การเลือกใช้ท่อเหล็กสำหรับงานร้อยสายไฟภายในอาคาร และภายนอกอาคาร

งานเดินระบบสายไฟ ถือเป็นอีกหนึ่งงานระบบที่มีความสำคัญต่อตัวอาคาร และการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งงานเดินระบบสายไฟ สามารถแบ่งออกได้ 2 รูปแบบใหญ่ๆ ได้แก่

 • งานเดินระบบสายไฟภายในอาคาร
 • งานเดินระบบสายไฟภายนอกอาคาร

งานเดินระบบสายไฟทั้ง 2 ประเภท จะต้องมีการเดินระบบที่เป็นสัดส่วน มีความเรียบร้อย และมีความปลอดภัยในการใช้งาน

และวัสดุที่นิยมใช้ในการร้อยสายไฟเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยสวยงาม และมีความปลอดภัย ก็คือท่อร้อยสายไฟ ซึ่งการเลือกใช้ท่อร้อยสายไฟสำหรับงานเดินระบบสายไฟภายในอาคาร และงานเดินระบบสายไฟภายนอกอาคาร จะมีหลักเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

งานเดินระบบสายไฟภายในอาคาร

ประเภทท่อที่ใช้ : ท่อสังกะสี (Pre-Zinc)

ท่อสังกะสี (Pre-Zinc) มีชื่อเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า เหล็กท่อ GI เป็นท่อเหล็กที่ได้จากการนำเหล็กแผ่นไปเคลือบสังกะสี (Galvanized steel sheets) และนำมาผ่านการตัดซอย (Slitting) ให้เป็นแถบตามขนาดที่ต้องการ แล้วจึงทำการม้วนขึ้นรูปให้เป็นทรงท่อ แล้วเชื่อมตะเข็บในแนวตรงโดยอาศัยหลักการของความต้านทานไฟฟ้า (Electric Arc Welding : ERW) และพ่นทั้งแนวเชื่อมภายนอกด้วยลวดสังกะสีหลอมละลาย

ท่อสังกะสี Pre-Zinc นั้น มีคุณสมบัติหลายประการที่ผู้ใช้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานของตนเองได้ อาทิเช่น เป็นท่อที่มีน้ำหนักเบา ทนต่อการกัดกร่อนได้ในระดับพื้นฐานเท่านั้น เหมาะสำหรับการใช้งานในร่ม หรือพื้นที่ ที่มีการกัดกร่อนในระดับที่ไม่สูงมากนัก ไม่ต้องทำสี ประหยัดเวลาในการติดตั้ง และตกแต่ง อีกทั้งยังเป็นท่อที่มีผิวเรียบสม่ำเสมอ เป็นมันวาว เหมาะสำหรับงานที่ต้องโชว์ผิวต่างๆอีกด้วย

การนำไปใช้งาน

ท่อสังกะสี นอกจากจะนิยมนำมาใช้ในงานท่อร้อยสายไฟภายในอาคารแล้ว ยังนิยมนำไปใช้ในงานโครงสร้างเรือนเพาะชำ, โครงสร้างโรงเรือนภายในฟาร์ม, โครงสร้างโซลาฟาร์ม, งานโครงเบา, โครงคร่าว, งานทีบาร์, งานฝ้า, โครงถัง, และโครงรถเข็น อีกด้วย (ไม่แนะนำในการเอาไปใช้ในงานท่อประปาต่างๆ)

ขนาดที่นิยมนำไปใช้งาน (สำหรับงานท่อร้อยสายไฟ)

มีขนาดตั้งแต่ 15 mm. (1/2”) ,20 mm. (3/4”) ,25 mm. (1”) ,32 mm. (1-1/4”), 40 mm. (1-1/2”), 50 mm. (2”) และ 65 mm. (2-1/2”)

มาตรฐานการผลิตท่อสังกะสี

ท่อสังกะสีที่นำไปใช้ในการก่อสร้างจะต้องได้รับมาตรฐานการผลิตระดับสากล ได้แก่

 • มอก.107-2561
 • JIS

งานเดินระบบสายไฟภายนอกอาคาร

ประเภทท่อที่ใช้ : ท่อเหล็กชุบสังกะสี (Galvanized Steel Pipe) 

ท่อเหล็กชุบสังกะสี คือ เหล็กที่มีลักษณะพื้นที่ภาคตัดขวางเป็นรูปกลม มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าแป๊บน้ำ หรือแป๊บประปา ผลิตโดยการนำเหล็กเหล็กดำม้วน มาผ่านกระบวนขั้นตอนการสลิต ต่อด้วยการขึ้นรูปท่อ และนำลงบ่อชุบสังกะสีที่มีความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 98.5% ที่อุณหภูมิสูงถึง 450 °C ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วความหนาของสังกะสีที่ใช้เคลือบจะอยู่ระดับอย่างน้อย 320 g/m² และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามความหนาของเหล็ก (Based Metal)

ท่อเหล็กชุบสังกะสี Hot-Dip Galvanized Pipe นั้น มีคุณสมบัติหลายประการที่ผู้ใช้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานของตนเองได้ อีกทั้งยังเป็นท่อที่มีความแข็งแรง ทนทาน ทนต่อการกัดกร่อนของสนิมได้ดี จึงทำให้สามารถนำไปใช้งานในพื้นที่ใกล้ทะเล หรือในพื้นที่โรงงานที่มีสภาพกรดด่างสูงได้

ท่อเหล็กชุบสังกะสี มีทั้งแบบปลายเรียบและปลายเกลียว ประเภทที่นิยมใช้ในตลาด ได้แก่ คาดเหลือง คาดน้ำเงิน และคาดแดง

การนำไปใช้งาน

ท่อเหล็กชุบสังกะสีนิยมนำไปใช้ในงานระบบอาคารเป็นส่วน ใหญ่ เช่น งานเดินระบบสายไฟทั้งภายนอก และภายในอาคาร รวมไปถึงงานท่อระบบส่งน้ำประปา ,งานท่อดับเพลิง ,งานท่อสุขาภิบาล และงานท่อสาธารณูปโภคต่างๆ เป็นต้น

ขนาดที่นิยมนำไปใช้งาน (สำหรับงานท่อร้อยสายไฟ)

จะมีขนาดตั้งแต่ 15 mm. (1/2”) ,20 mm. (3/4”),25 mm. (1”),32 mm. (1-1/4) ,40 mm. (1-1/2”), 50 mm. (2”) และ 65 mm. (2-1/2”)

มาตรฐานการผลิตท่อเหล็กชุบสังกะสี

ท่อเหล็กชุบสังกะสีที่นำไปใช้ในการก่อสร้างจะต้องได้รับมาตรฐานการผลิตระดับสากล ได้แก่ 

 • BS 1139
 • มอก. 276-2562
 • ASTM A53 Type E Grade A and Grade B
 • UL 852 Standard for Safety for Metallic Sprinkler Pipe for Fire Protection Service
 • DIN 2440
 • JIS G3452
 • BS 1387:1985 (withdrawn)
 • BS EN 10255

ทั้งนี้ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้ท่อสังกะสี และท่อเหล็กชุบสังกะสี สำหรับงานเดินระบบสายไฟ เราควรพิจารณาดูว่าประเภท และขนาดของท่อแต่ละรูปแบบนั้น มีความเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานนั้นๆหรือไม่ ทั้งความปลอดภัย อายุการใช้งาน ปริมาณความหนาแน่นของสายไฟ บริบทสภาพแวดล้อมของพื้นที่ ที่จะใช้ว่าอยู่ภายนอก หรือภายในอาคาร  รวมถึงความสะดวกในการดูแลรักษา และซ่อมบำรุง เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่ออรรถประโยชน์ในการใช้งานสูงสุด มีความเหมาะสม และให้ความคุ้มค่ากับงบประมาณนั่นเอง

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ท่อสังกะสี  และท่อเหล็กชุบสังกะสี

 • ท่อสังกะสีพรีซิงค์

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 39.50 บาท/กิโลกรัม

  Online
 • ท่อเหล็กชุบสังกะสี

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 35 บาท/กิโลกรัม

  Online

ถ้าหากท่านใดที่สนใจท่อสังกะสี และท่อเหล็กชุบสังกะสี เพื่อนำไปใช้ในงานก่อสร้าง

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Cotco Call Center  02-285-2700​ ​

Website : www.cotcometalworks.co.th  ,FB Page : Cotco Metal Works Ltd.

และ Line Official : https://lin.ee/pIUNkHc

บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด / COTCO METAL WORKS LIMITED
ผู้ผลิตท่อเหล็ก เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น และศูนย์บริการเหล็ก ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ