอบอ้าวให้กับตัวบ้าน

whyFRAME
whyFRAME รับตกแต่งภายใน รับออกแบบภายใน


Residential, Commercial, Public space ต่างๆ เช่น ออกแบบ ตกแต่งบ้าน ออกแบบตกแต่งออฟฟิศ ออกแบบตกแต่งร้านค้า ออกแบบตกแต่งโรงแรม ออกแบบตกแต่ง คอนโด ออกแบบตกแต่งโชว์รูม ออกแบบตกแต่งบู๊ทแสดงสินค้า ฯลฯ

whyFRAME ให้คำปรึกษา แนะนำ และออกแบบโดย Interior Designer ผู้มีประสบการณ์ ด้วยการทำงาน ที่เป็นระบบและได้มาตราฐาน เพื่อให้ได้เข้าถึงความต้องการของลูกค้า ทั้งด้านความงาม และประโยชณ์ ใช้สอย

whyFRAME มีประสบการณ์กับงานหลากหลายประเภท เช่น ออกแบบตกแต่งบ้าน ออกแบบตกแต่ง
คอนโด ออกแบบตกแต่งร้านค้า ร้านอาหาร สถาบันสอนภาษา ศูนยแนะแนวการศึกษา สำนักงาน ห้องตัวอย่างคอนโด บ้านตัวอย่างในหลายโครงการ

whyFRAME มีประสบการณ์กับงานหลากหลาย Style ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ในการบริการที่ปรับ
ตาม ความเหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งาน และความงามที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ