เทรนด์บ้านโครงสร้างเหล็ก กับการเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนยุคใหม่

เทรนด์บ้านโครงสร้างเหล็ก กับการเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนยุคใหม่

      บ้านโครงสร้างเหล็กอาจยังเป็นคำไม่ค่อยคุ้นหูนักในเมืองไทย แต่ในแง่ของเทรนด์การก่อสร้างยุคใหม่ “วัสดุเหล็ก” เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ทั้งสำหรับเจ้าของโครงการ สถาปนิกและผู้รับเหมา เพราะนอกจากเรื่องความแข็งแรงของโครงสร้างแล้ว เหล็กยังสามารถโชว์เส้นสายเป็นดีไซน์เท่ ๆ ในงานออกแบบ และยังมีข้อดีอีกมากในด้านต่าง ๆ ซึ่งล้วนแต่ทำให้ทัศนคติที่มีต่อเหล็กในวงการก่อสร้างและการออกแบบเริ่มเปลี่ยนแปลงไปมากขึ้น

วัสดุทันสมัย ตัวเลือกนำเทรนด์บ้านยุคใหม่

      สำหรับผู้ออกแบบ จุดเด่นของงานเหล็กช่วยเสริมความเท่และดูทันสมัยให้กับอาคาร ซึ่งตอบรับกับเทรนด์การออกแบบใหม่ ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งเริ่มให้ความสำคัญกับความเป็นเอกลักษณ์ของอาคารที่ดูแตกต่างไม่ซ้ำใครและยังเน้นสไตล์การออกแบบที่เข้ากับรสนิยมของคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานบ้านเหล็กแบบ Modern Loft Style หรือ Industrial Style ที่เน้นโชว์ความดิบเท่ของวัสดุโดยไม่ปิดผิว หรือบ้าน Minimal Style ที่เน้นความเรียบง่าย ซึ่งแน่นอนว่าโครงสร้างเหล็กรูปพรรณนั้นมีเอกลักษณ์ในเรื่องความบางเบาและเส้นสายของหน้าตัดที่สวยงาม อีกทั้งยังสามารถออกแบบให้อาคารมีช่วงพาดกว้าง (Long span) และทำพื้นยื่นยาวได้เป็นพิเศษ (Cantilever) บทบาทของเหล็กจึงไม่เพียงแค่นำมาใช้ประโยชน์เฉพาะงานโครงสร้างเท่านั้นแต่ยังเกิดประโยชน์ในด้านดีไซน์ ช่วยเพิ่มลุคให้บ้านดูเท่และทันสมัยเข้ากับการออกแบบบ้านยุคใหม่

 

ไร้ข้อจำกัด ในการใช้งานร่วมกับวัสดุอื่น

      บ้านโครงสร้างเหล็กง่ายต่อการใช้งานร่วมกับโครงสร้างอื่น ๆ เพราะสามารถผสมผสานการก่อสร้างร่วมกับวัสดุได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการก่ออิฐฉาบปูน ไม้ การกั้นผนังเบา รวมทั้งการปิดผิวด้วยวัสดุต่าง ๆ (Finishing) ไม่มีปัญหาทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและงานตกแต่งภายใน อาคารของคุณจึงสามารถออกแบบและก่อสร้างได้ตามที่ต้องการอย่างไร้ข้อจำกัด

เหมาะกับงานรีโนเวท ที่เน้นความรวดเร็วและแม่นยำ

      จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของโครงสร้างเหล็กคือมีน้ำหนักเบากว่าและก่อสร้างได้รวดเร็ว บ้านโครงสร้างเหล็กจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการรีโนเวทหรือต่อเติมอาคารเดิม โดยใช้โครงสร้างเหล็กเข้าไปช่วยเสริมในการรับน้ำหนัก ซึ่งในปัจจุบันการทำงานโครงสร้างเหล็กยังสามารถออกแบบร่วมกับโปรแกรมคำนวณทางวิศวกรรมที่สามารถคำนวณค่าระยะต่าง ๆ ของโครงสร้างได้อย่างละเอียด จึงเหมาะที่จะนำโครงสร้างเหล็กมาใช้สำหรับงานต่อเติมหรือรีโนเวทที่ต้องการความแม่นยำเพื่อการออกแบบบนพื้นที่อาคารเดิมและติดตั้งร่วมกับวัสดุเดิมด้วย

อาคารสำเร็จรูป ทางเลือกใหม่ของการก่อสร้างที่อยู่อาศัย

      การก่อสร้างระบบ Modular System หรือ “ระบบการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป” เป็นแนวคิดการก่อสร้างอาคารที่ลดกระบวนการทำงานที่หน้างานลง โดยการถอดแบบอาคารเป็น “Module” ต่าง ๆ ซึ่งจะประกอบและผลิตภายในพื้นที่โรงงาน ทั้งงานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรมและงานอินทีเรีย โดยใช้วัสดุเหล็กเป็นโครงสร้างหลักซึ่งมีความแข็งแรงตอบโจทย์กับการออกแบบ Module ที่ถูกออกแบบให้เป็นอิสระก่อนที่จะถูกขนย้ายนำไปติดตั้งที่หน้างาน “อาคารสำเร็จรูป” จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเจ้าของโครงการยุคใหม่ที่ต้องการก่อสร้างอาคารทางธุรกิจต่าง ๆ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม อาคารสำนักงาน บ้าน หรือร้านค้า การใช้ระบบ “สำเร็จรูป” ก็จะเข้ามาช่วยควบคุมคุณภาพงานได้เป็นอย่างดีจากการตรวจสอบภายในโรงงานอย่างเข้มงวด ทำให้การก่อสร้างเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว และช่วยควบคุมงบประมาณต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Universal Design เทรนด์บ้านสำหรับผู้สูงอายุ  

      นอกจากความสวยงาม ฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะต้องสามารถตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิตของสมาชิกภายในบ้าน เหมาะกับการใช้งานแบบ Universal Design สะดวกต่อทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในสังคมปัจจุบันที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ บ้านจึงต้องมีการออกแบบและปรับเปลี่ยนรายละเอียดต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกกับความต้องการของผู้สูงอายุด้วย ซึ่งข้อดีของโครงสร้างเหล็กทำให้โครงสร้างอาคารมีขนาดเล็กและสามารถออกแบบช่วงพาดได้กว้างแบบไร้เสากลางบ้าน จึงทำให้ได้พื้นที่การใช้งานที่โล่ง โปร่ง กว่าบ้านที่สร้างด้วยคอนกรีต บ้านเหล็กจึงเหมาะกับการออกแบบพื้นที่ใช้งานที่ต้องการพื้นที่กว้าง ๆ เพื่อสะดวกต่อการใช้งานรถเข็น สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น อีกทั้งความโปร่งของบ้านยังมีส่วนช่วยในการถ่ายเทอากาศ ทำให้อากาศหมุนเวียน สร้างบรรยากาศสดชื่นภายในบ้านเหมาะกับการใช้ชีวิตของผู้สูงวัย

สร้างเสร็จรวดเร็ว ตอบโจทย์ความคุ้มค่าในการก่อสร้าง

     อีกประเด็นสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง คือความประหยัดคุ้มค่า ซึ่งการเลือกใช้วัสดุเหล็กอาจมีราคาต้นทุนวัสดุที่สูงกว่าคอนกรีตสักหน่อย แต่เหล็กมีข้อดีด้านอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความคุ้มค่า ในปัจจุบันมีผู้รับเหมาที่มีความชำนาญในงานเหล็กเพราะข้อดีของวัสดุเหล็กที่ช่วยให้งานโครงสร้างเป็นไปอย่างง่ายดายและเสร็จรวดเร็วกว่า เจ้าของโครงการจึงสามารถประหยัดเวลาและลดต้นทุนการก่อสร้างต่าง ๆ ลงได้มาก ทั้งลดค่าแรงงาน ประหยัดค่าใช้จ่ายของฐานรากจากน้ำหนักโครงสร้างที่เบา หน้างานสะอาด และประหยัดพื้นที่ สะดวกกับการก่อสร้างในโครงการที่มีพื้นที่จำกัด เมื่อดูภาพรวมของโครงการที่มีสัดส่วนของงานโครงสร้างเพียง 20-30% จะเห็นได้ว่าในส่วนของงานสถาปัตยกรรมตกแต่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าราคาโครงสร้างเสียอีก ดังนั้นการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กในปัจจุบันนอกจากความคุ้มค่าและประหยัดระยะเวลา วัสดุเหล็กยังมีความสวยงามเรียบร้อยจึงสามารถลดค่าตกแต่งต่าง ๆ ผู้ที่ชื่นชอบความดิบเปลือย การโชว์เนื้อวัสดุ หรือการตกแต่งบ้านสไตล์ Loft, Industrial บ้านโครงสร้างเหล็กจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ