Wellness Center Modular นวัตกรรมโมดูลาร์ กับการก่อสร้างเพื่อสุขภาพวิถีใหม่

Wellness Center Modular นวัตกรรมโมดูลาร์ กับการก่อสร้างเพื่อสุขภาพวิถีใหม่

     ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ศูนย์บริการด้านสุขภาพจึงกลายมาเป็นความสำคัญอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างศูนย์รักษาพยาบาลหรือการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รวมไปถึงเทรนด์ใส่ใจสุขภาพหรือ Wellness ที่กำลังมาแรงและเป็นเรื่องสำคัญของผู้คนทั่วโลกในขณะนี้ การทำงานในระบบ Modular System จึงเข้ามาตอบโจทย์การทำงานก่อสร้างวิถีใหม่ โดยเฉพาะกับงานที่มีความสำคัญอย่างการก่อสร้างหน่วยรักษาพยาบาลที่ต้องเร่งสร้างและติดตั้งโดยเร็วที่สุดให้พร้อมใช้งานในระยะเวลาอันสั้น

ระบบการก่อสร้างที่รวดเร็ว เน้นการควบคุมคุณภาพ

     เทคโนโลยีการก่อสร้างนวัตกรรมใหม่ Modular System คือระบบการก่อสร้างอาคารแบบสำเร็จรูป ซึ่งใช้แนวคิดระบบวิศวกรรมในการออกแบบอาคารให้เป็น Unit ซ้ำ ๆ กัน ซึ่งจะก่อสร้างและประกอบทั้งงานโครงสร้าง งานสถาปัตย์ งานระบบ รวมถึงงานเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้เสร็จตั้งแต่ในโรงงาน ก่อนนำไปติดตั้งและเก็บงานต่อที่หน้างานอีกเพียงเล็กน้อย 

     ข้อดีของการก่อสร้างในระบบ Modular จึงเหมาะกับโครงการที่ต้องการความเร็ว มีลักษณะของอาคารที่เป็น Unit ซ้ำ ๆ คล้าย ๆ กัน ทำให้งานก่อสร้างเสร็จรวดเร็วมากกว่าระบบอื่นๆ จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายและควบคุมงบประมาณการก่อสร้างได้ดีกว่า และสามารถควบคุมคุณภาพงานได้ทุกขั้นตอนจากการตรวจสอบภายในโรงงานอย่างเข้มงวด  

     นอกจากนี้ Modular System ยังตอบโจทย์ในแง่ของการช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยวิธีการทำงานที่ใช้การประกอบทั้ง Unit สำเร็จรูปมาจากโรงงาน จึงสามารถขนย้ายไปติดตั้งได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นส่วนต่อขยายในพื้นที่เดิมของโรงพยาบาล หรือในพื้นที่ศูนย์สุขภาพต่าง ๆ โดยไม่ต้องไปเริ่มงานทั้งหมดที่หน้างานแบบไซต์งานก่อสร้างรูปแบบเก่า จึงลดการรบกวนสภาพแวดล้อมเดิม ทั้งในส่วนของพื้นที่ก่อสร้างและพื้นที่รอบข้าง และลดมลภาวะด้านฝุ่นละอองที่จะเกิดขึ้น หน้างานจึงดูสะอาด เป็นไซต์งานที่ดีต่อสุขภาวะ และไม่ก่อให้เกิดผลเสียในด้านสุขภาพ 

ภาพประกอบจาก บริษัท Lifesbox จำกัด http://www.lifesbox.com/

ภาพประกอบจาก https://www.archdaily.com ;  https://bit.ly/3jViGQz

ประยุกต์ใช้กับศูนย์บริการสุขภาพ ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน

     เทคโนโลยีการก่อสร้างนวัตกรรมใหม่ Modular System มาตอบรับกับเทรนด์ด้านสุขภาพที่กำลังมาแรงในขณะนี้ สำหรับการนำมาประยุกต์ใช้ในโครงการก่อสร้างอาคารพยาบาล ซึ่งมีฟังก์ชันการใช้งานที่มีลักษณะเป็น Unit ของห้องพักผู้ป่วยแบบเดียวกันจำนวนมาก การใช้ระบบ Modular จะช่วยให้การทำงานรวดเร็ว สร้างเสร็จได้ไวพร้อมใช้ และพร้อมขยายธุรกิจในอนาคต นอกจากนี้การสร้างอาคารในลักษณะของศูนย์ดูแลสุขภาพ ทั้งศูนย์ดูแลผู้ป่วย พื้นที่พักฟื้นหลังการรักษา สถานพยาบาลดูแลผู้สูงอายุ หรือพื้นที่บำบัดยาเสพติด ที่ต้องการพื้นที่ใช้งานเป็นห้องจำนวนมากในลักษณะที่มีความเป็นส่วนตัว ก็ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน 

     โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งต้องการทั้งศูนย์พยาบาลและโรงพยาบาลสนามภายในโรงงาน หรือหน่วยงานต่างๆ ซึ่งอาคารในรูปแบบ Modular สามารถนำมาออกแบบเป็นหน่วยตรวจรักษา หรือเป็นห้องพักแยกสำหรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการขั้นต้นถึงปานกลาง ให้ได้ห้องส่วนตัวที่มีเครื่องมือแพทย์พร้อมใช้ในกรณีฉุกเฉิน ที่จะต้องรีบสร้างเพื่อมารองรับผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วทันสถานการณ์

     ข้อดีของระบบ Modular ที่มีความสำคัญสำหรับงานด้านสาธารณสุข คือสามารถควบคุมคุณภาพงานก่อสร้างได้ทั้งกระบวนการ ตั้งแต่การออกแบบจนถึงการผลิตในโรงงาน ซึ่งจะถูกผลิตขึ้นอย่างมีมาตรฐาน มีความเหมาะสมและปลอดภัย ป้องกันเชื้อโรคและฝุ่น ได้ดีมากกว่าการก่อสร้างที่หน้างาน จึงมั่นใจในเรื่องคุณภาพมาตรฐานสำหรับการใช้เป็นพื้นที่เพื่อการรักษาดูแลผู้ป่วยโดยเฉพาะ

ภาพประกอบจาก www.vertisamodular.com ; https://bit.ly/2VSwHX1

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ